Hai chị em ruột gần 30 năm điều trị tan máu bẩm sinh

Nằm trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt lớn nhất Quốc gia mang tên Hành trình Đỏ tại Long An, hôm nay (06/7), BTC Hành trình Đỏ và đơn vị tài trợ BIDV cùng Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Long An đã có buổi thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cũng trong chuyến đi này, các lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ, chuyện trò cùng 2 chị em chị Lữ Thị Trúc Ly (1977) và chị Lữ Thị Bích Hoà (1980) cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong suốt gần 30 năm qua.

Các lãnh đạo cùng các TNV Hành trình Đỏ đã có chuyến thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An

Nhìn thấy hai chị em ngồi cạnh nhau, không một ai khỏi xót xa bởi thân hình còi cọc, giọng nói yếu ớt như những đứa trẻ. Dù đã bước sang ngưỡng cửa của tuổi 40, vậy nhưng cả hai chị đều chưa từng trải qua những cảm xúc trong sự hạnh phúc gia đình, chưa từng có được niềm vui của một người vợ hay là những cảm nhận về thiên chức người mẹ. Bởi suốt những năm tháng trên cõi đời này, cuộc sống của cả 2 luôn gắn liền với giường bệnh và những túi máu.

 

Chị Ly và chị Hoà với phần quà từ BTC Hành trình Đỏ và Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Long An cùng các đơn vị tài trợ

Sinh ra trong gia đình cực kỳ khó khăn, phát hiện bệnh từ năm 6-7 tuổi nhưng phải đến 5 năm sau cả hai chị mới có điều kiện để vào bệnh viện chữa trị. Cũng có những lúc hoàn cảnh khắc nghiệt khiến cuộc sống của hai chị em bươn chải hơn, việc điều trị cũng trở nên khó khăn. Có một khoảng thời gian dài, cả hai chị đều phải tạm ngừng việc truyền máu do không đủ chi phí chữa trị. Nhớ lại khoảng thời gian đầy sóng gió bệnh tật ấy, chị Ly nghẹn ngào: "Mấy tháng liền chúng tôi sốt cao liên tục, không thể ăn uống được gì. Nhiều lúc tôi tưởng chừng như mình đã cận kề cái chết...”. Không đầu hàng số phận, hai chị em nhắn nhủ nhau phải kiên cường hơn, dám đối mặt và dám vượt qua sự sắp đặt của số phận.

Có lẽ chính bởi sự kiên cường và mạnh mẽ của hai chị, may mắn đã mỉm cười với hai chị em. Từ ngày nhận được chính sách bảo hiểm y tế toàn phần, chị Ly và chị Hoà không còn phải lo lắng về viện phí hay chi phí cho việc truyền máu. Càng hạnh phúc và xúc động hơn khi hai chị em biết được dòng máu bên trong con người mình chính là những giọt máu quý giá mà biết bao trái tim nhân ái hiến tặng. Nhắc về Hành trình Đỏ, chị xúc động: "Tôi biết Hành trình Đỏ từ lâu lắm rồi, mặc dù đến bây giờ hành trình mới về đến Long An. Chính hành trình đã góp phần bảo vệ sự sống cho những bệnh nhân mắc tan máu bẩm sinh như tôi...”.

Cùng với chị Trúc Ly và chị Bích Hoà, BTC Hành trình Đỏ cùng Hội Chữ thập Đỏ và các đơn vị tài trợ còn gửi phần quà và lời thăm hỏi đến các bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An

Những vất vả, đau đớn, khó nhọc của hai chị em chị Ly cũng chính là những bất hạnh mà hàng ngàn, hàng vạn bệnh nhân tan máu bẩm sinh khác trên đất nước Việt Nam đang phải từng ngày, từng giờ gánh chịu. Và đó cũng chính là trách nhiệm, là sứ mệnh của những chiến sỹ Hành trình Đỏ xuyên Việt, luôn sẵn sàng chiến đấu để mang căn bệnh tan máu bẩm sinh đến gần và rõ hơn với người dân Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc, để đất nước ta không còn tồn tại căn bệnh mang tên tan máu bẩm sinh!

Hoàng Trang.


Bài viết khác

Viết bình luận