Ấn tượng một hành trình

Trải qua 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã đi qua 46 tỉnh/thành phố và tiếp nhận được hàng vạn đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh trong dịp hè. Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt đã di chuyển liên tục, từ Đất mũi Cà Mau, đến các tỉnh Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, từ vùng đất cao nguyên Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kom Tum trù phú tới dải đất miền Trung Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên đầy nắng gió; từ vùng đồng bằng Sông Hồng Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương tới vùng núi cao Tây Bắc Điện Biên, Sơn La…, nơi đâu cũng in dấu chân của những chiến sỹ áo đỏ tình nguyện. 46 tỉnh/thành phố tổ chức ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ.

Tại các địa phương Hành trình Đỏ dừng chân, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban tổ chức các tỉnh/thành phố đã thực hiện thành công chuỗi các hoạt động; trong đó lễ khai mạc và ngày hội hiến máu là hoạt động trọng tâm, được tổ chức chuyên nghiệp, mang đậm dấu ấn đặc trưng của mỗi địa phương. Mỗi người đến với Hành trình Đỏ đều có một tình cảm khác nhau, nhưng đặc biệt, với những lãnh đạo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố thì Hành trình Đỏ lại đặc biệt hơn cả.

Chia sẻ cảm xúc trong những ngày Hành trình Đỏ dừng chân tại Cần Thơ, ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo VĐHM thành phố Cần Thơ cho biết: "Hành trình Đỏ gắn liền với hoạt động hiến máu nhân đạo, một truyền thống quý báu của dân tộc. Thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực. Tôi rất vui và tin tưởng rằng các tình nguyện viên và BTC Hành trình Đỏ sẽ tổ chức thành công chiến dịch tình nguyện này. Hành trình Đỏ thực sự là dấu ấn của tuổi trẻ, sẽ lan truyền đến rất nhiều người tham gia hiến giọt máu đào để cứu người bệnh”. 
 
Ông Lê Văn Tâm khẳng định Hành trình Đỏ là dấu ấn của tuổi trẻ...

Còn đối với bà Nguyễn Lương Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An – một tỉnh đã 5 năm liên tiếp tổ chức Hành trình Đỏ chia sẻ: "Nghệ An luôn vinh dự và tự hào khi được là một trong 5 tỉnh/thành phố tổ chức Hành trình Đỏ từ năm 2013 – 2017. Cùng với tất cả các tỉnh, thành phố Nghệ An sẽ luôn nỗ lực để góp phần vào thành công chung của chương trình, đem lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu. Nghệ An hứa hẹn sẽ luôn là điểm đến ấn tượng của đoàn hành trình”.

Năm 2017, tỉnh Phú Thọ được lựa chọn là điểm xuất quân cho đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc, dành nhiều tình cảm cho đoàn hành trình, ông Bùi Văn Huấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: "Tỉnh Phú Thọ hy vọng đã để lại trong trái tim các bạn TNV và BTC chương trình những tình cảm lưu luyến nhất. Chúng tôi yêu quý các bạn và luôn mong rằng Hành trình Đỏ sẽ thành công trên mọi nẻo đường…”. Có lẽ những tình cảm dạt dào của đồng chí Bùi Văn Huấn dành cho Hành trình Đỏ còn được thể hiện nhiều hơn thế khi ông Bùi Văn Huấn cùng cán bộ Hội Chữ thập đỏ đã từ Phú Thọ di chuyển về Viện Huyết học – Truyền máu TW để đón đoàn Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Bắc.
 
Ngọn đuốc Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Bắc rực sáng tại đất Tổ Vua Hùng

"Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt thực sự là một chương trình có tính lan tỏa sâu rộng và giàu lòng nhân ái, tính nhân văn sâu sắc trong cộng đồng. Hành trình Đỏ đã mang lại luồng sinh khí, nhận thức mới trong công tác vận động hiến máu và HMTN tại tỉnh Lạng Sơn. Những giọt máu hồng từ trái tim khỏe mạnh đã đem lại cho cuộc đời này nhiều niềm vui, hạnh phúc và tình yêu…” đó là những chia sẻ giàu cảm xúc của bà Nông Bích Thuận – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn khi đón đoàn Hành trình Đỏ 2017. Tỉnh Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động hiến máu tình nguyện, nhưng trong nhiều năm qua, tỉnh Lạng Sơn luôn nỗ lực tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân hiến giọt máu đào và đăng cai tổ chức Hành trình Đỏ. Trải qua 4 năm tổ chức Hành trình Đỏ, Lạng Sơn đã có những bước phát triển mới trong hoạt động tình nguyện hiến máu và nâng cao nhận thức cho người dân về hiến máu tình nguyện, bệnh tan máu bẩm sinh.

Với những đóng góp tích cực của Hành trình Đỏ và tính hiệu quả của một hành trình tình nguyện vì người bệnh, ông Nguyễn Văn Thoan – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: "Hành trình Đỏ thực sự là một sáng kiến hay, một hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện tại các địa phương, làm phong phú thêm cho hoạt động hiến máu này và nâng cao nhận thức cho người dân, thay đổi hành vi cho mọi người. Tôi hy vọng, Hành trình Đỏ sẽ luôn là nguồn cảm hứng để có thêm nhiều phát kiến mới thiết thực hơn, hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu trong tương lai”.
 
 Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ chung tay hiến máu tình nguyện
 Luôn bên cạnh động viên người hiến máu
Ông Cao Quang Cảnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cùng TNV địa phương đội nắng đón đoàn Hành trình Đỏ 
Màu áo Chữ thập đỏ luôn đồng hành cùng Hành trình Đỏ trong tất cả các hoạt động

 
5 năm – Một hành trình tình nguyện đã đi qua, một hành trình đi qua mọi miền của tổ quốc, một hành trình vượt nắng, thắng mưa để góp phần làm bùng cháy lên tinh thần thiện nguyện - hiến máu cứu người trong những người dân đất Việt. Hình ảnh những cán bộ Chữ thập đỏ đứng dưới trời nắng hào hứng đón đoàn Hành trình Đỏ, tham gia diễu hành trên đường phố cùng đoàn hành trình hay trực tiếp đi cảm ơn người hiến máu chắc chắn sẽ mãi lắng đọng trong tâm trí những tình nguyện viên Hành trình Đỏ và BTC chương trình.
Mai Ly. Ảnh HTĐ

Bài viết khác

Viết bình luận