Cao Bằng: Ngày hội "Giọt hồng miền non nước" tiếp nhận 539 đơn vị máu

Sáng ngày 13/7, ngày hội hiến máu "Giọt hồng miền non nước” chính thức được diễn ra tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Cao Bằng, chương trình được đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN).
 
 Ngay từ đầu giờ sáng, rất đông người dân địa phương đã có mặt tại ngày hội để đăng ký tham gia hiến máu

Phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Cao Bằng đã và đang trở thành một việc làm thiết thực, có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, tình cảm giữa người với người, được xã hội tôn vinh. Những giọt máu tình nguyện đã góp phần đem đến niềm tin, hi vọng cho những người bệnh.

 
phần lớn họ đều là người dân tộc Tày, Nùng, Mông, Giao...

Đồng chí Triệu Hồng Đoan – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng cho biết: Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các cấp thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tích cực, chủ động xây dựng, thực hiện tốt các kế hoạch vận động và tiếp nhận máu hằng năm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, từng bước khắc phục tình trạng khan hiếm máu cũng như tích cực triển khai hàng loạt các chương trình, chiến dịch HMTN.

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã có trên 2.000 người tham gia các sự kiện, chiến dịch, tiếp nhận 2.034 đơn vị máu; tổ chức 18 đợt tiếp nhận HMTN và thu được 3.044 đơn vị máu, đạt 103% kế hoạch giao; tỷ lệ dân số HMTN đạt 0,6%, vượt chỉ tiêu 0,04%; tỷ lệ về HMTN đáp ứng nhu cầu cấp cứu điều trị đạt 90%, vượt chỉ tiêu 10%.
 
ThS. Nguyễn Văn Nhữ (thứ 4 từ trái sang), đại diện Ban tổ chức Hành trình Đỏ trao cờ lưu niệm cho Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Cao Bằng.
 
 Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - nhà tài trợ luôn đồng hành cùng chương trình Hành trình Đỏ những năm qua cũng có mặt tại chương trình để cổ vũ người dân đến tham gia hiến máu

Cao Bằng là tỉnh miền núi Đông Bắc, có tới 95% dân số là người dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao… do vậy gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bởi địa bàn rộng, chủ yếu là rừng núi, địa hình hiểm trở, bên cạnh đó dân cư thưa thớt, sống rải rác, không tập trung, nhiều người dân không hiểu tiếng phổ thông nên công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục điều này, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh đã có hình thành những câu lạc bộ hiến máu, trong đó có nhiều thành viên là người dân tộc tham gia vận động và tuyên truyền từ xã phường, huyện thị đến các bản làng xa xôi, qua đó mà phong trào được phổ biến rộng rãi hơn, đồng bào các dân tộc thiểu số của toàn tỉnh nắm và hiểu được ý nghĩa hiến máu nhân đạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 7 câu lạc bộ với trên 300 thành viên, trong đó có 6 câu lạc bộ máu sống và 1 câu lạc bộ hiến máu SOS trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần tích cực cho công tác tuyên truyền, vận động HMTN trên toàn tỉnh, đặc biệt là thành lập được các danh sách, địa chỉ ngân hàng máu sống đã thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các ca cấp cứu tại các bệnh viện đa khoa trên địa bàn tỉnh.
 
Có người đã 5 lần, 10 lần, có người là lần đầu tiên tham gia hiến máu nhưng tất cả ai nấy cũng đều rất hồ hởi và hào hứng
 
 Đây là lần thứ 16 chị Lưu Bích Ngọc tham gia hiến máu. Năm 2014, chị vinh dự là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh. Nhận thấy lợi ích của việc hiến máu cũng như niềm vui khi giúp đỡ được nhiều người bệnh, chị vẫn định kỳ tham gia hiến máu và vận động ngày càng nhiều người thân, bạn bè, hàng xóm cùng tham gia. 

Đây là năm thứ 4 Hành trình Đỏ được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham gia của hơn 80 tình nguyện viên địa phương tham gia vào chuỗi các hoạt động hưởng ứng Hành trình Đỏ. Đến với ngày hội, hàng trăm trái tim thiện nguyện của quê hương cách mạng đã hòa chung nhịp đập, sẻ chia những giọt máu hồng vì người bệnh cần máu.

Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được 539 đơn vị máu. Số lượng máu này sẽ được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và điều chế thành các chế phẩm máu an toàn, phục vụ cho cấp cứu và điều trị.
 
Các cán bộ nhân viên của Kho bạc Nhà nước tỉnh Cao Bằng đã cùng nhau chụp ảnh để lưu giữ và chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa, lan tỏa tình yêu thương cũng như hoạt động hiến máu tình nguyện đến với bạn bè, đồng nghiệp.

Cùng với hoạt động hiến máu, Ban tổ chức Hành trình Đỏ cùng với nhà tài trợ BIDV đã đến thăm và trao 20 suất quà cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. Đây là những em nhỏ mắc căn bệnh Tam máu bẩm sinh, hàng tháng phải đến bệnh viện truyền máu và thải sắt nên nhu cầu máu là rất nhiều, hơn nữa hoàn cảnh gia đình các bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn. Những món quà ý nghĩa này sẽ góp phần chia sẻ và động viên để các bệnh nhân cũng như gia đình họ khắc phục khó khăn, an tâm điều trị bệnh.
 
 Ban tổ chức Hành trình Đỏ cùng với nhà tài trợ BIDV trao 20 suất quà cho bệnh nhi mắc bệnh Tan máu bẩm sinh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng
 
Công Thắng


Bài viết khác

Viết bình luận