“Hành trình Đỏ giúp phong trào hiến máu về đích hiệu quả hơn”

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn tại chương trình Khai mạc "Giọt hồng xứ Lạng” và tôn vinh tập thể cá nhân, tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2008 – 2018.
 

Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đồng chí Nông Bích Thuận - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh; BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018.

Nhiều ý kiến đánh giá về tính nhân văn, hiệu quả của phong trào HMTN nói chung và chiến dịch Hành trình Đỏ nói riêng đã được tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh.
 
Tại chương trình, nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN 10 năm qua, đã có 19 tập thể và 24 cá nhân nhận được bằng khen của UBND tỉnh Lạng Sơn và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Chương trình giao lưu những người đã có những đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Chủ tịch UBND khẳng định: Hành trình Đỏ giúp phong trào HMTN của tỉnh trong năm 2018 và các năm tiếp theo về đích nhanh hơn, hiệu quả hơn không chỉ về số đơn vị máu, mà về cả tinh thần nhân văn. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Hành trình Đỏ được tổ chức ở Lạng Sơn, cũng là dấu ấn kỷ niệm 10 năm phong trào HMTN của tỉnh theo Quyết định 235 của Thủ tướng Chính phủ. Hành trình Đỏ năm nay không chỉ được tổ chức ở thành phố mà được đưa về huyện biên giới Lộc Bình, điều này góp phần tạo sức lan tỏa của phong trào HMTN. Cá nhân tôi đến tham dự ngày hội hiến máu cảm nhận được sự nhiệt huyết, động lực cao cả và tinh thần nhân ái của mỗi người hiến máu”.

Đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Đồng chí Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 cho biết: Hành trình Đỏ nhiều năm qua đã góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh, đào tạo, phát triển được hàng ngàn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương; giúp nhiều bệnh viện tập dượt thành công, chủ động tổ chức được các chương trình, sự kiện hiến máu lớn tại địa phương. Năm 2018, sau gần 20 ngày tổ chức, Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 14/26 tỉnh, thành phố, vận động và tiếp nhận được hơn 14.000 đơn vị máu.
 
Đồng chí Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018

Đồng chí Nông Bích Thuận – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động được tăng cường, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Số lượng người tham gia hiến máu ngày càng đông đảo. Lượng máu tiếp nhận năm 2008 chỉ đạt 655 đơn vị thì đến năm 2017 đã đạt 2.980 đơn vị máu
 
BS. Phan Thanh Huy – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Nhiều năm trước đây, bệnh viện đa khoa tỉnh rất khó khăn về nguồn máu, máu cho điều trị chủ yếu từ người hiến máu chuyên nghiệp. Các năm gần đây, nhờ có sự vào cuộc của hệ thống cấp ủy, chính quyền các cấp và sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và sự hỗ trợ cung cấp chế phẩm máu từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bệnh viện đã cơ bản có đủ nguồn máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.
 
Ông Hoàng Văn Chuyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn: Phong trào hiến máu cũng như các phong trào thi đua khác trên địa bàn phường, chúng tôi xác định việc nêu gương, biểu dương kịp thời là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phong trào. Chính vì thế, nhiều năm qua, trên 90% cán bộ, công chức của UBND phường đều tích cực tham gia hiến máu và vận động người thân hiến máu; nên hình ảnh những gia đình, vợ chồng, mẹ con cùng hiến máu đã trở thành quen thuộc ở các ngày hiến máu trên địa bàn phường.
 
Bà Lương Minh Huyền - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lộc Bình: Mỗi nhà quản lý, nhà lãnh đạo trong từng cơ quan, đơn vị sẽ là người đi đầu trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đăng ký hiến máu. Đơn vị nào có đồng chí lãnh đạo tích cực, sâu sát với phong trào thì chắc chắn phong trào hiến máu của đơn vị đó sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, bền vững.
 
Anh Đặng Ngọc Sơn - Bí thư chi đoàn thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng: Tôi luôn ý thức hiến máu không chỉ là việc làm tự nguyện, mà còn giúp cho các bệnh nhân cần máu. Là cán bộ Đoàn, tôi luôn phát huy sức trẻ và thực tế tôi đã hiến máu 13 lần nhưng sức khỏe cũng không hề bị ảnh hưởng.

Chị Lã Thị Hoa – mẹ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh Nguyễn Thành Khôi cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, khoa Nhi của bệnh viện và cảm ơn những tình nguyện đã hiến máu, đem lại nguồn sống cho những người bệnh phải thường xuyên được truyền máu.
 
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn tình nguyện viên địa phương
Theo nihbt.org.vn

Bài viết khác

Viết bình luận