Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

(THO) - Không có lời nói nào bằng hành động cụ thể, vì vậy, ngoài tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), tôi còn trực tiếp hiến máu 7 lần để mọi người tin tưởng noi theo”. Đó là tâm sự của anh Trương Ngọc Cường, chủ nhiệm CLB tuyên truyền, vận động HMTN tỉnh.

Năm 2010, sinh viên Trương Ngọc Cường bắt đầu "bén duyên” với hoạt động tình nguyện của Đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh - cơ sở Thanh Hóa nơi anh học tập. Cuối năm 2011, anh Cường đã đứng ra thành lập CLB Trái tim hồng với hơn 20 thành viên vừa trực tiếp hiến máu vừa tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng HMTN. Ban đầu thành lập, CLB gặp nhiều khó khăn về cách tuyên truyền, vận động để thu hút mọi người tham gia. Năm 2012, được sự hỗ trợ về mặt pháp lý, phương pháp hoạt động cũng như tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các hoạt động của CLB Trái tim hồng đã có tính quy mô và chuyên nghiệp hơn. Đến năm 2014, CLB Trái tim hồng đổi tên thành CLB tuyên truyền, vận động HMTN tỉnh, hoạt động chuyên trách về HMTN do anh Cường làm chủ nhiệm.
 
Anh Trương Ngọc Cường trao quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2, xã Quảng Thọ
 
Thành công trong phong trào HMTN ở Thanh Hóa có sự đóng góp không nhỏ của CLB tuyên truyền, vận động HMTN tỉnh. Ngoài tham gia các sự kiện lớn của Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, anh Cường cùng các thành viên trong CLB đứng ra tổ chức thành công các chương trình hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người tình nguyện tham gia như "Giọt hồng Lam Sơn”, "Lễ hội xuân hồng”... Đặc biệt, "Ngân hàng máu sống” do anh Cường thành lập với hơn 100 thành viên hội tụ nhiều nhóm máu khác nhau, trong đó có những người thuộc nhóm máu hiếm, sẵn sàng hiến máu trong những tình huống khẩn cấp, không kể ngày đêm để có thể cứu sống người bệnh. Tính đến tháng 5-2016, CLB tuyên truyền, vận động HMTN tỉnh đã vận động được 18.000 lượt người tham gia hiến máu với số lượng máu tiếp nhận gần 4.700 đơn vị.
 
Ngoài các hoạt động chính về HMTN, CLB tuyên truyền, vận động HMTN tỉnh còn dành 30% số lượng các chương trình để hướng đến các hoạt động nhân đạo khác vì cộng đồng. Trong đó, cá nhân anh Trương Ngọc Cường đã có nhiều cách làm sáng tạo, kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ được hơn 1,3 tỷ đồng để các thành viên trong CLB giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội và các hoạt động khác như: Chăm sóc người già neo đơn, trẻ mồ côi, khuyết tật; dọn dẹp vệ sinh khuôn viên và phòng ở của các bà, các em, cắt tóc miễn phí và trao quà nhân các ngày lễ, tết tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2, xã Quảng Thọ; cấp phát hàng cứu trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai; thăm, tặng quà cho hơn 200 gia đình nghèo; xây nhà tình nghĩa; tuyên truyền cho trên 10.000 người về phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và vệ sinh môi trường...
 
Chia sẻ về việc làm của mình, anh Cường cho biết: "Nhờ những việc làm thiết thực, cụ thể của CLB, nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ vươn lên trong cuộc sống. CLB nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái với số lần ủng hộ tăng dần theo từng năm”.
 
Mặc dù đã tốt nghiệp đại học  được 2 năm nhưng Trương Ngọc Cường vẫn luôn đam mê với công tác từ thiện, nhân đạo. Với Cường, dù làm việc ở ngành nghề nào, anh cũng luôn tâm huyết, nỗ lực hết mình để mang lại niềm vui cho nhiều mảnh đời bất hạnh.
Theo Báo Thanh Hóa

Bài viết khác

Viết bình luận