10 năm Xuân hồng xây nên hành trình nhân ái

Lễ hội Xuân hồng được tổ chức từ năm 2008 – 2017 – một hành trình nhân ái được gây dựng từ sự chung sức, đồng lòng và nỗ lực của nhiều cơ quan, đơn vị. Trong đó, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu Hà Nội, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức đều đặn hàng năm vào khoảng tuần thứ 2 sau nghỉ Tết Nguyên đán (sau rằm tháng Giêng). Hoạt động tại Lễ hội là chùm các sự kiện xen kẽ: truyền thông, tổ chức các sự kiện, huy động người HM, tiếp nhận máu- xử lý và sử dụng máu hợp lý, hiệu quả.  

Từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chính thức triển khai chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện trong dịp Tết và tổ chức Lễ hội Xuân hồng. Từ năm 2012, Chiến dịch này được BCĐ quốc gia triển khai rộng khắp các tỉnh/thành phố trên cả nước và nhận được sự hưởng ứng đông đảo, tích cực.


Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm Lễ hội Xuân hồng, TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Trải qua 9 năm tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được gần 51.000 đơn vị máu. Số lượng người tham gia hiế máu tăng dần qua từng năm. Trong những năm đầu Lễ hội chủ yếu được tổ chức ở Hà Nội. Đây cũng là tiền đề thúc đẩy sự kiện tổ chức ở nhiều tỉnh/thành phố. Lượng máu tiếp nhận được đã đóng góp quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu ngay sau Tết Nguyên đán ở nhiều địa phương. Quy mô tổ chức cũng như số lượng máu tiếp nhận được phụ thuộc vào nhu cầu máu sử dụng ở từng địa phương tại thời điểm đó. Trên cả nước, lượng máu tiếp nhận được tại ngày hội cũng đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu điều trị tại tỉnh/thành phố”.


Lễ hội Xuân hồng đã trở thành "sân chơi” lành mạnh và bổ ích để góp phần giáo dục cho hàng vạn bạn trẻ biết sống có trách nhiệm, vì mọi người, vì cộng đồng. Đây là cú huých cho phong trào hiến máu tình nguyện, khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho dịp trước và sau Tết Nguyên đán.


 

Từ năm 2012, LHXH được Ban Chỉ đạo quốc gia VĐHMTN phát động trên toàn quốc đã góp phần tạo một điểm nhấn về truyền thông trong việc thu hút sự quan tâm của cộng đồng với tình trạng thiếu máu. LHXH đã trở thành hoạt động mang tính điểm nhấn cho phong trào HMTN và giúp công tác vận động HMTN ở nước ta có những nét đặc trưng và đa dạng hơn. Lễ hội Xuân hồng tổ chức tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kiên Giang, … đã góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện qua việc thu hút sự quan tâm sát sao của Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban ngành tại địa phương. Việc đẩy mạnh truyền thông giúp cho nhiều người dân biết đến Lễ hội, tham gia hiến máu và tạo tiếng vang sau thành công của Lễ hội.


Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết: "Lễ hội Xuân hồng thực sự là một lễ hội lớn và có sức lan tỏa tới nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Xuân hồng chắc chắn không thể chỉ dừng lại ở 10 năm, mà còn phải tiếp tục được phát triển, mở rộng hơn nữa trong mọi tầng lớp nhân dân, nhiều vùng, miền trên cả nước. Những kết quả đã đạt được ở thời điểm hiện tại, sẽ là tiền đề để đưa Lễ hội Xuân hồng trở thành lễ hội lớn tại nhiều tỉnh, thành phố khác”.

Đánh giá về Lễ hội Xuân hồng qua 10 năm tổ chức, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Trong những năm qua, Lễ hội Xuân hồng đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ và trở thành một sự kiện tầm cỡ. Nó về ý nghĩa của Lễ hội Xuân hồng sân chơi tốt, lành mạnh, giáo dục con người. Đây là cuộc tập dượt công tác tổ chức tiếp nhận máu lớn để phục vụ cho điều trị. Bên cạnh đó, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của nhiều đơn vị tài trợ, sẵn sàng huy động cán bộ, nhân viên của mình đồng hành cùng phong trào hiến máu tình nguyện”.
 

Có thể khẳng định, Lễ hội Xuân hồng là một lễ hội thực sự đặc biệt và mang lại nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn to lớn. Khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu dịp Tết Nguyên đán. Kể từ khi sự kiện được khởi xướng và tổ chức từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, sự kiện đã được nhân rộng mô hình trên nhiều tỉnh/thành phố trên toàn quốc đồng thời không còn tình trạng thiếu máu điều trị dịp nghỉ Tết Nguyên đán cổ truyền. Sự kiện đã làm thay đổi quan niệm đầu năm không hiến máu của người dân, vì họ cho rằng khi hiến máu là đang cho đi sự may mắn. 
 

Thực tế, sau 10 năm tổ chức, người dân đến tham gia hiến máu tại Lễ hội ngày càng đông và đã dần xóa bỏ quan niệm đầu năm không hiến máu.Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và nhiều cơ sở tiếp nhận máu trên toàn quốc đã diễn tập thành công việc tiếp nhận máu với số lượng lớn, đề phòng ứng phó kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp. Với việc duy trì tổ chức Lễ hội Xuân hồng 10 năm, sự kiện đã khẳng định mang tính điểm nhấn trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đồng thời đó cũng là sự kiện để mở ra các sự kiện khác trong năm như: Hành trình Đỏ, Trái tim tình nguyện, Mùa hè nhân ái,..


Lễ hội Xuân hồng là ý tưởng lớn, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị. Được sự quan tâm rất lớn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ban ngành trung ương, thành phố. Thực tế trong những năm Lễ hội Xuân hồng tổ chức đều có Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự và đánh trống khai hội. Lễ hội Xuân hồng được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các cơ quan truyền thông, báo chí quảng bá cho sự kiện. Thông tin trước và sau khi Lễ hội tổ chức luôn được cập nhật trên nhiều kênh như: truyền hình, website, báo in, …Hỗ trợ cho Lễ hội là lực lượng tình nguyện viên tâm huyết, không quản ngày đêm tuyên truyền, phục vụ người tham gia hiến máu và tham gia sự kiện. Các cơ sở tiếp nhận máu đã phối hợp chặt chẽ và có phương án tiếp nhận máu khoa học, đảm bảo an toàn cho người hiến máu. Đồng thời các bệnh viện, cơ sở điều trị đã có phương án sử dụng máu một cách hiệu quả, thiết thực.

Trong thời gian tới, lễ hội hứa hẹn sẽ tiếp tục được nhân rộng hơn trong mọi tầng lớn nhân dân và hứa hẹn đây sẽ là sự kiện nổi bật tại nhiều tỉnh, thành phố.

Bài viết khác

Viết bình luận