Đoàn Hành trình Đỏ rực rỡ tại huyện Sóc Sơn

Sau  khi kết thúc chặng thứ 9 tại tỉnh Hải Dương với ngày hội "Giọt Hồng Thành Đông”  tiếp nhận được 852 đơn vị máu, đoàn Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Bắc lại tiếp tục lên đường di chuyển về huyện Sóc Sơn – Hà Nội. 

Hướng tới kỉ niêm 70 năm ngày thương binh – liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) sáng ngày 26/7, ngay sau khi đặt chân tới huyện Sóc Sơn - Hà Nội đoàn Hành trình Đỏ đã tổ chức dâng hương, viếng thăm nghĩa trang liệt sỹ xã Tiên Dược – huyện Sóc Sơn – Hà Nội.

 Đoàn Hành trình Đỏ tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. 

Đại diện Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 phối hợp cùng lãnh đạo huyện Sóc Sơn, lãnh đạo xã Tiên Dược cùng 60 tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Bắc đã cùng nhau thắp những nén hương để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc. Đó còn là lòng biết ơn, kính trọng của các chiến sĩ Hành trình Đỏ đối với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để ngày hôm nay những con người tình nguyện này có thể trở thành chiến sỹ trong thời hòa bình. Cùng nhau chung tay thực hiện nhiệm vụ cao cả để bảo vệ sự sống của những người bệnh đang rất cần máu.

Đây là một hoạt động rất ý nghĩa giúp các bạn tình nguyện viên luôn nhớ đến truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Lễ dâng hương diễn ra trong không khí đầy trang nghiêm, kính cẩn. Các bạn tình nguyện viên đến từ mọi miền đất nước đã không khỏi xúc động.
 
Bạn Đỗ Phạm Thành Mạnh thắp hương tri ân tại các ngôi mộ liệt sỹ tại nghĩa trang xã Tiên Dược

Bạn Đỗ Phạm Thành Mạnh (sinh viên trường Đại học Hàng Hải Việt Nam) chia sẻ: "Mặc dù trời rất nắng, phải chạy cờ khá là mệt mỏi, nhưng trong không khí trang nghiêm của buổi lễ dâng hương mình cảm thấy rất xúc động. Cầm nén hương thắp cho những ngôi mộ không biết tên cảm thấy có chút gì đó buồn, những ngôi mộ khác đã có tên tuổi, vẫn còn nhiều ngôi mộ vô danh khác,các anh đã hy sinh thầm lặng. Nhưng trong lúc đó trong mình cũng cảm thấy rất tự hào khi là chiến sĩ Hành trình Đỏ được bày tỏ lòng biết ơn với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng vì độc lập nước nhà”. 

Sau khi thăm và dâng hương nghĩa trang liệt sỹ xã Tiên Dược, đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc đã thực hiện tuyên truyền vận động hiến máu và phổ biến kiến thức về bệnh Tan máu bẩm sinh Thalassemia cho người dân tại khu vực trung tâm huyện Sóc Sơn.
 
Hình ảnh những người chiến sỹ áo đỏ tuyên truyền, vận động người dân tới tham gia hiến máu trong ngày hội hiến máu " Sóc Sơn – tình đất, tình người”

 Không chỉ là việc tuyên truyền vận động người dân đến tham gia hiến máu, các tình nguyện viên đều đặc biệt hướng tới phổ biến  kiến thức về bệnh Tan máu bẩm sinh – thalassemia. Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy rất hiếm trường hợp gây tử vong nhưng bệnh Thalassemia - quả bom nguyên tử đã phát nổ. 

Chú Nguyễn Văn Thành (50 tuổi) người dân địa phương chia sẻ: "Trước giờ tôi chưa tham gia hiến máu lần nào, hôm nay được các bạn tình nguyện viên chia sẻ những thông tin về máu, bệnh tan máu bẩm sinh tôi thấy đây là hoạt động rất hữu ích giúp tôi và người dân ở đây hiểu rõ hơn về điều kiện hiến máu, tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè, rất nhiều người bệnh đang điều trị ở bệnh viện rất cần máu để có thể duy trì sự sống hằng ngày. Ngày mai, tôi sẽ tham gia hiến máu để có thể mang những giọt máu của mình cứu giúp cho người bệnh”.

Chiều cùng ngày, 60 tình nguyện viên Hành trình Đỏ cánh phía Bắc đã có hoạt động thăm đền Gióng, xã Phù Linh - huyện Sóc Sơn - Hà Nội. Đoàn đã tổ chức dâng hoa, thắp hương tại Phù Đổng Thiêng Vương.
 
Đoàn Hành trình Đỏ dâng hương tại khu di tích đền Gióng

Khu di tích lịch sử đền Sóc là nơi gắn liền với truyền thuyết anh hùng Thánh Gióng bay về trời sau khi đánh giặc Ân. Khu di tích được vua Lê Đại Hành cho xây dựng tại khu vực núi Sóc, xã Vệ Linh, Sóc Sơn, Hà Nội và được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962.
Ngày mai (27/7), tại Trung tâm văn hóa – nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, đoàn Hành trình Đỏ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Sóc Sơn tổ chức ngày hội hiến máu "Sóc Sơn – tình đất, tình người”, dự kiến tiếp nhận 500 đơn vị. 

                                                                            Đinh Năm, ảnh Ban TT HTĐ phía Bắc 


Bài viết khác

Viết bình luận