Hoạ sỹ Lê Duy Ứng: “Hành trình Đỏ là đội quân thần tốc trong thời bình”

Đi vào làng thi hoạ Việt Nam với tác phẩm "Huyết hoạ Bác Hồ”, Đại tá – Hoạ sỹ - Anh hùng lực lực vũ trang nhân dân Lê Duy Ứng đã trở thành một trong những hoạ sỹ - chiến sỹ anh hùng nổi tiếng nhất Việt Nam. Là một chiến binh trong cuộc chiến thần tốc giành đại thắng mùa xuân năm 1975, chứng kiến những thăng trầm lịch sử và mất mát đau thương thời bấy giờ, nay lại được đồng hành cùng Hành trình Đỏ - một chiến dịch mới, chiến dịch bảo vệ và cứu sống sinh mạng con người trong thời bình, vị hoạ sỹ anh hùng năm nao không khỏi bồi hồi xúc động nhớ lại đội quân thần tốc mà mình đã cùng vào sinh ra tử trong cuộc chiến năm xưa mà thốt lên: "Hành trình Đỏ là đội quân thần tốc trong thời bình”...

Trong một lần gặp gỡ Giáo sư Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW (Hiện là Trưởng BTC Hành trình Đỏ qua các mùa) tại Bảo tàng Phòng không – Không quân, hoạ sỹ đã được lắng nghe lời tâm sự của Giáo sư Trí: "Tôi vẫn luôn trăn trở về một hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, để đất nước này không còn tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè...”. Là một trong những con người đầu tiên biết đến sự ra đời của Hành trình Đỏ, hoạ sỹ Lê Duy Ứng đặt niềm tin rằng đây không chỉ là một hành trình nhân văn, ý nghĩa mà còn là nơi nuôi dưỡng và vun đắp những trái tim nhân ái nhất, rộng mở nhất và vị tha nhất.

Đúng thực như Đại tá, hoạ sỹ Lê Duy Ứng đã tin tưởng kỳ vọng, Hành trình Đỏ không chỉ là một hành trình vận động hiến máu lớn nhất Việt Nam mà đó còn là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng những trái tim nhân ái luôn biết dâng hiến cho đời

Nhắc về GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, hoạ sỹ cho biết giữa bác và giáo sư còn gắn kết với nhau bởi mối thân tình sâu sắc. Cùng là những đứa con sinh ra trên mảnh đất nắng gió Quảng Bình, trong mỗi dịp hội ngộ, bác hoạ sỹ cùng giáo sư Trí dường như cảm thấy thật thân thương, gần gũi, bởi là đồng hương nên dường như cả hai vị anh hùng đều có một sợi dây gắn kết với nhau để trở nên thân thương, gần gũi hơn. Mối thân tình đó còn xuất phát từ tâm hồn đồng điệu của những nhà nghệ sĩ, yêu thơ văn, hoạ nhạc. Đại tá Lê Duy Ứng vốn được biết đến là một hoạ sỹ tài ba và chân thành, mỗi tác phẩm hội hoạ của bác đều là một nét đẹp của lịch sử, một ký ức mà trong từng nét vẽ, đều chất chứa những kỷ niệm, những suy tư, gửi gắm. Còn Giáo sư Trí, không chỉ là một bác sĩ tâm huyết với đời, với nghề, với người bệnh, bác còn là một nhạc sỹ, nhà thơ với bao tác phẩm đi sâu làm xúc động lòng người. Trong một lần gặp nhau đầy bồi hồi và tự hào về người tri kỷ đồng hương, Giáo sư đã viết tặng người anh em bài thơ "Con nguyện dâng người tuổi thanh xuân” với dạt dào bao cảm xúc. Nay khi nhắc về kỷ niệm ấy, bác hoạ sỹ vẫn luôn xem đó là khoảng kỷ ức đáng trân quý nhất giữa mình và Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí.

 

Tình cảm thắm thiết của 2 người tri kỷ khi hội ngộ tại ngày hội quân "Hành trình Đỏ 2017”

Cũng chính bởi mối thân tình như những người bạn tri kỷ, hoạ sỹ Lê Duy Ứng dường như càng có sự gắn kết, tin yêu đặc biệt hơn với đứa con mà người tri kỷ của mình sinh thành nên. Đứa con ấy mang tên Hành trình Đỏ. Không biết có phải là những lần tình cờ, ngẫu nhiên hay lại là duyên số đã sắp đặt để tạo nên những lần tình cờ ấy. Trong một chuyến về thăm cố hương Quảng Bình, tình cờ bác ghé thăm trường Đại học Quảng Bình và bắt gặp đoàn Hành trình Đỏ đang tổ chức ngày hội hiến máu tại đây. Không ngần ngại, bác ghé thăm đoàn và có lời thăm hỏi, động viên. Hay cũng có lần, thức giấc khi đang say giấc ngủ tại quê nhà, bác tình cờ nghe được bài hát truyền thống của Hành trình Đỏ. Hai lần lặp lại như vậy, dù mắt không thấy nhưng bằng đôi tai thấu cảm, nhạy bén của mình, bác nhận ra rằng Quảng Bình quê bác, phong trào hiến máu đã thực sự phát triển. Bác tâm sự: "Phong trào tốt là nhờ có lãnh đạo tốt. Không chỉ ở trung ương mà còn ở cả địa phương. Phải là một người thực sự có tâm, có tầm mới có thể gây dựng được một phong trào tuyệt vời đến vậy!”

Đối với vị hoạ sỹ anh hùng, Hành trình Đỏ là một phong trào tuyệt vời, được gây dựng nên bởi vị lãnh đạo có tâm và có tầm.

Gắn bó với người cha của Hành trình Đỏ là vậy, với hành trình nhân ái xuyên Việt đến thế, nhìn thấy những chiến sỹ Hành trình Đỏ hiến dâng sức lực và mùa hè của mình cho chiến dịch đỏ, vị hoạ sỹ không khỏi bồi hồi nhớ lại những hình tượng hùng vĩ mà thuở xưa mình đã từng trải qua, nhớ về những đồng đội đã cùng kề vai sát cánh, vào sinh ra tử của một thời bom đạn máu lửa. Thuở mưa bom, bão đạn ấy, đồng đội bác đổ máu, ngã xuống vì sinh mệnh Tổ quốc, vì tự do, độc lập dân tộc, thì ngày nay, những chiến sỹ áo đỏ hi sinh nhiệt huyết tuổi thanh xuân để thu về những giọt máu, bảo vệ sinh mệnh người bệnh, vì sự sống và nhân quyền của nhân dân, đồng bào mình.

Trong thời bình, những chiến sỹ áo đỏ đã hi sinh thời gian, nhiệt huyết và nhựa sống tuổi thanh xuân để trao tặng giọt máu hồng, mang lại và bảo vệ cho hạnh phúc của biết bao gia đình của người bệnh cần máu.

Chứng kiến sự ra đời, phát triển và lớn mạnh của Hành trình Đỏ từ những ngày đầu tiên còn đơn sơ, mộc mạc, đến nay đã gần 6 năm trôi qua, mọi thứ đều đã thay đổi, hoành tráng hơn, ngoạn mục hơn, lan toả hơn và thu hút hơn. Thấu hiểu được những vất vả, gian truân, những hi sinh, chịu đựng chưa từng một lần kêu than của những chiến sỹ áo đỏ, vị hoạ sỹ quả thực đã không sai khi đặt niềm tin trọn vẹn vào sự lớn mạnh và những ý nghĩa nhân văn mà Hành trình Đỏ mang lại. Bác tâm sự: "Hành trình Đỏ đối với bác như một con rồng chiến binh màu đỏ. Chinh chiến từ Bắc vào Nam, rồi lại từ Nam ra Bắc. Con rồng ấy như một đội quân thần tốc, càn quét mọi mặt trận, thu về bao thắng lợi, như đội quân của bác năm xưa tiến quân từ Quảng Trị vào Sài Gòn và kết thúc bằng đại thắng mùa xuân năm 1975”. Nhắc lại về ký ức huy hoàng ngày 30 tháng 4 năm 1975, bác nghẹn ngào: "Nếu cụ Hồ còn sống, chắc chắn cụ sẽ ủng hộ phong trào của các cháu lắm!”.

Vẫn là một niềm tin rằng Hành trình Đỏ sẽ luôn chiến thắng, nhưng điều duy nhất bác luôn trăn trở chính là sức khoẻ của các TNV xuyên Việt. Bởi một chặng đường dài và thần tốc như Hành trình Đỏ cần phải có một sức khoẻ thực sự bền bỉ và dẻo dai. Bác tâm niệm: "Sức khoẻ dẻo dai, rèn đức luyện tài, miệt mài học tập. Lúc nào cũng hướng tới đỉnh cao khoa học nghệ thuật, phải tìm ra mọi sáng tạo, nhiều phong cách để làm cho phong trào này vươn cao mạnh mẽ hơn nữa, đỉnh cao hơn nữa”. Và tâm niệm của bác cũng chính là điều mà BTC Hành trình Đỏ qua các năm luôn trăn trở với hi vọng có thể chăm nom cho những chiến sỹ Đỏ một sức khoẻ toàn vẹn nhất.

 

Hành trình Đỏ là một hành trình dài và thần tốc, vì vậy việc giữ gìn sức khoẻ dẻo dai là điều quan trọng nhất để có một chuyến hành trình đại thành công.

Có thể khẳng định rằng "Hành trình Đỏ là đội quân thần tốc trong thời bình” chính là lời nhận xét ngắn gọn nhưng đã khái quát hết những tâm tư, tình cảm và sự trân trọng mà vị hoạ sỹ anh hùng Lê Duy Ứng dành cho Hành trình Đỏ. Bác vẫn là một người lính Cụ Hồ, vẫn luôn nhớ về hình ảnh của đội quân thần tốc thời mưa bom, bão đạn, và khi hoà bình lập lại, bác lại dõi theo chiến dịch của một hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, và nhận ra hình ảnh quen thuộc của chính mình và đồng đội ẩn trong những chiến sỹ áo đỏ ấy. Chỉ ngần ấy tình cảm thôi cũng chính là động lực to lớn, thôi thúc bước chân, tiếng nói của những tình nguyện viên xuyên Việt tiếp tục hết mình, cống hiến cho phong trào vận động hiến máu nhân đạo và tuyên truyền căn bệnh Thalassemia lan toả rộng khắp mảnh đất chữ S thân thương. Để sau này đây, Hành trình Đỏ không chỉ dừng lại ở mùa thứ 5, mà vẫn sẽ mãi tiếp tục, phát triển và vững mạnh ở mùa thứ 10, thứ 20,... Tất cả vì một Việt Nam không còn tiếng khóc của những bệnh nhân cần máu.

Hoàng Trang


Bài viết khác

Viết bình luận