Tình nguyện viên Thủ đô tiếp sức cho phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn

Rời khỏi Hà nội oi ả và vội vã, đoàn hành trình với gần 50 tình nguyện viên lên đường đến với tỉnh Lạng Sơn trên chuyến xe vui vẻ và đầy ắp tiếng cười để tham gia vận động hiến máu và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh cho bà con nhân dân nơi đây.

Đoàn tình nguyện viên Hành trình Đỏ sẽ tham gia tuyên truyền vận động song song tại 2 huyện Chi Lăng, Cao Lộc, nơi còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin liên quan đến dịch vụ y tế và hiến máu tình nguyện sau đó đoàn sẽ di chuyển về Thành phố Lạng Sơn và tổ chức hiến máu vào ngày 01/7.
 
Đoàn gặp mặt và giao lưu với các cán bộ tại uỷ ban nhân dân thị trấn Chi Lăng

Là đoàn Hành trình Đỏ đầu tiên về tới từng thôn, xã của tỉnh Lạng Sơn nên trong mỗi tình nguyện viên luôn ý thức được tinh thần làm việc trách nhiệm cũng như phải cố gắng, nỗ lực bởi đây là một thử thách rất khó khăn dành cho các tình nguyện viên trong hoạt động lần này.
 
 
Tình nguyện viên tham gia vận động hiến máu tới từng nhà

Tại huyện Chi Lăng, tình nguyện viên sẽ về các xã Vân An, Hữu Kiên, Bằng Mạc, Bắc Thuỷ và Y Tịch đây đều là các xã vùng 3 của tỉnh, để có thể thông tin đến được từng người dân về ý nghĩa, lợi ích của hoạt động hiến máu tình nguyện rất vất vả.
 
Bạn Phạm Thanh Tuyền tham gia đoàn tại huyện Chi Lăng chia sẻ: "Là tình nguyện viên tham gia vận động hiến máu được gần 1 năm, chưa bao giờ em thấy tuyên truyền, vận động hiến máu lại khó khăn như lúc này. Về đến từng thôn, khoảng cách giữ các nhà cách xa nhau, quãng đường di chuyển nhiều đồi núi khiến việc đi lại rất phức tạp, khi tới được nhà dân trong nhà chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, người trong độ tuổi hiến máu đều đi lao động, khi đó chúng em chia sẻ thông tin tới bà con, mọi người hiểu và đồng ý sẽ thông tin cho con cái, họ hàng và người quen tới tham gia hiến máu. Qua đây em học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều".
 

Bạn Hồ Phi Tuân 1 trong 5 tình nguyện viên khi được di chuyển về xã Vân An là một xã xa nhất cách trung tâm thị trấn huyện 50km chia sẻ:"Ngày hôm nay chúng em đi rất nhiều, chưa bao giờ em phải đi bộ nhiều như thế này để tuyên truyền hiến máu. Nhưng có khó khăn bản thân mỗi tình nguyện viên mới thấy tầm quan trọng của việc thông tin được đến nguời dân về hoạt động hiến máu tình nguyện. Sự khác biệt về ngôn ngữ là rào cản rất lớn trong hoạt động tuyên truyền khi nhiều người dân không nói được tiếng Kinh, những lúc đó cán bộ xã sẽ giải thích tuyên truyền giúp các tình nguyện viên. Sau quá trình trò chuyện người dân tỏ ra rất thích thú mặc dù lần đầu được nghe tuyên truyền về hiến máu. Điều đó làm mỗi tình nguyện viên như chúng em có thêm nhiều động lực để tiếp tục cống hiến cho hoạt động hiến máu tình nguyện”.
 
Đường đi vận động hiến máu gặp nhiều khó khăn

Đánh giá về hoạt động đưa lực lượng tình nguyện viên về hỗ trợ công tác tuyên truyền vận động hiến máu Bà Triệu Thị Điệp, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN xã Bằng Mạc chia sẻ: "Bằng Mạc là một xã khó khăn, nhận thức của người dân về hiến máu vẫn chưa cao. Đây là lần đầu tiên có đoàn tuyên truyền vận động hiến máu về xã, trước đây cũng có nhiều đoàn tình nguyện về nhưng khi gặp các đồng chí Hành trình đỏ tôi rất ấn tượng với trang phục, kỉ luật và sự nhiệt huyết của các bạn. Các bạn về thôn về xã bà con ai cũng vui mừng khi được tiếp cận với phong trào hiến máu, sự chia sẻ của các đồng chí giúp thay đổi tích cực nhận thức của người dân, từ đó giúp ích rất lớn cho công tác của Hội chữ thập đỏ địa phương. Tôi đánh giá rất cao tinh thần của các bạn tình nguyện viên, vì đã dành mùa hè quý giá của mình cho thôn chúng tôi và hi vọng năm sau và năm sau nữa Hành trình đỏ lại về thăm xã chúng tôi”.
 
Bà Triệu Thị Điệp (bên trái) nhận quà từ tình nguyện viên

Anh Nông Ngọc Quyến một người dân xã Y Tịch chia sẻ khi được đoàn tình nguyện viên đến tuyên truyền: "Tôi rất vui và hào hứng khi thấy đoàn tình nguyện viên về đây vận động hiến máu. Trước đây tôi chỉ nghe thấy hiến máu tình nguyện trên ti vi thôi chứ chưa bao giờ nghĩ sẽ có một ngày có những tình nguyện viên về đây để vận động bà con đi hiến máu. Tôi quyết tâm sẽ rủ thêm vài anh em nữa để ra hiến máu với các bạn”.
 
Anh Nông Ngọc Tuyến được tuyên truyền khi đang đi làm nông

Còn đối với huyện Cao Lộc đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Hành trình Đỏ cũng là lần đầu tiên huyện tổ chức 1 ngày hội hiến máu riêng. Hoạt động hiến máu trước đây đều tổ chức tập trung với thành phố. Hình ảnh tình nguyện viên tham gia diễu hành và tuyên truyền tại các tuyến đường của huyện đã làm không khí những ngày hè của huyện trở nên sôi động hơn. Không chỉ vậy, đoàn tình nguyện còn đến từng nhà dân, khu phố, chợ nơi tập trung đông dân cư để vận động hiến máu. Hoạt động phát thanh cũng được triển khai mạnh mẽ tại huyện.

 

Bà Hoàng Thị Dứa - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ huyện vui mừng chia sẻ: "Hành trình Đỏ đã đánh dấu 1 bước phát triển mới trong phong trào hiến máu tình nguyện của huyện. Từ nay huyện sẽ tự tin và độc lập hơn trong việc phát triển phong trào tại địa phương”.

 
 
 Hoạt động tuyên truyền tại huyện Cao Lộc

Hoạt động diễu hành, vận động hiến máu được triển khai mạnh mẽ

Hành trình Đỏ Lạng Sơn sẽ diễn ra từ ngày 29/6-01/7. Ngày 29/6 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện Cao Lộc. Ngày 30/6 tại Nhà khách huyện Chi Lăng và ngày 01/7 tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh (32 Lê Lợi, TP. Lạng Sơn)

Một số hình ảnh khác trong hoạt động vận động hiến máu tại tỉnh Lạng Sơn:
 
 
 
 
 
 
 
 
Lan Anh, Xuân Thủy
 

Bài viết khác

Viết bình luận