Chàng trai Việt thứ hai đạp xe xuyên Việt vận động hiến tạng

Sau Trần Nguyễn An Khương ở Cà Mau, mới đây Lê Hữu Toàn (24 tuổi, quê ở Đắk Lắk) đã đăng ký hiến tạng và thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt để góp phần cổ vũ mọi người cùng mình hiến tạng cứu người.
 

Hành trình xuyên Việt của Lê Hữu Toàn lên kế hoạch trong khoảng 1 năm và bắt đầu từ ngày 23.12.2016. Hiện chàng trai 24 tuổi đang tiếp tục đi qua các vùng miền trên cả nước, trước khi kết thúc chuyến đi vào cuối tháng 2.2017.

Ý tưởng cho chuyến đi này của Lê Hữu Toàn bắt đầu từ việc gặp một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp THPT đang dẫn đầu nhóm bạn đi du lịch xuyên Việt. Câu chuyện và sự nhiệt huyết của bạn trẻ đó đã khơi gợi ước mơ trải nghiệm của chàng HLV võ thuật.

Trong thời gian rèn luyện sức khỏe, chuẩn bị tài chính cho chuyến đi, Toàn được nghe câu chuyện về việc hiến tạng của người con đã mất của bà Cấn Thị Ngần ở Hà Nội, giúp cứu sống nhiều người khác. Toàn và gia đình anh cũng từng trải qua mất mát người thân vì tai nạn giao thông, cũng từng chứng kiến những bệnh nhân phải lọc thận vất vả, khổ sở trong khi chờ ghép thận…

Sau 1 năm chuẩn bị, ba tháng trước khi khởi hành, Lê Hữu Toàn trở về nhà xin phép bố mẹ về chuyến đi du lịch và quyết định đăng ký hiến tạng. Trước chuyến đi 1 tháng, Toàn đã đến đăng ký hiến mô, tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh. Là con thứ ba và là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em, bố mẹ Toàn rất ủng hộ khi thấy con trai đăng ký hiến tạng, tuy nhiên, khi biết Toàn định đi xuyên Việt một mình, cha mẹ anh đã có chút băn khoăn, nhưng thấy quyết tâm của con trai nên đã ủng hộ.

Toàn tâm sự, anh hiểu chuyến đi xuyên Việt bằng xe đạp có rất nhiều rủi ro. Trước khi bắt đầu hành trình, việc đăng ký hiến tạng là một việc có ý nghĩa lớn với anh, là viết trước một bản "di chúc” để nếu có gì không may xảy ra, mình cũng không thấy ân hận. Toàn khẳng định: "Đây là chuyến đi mơ ước của tôi, mong muốn được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa và con người của ba vùng miền. Và một hành động ý nghĩa lớn hơn nữa với tôi là góp phần giúp mọi người xung quanh thay đổi suy nghĩ về việc hiến tạng, vận động hiến tạng cứu người”.

Trong hành trình đi xe đạp từ Cà Mau ra miền Bắc, Toàn đã thường xuyên cập nhật thông tin về hành trình của mình trên mạng xã hội và kèm theo đó là thông điệp kêu gọi cộng đồng. Trung bình mỗi ngày Toàn đạp xe khoảng 100km, có ngày lên tới 170km. Dù những ngày đầu chuyến đi có rất nhiều khó khăn như phải đi đêm, bị lạc đường, gặp tai nạn, hỏng xe… nhưng chưa bao giờ Toàn có ý định từ bỏ hành trình.

Chàng trai trẻ bộc bạch: "Tôi chỉ nghĩ mình đi và chia sẻ hành trình với các bạn thôi chứ không nghĩ câu chuyện của mình sẽ được quan tâm như vậy”. Sau chuyến đi, Toàn có thêm nhiều người bạn mới, trong đó có anh Trần Nguyễn An Khương, người đã trò chuyện và cho Toàn rất nhiều lời khuyên cho hành trình đi xuyên Việt bằng xe đạp.

Những ngày qua câu chuyện của Toàn được chia sẻ rộng rãi và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng. Cùng với những lời ngợi khen bày tỏ sự ngưỡng mộ, cũng có những bình luận trái chiều. Toàn chia sẻ: "Chuyến đi này là cơ hội để tôi được rèn luyện ý chí và thể lực, điều rất cần với một HLV võ thuật như tôi. Tôi học được nhiều điều và trưởng thành hơn. Còn những suy nghĩ của mọi người tôi không quá bận tâm, bởi mình không thể áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác”. Anh cho biết, chuyến đi có tổng kinh phí khoảng 10 triệu đồng. Sau khi chinh phục xong các tỉnh phía Bắc, Toàn sẽ trở về quê nhà bằng xe khách và chia sẻ lại những kinh nghiệm về chuyến đi xuyên Việt cũng như tích cực tuyên truyền về việc hiến tạng cứu người tới cộng đồng.
Theo laodong.com.vn

Bài viết khác

Viết bình luận