Hàng vạn trái tim nóng trong ngày hội "Hiến giọt máu đào"

Không khí tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nóng hơn bao giờ hết giữa tiết trời nắng nóng. Ở đây, đang có hàng vạn người, trong đó phần lớn là bạn trẻ và 1.500 tình nguyện viên và hàng trăm y, bác sĩ đang căng mình để tiếp nhận gần 10.000 đơn vị máu trong Lễ hội Xuân hồng lần thứ 10.
 

Chuyện của những người hơn 30 lần đi hiến máu tình nguyện

Sáng nay, 18-2, hàng chục ngàn các bạn trẻ đã có mặt từ rất sớm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội để tham gia vào Lễ hội Xuân hồng. Nhiều cặp đôi háo hức trước những món quà là những con thú bông ngộ nghĩnh mà họ sẽ có sau khi hiến máu tình nguyện. Nhưng hơn cả, đó là những nụ cười rạng rỡ, những nhiệt huyết của việc "cho máu" một cách có ích mà họ và nhiều bạn trẻ khác, đã và đang không ngại ngần cống hiến.

Hàng vạn bạn trẻ có mặt từ rất sớm tham gia Lễ hội Xuân hồng 2017.
 
Anh Lê Quyết Thắng (công tác tại Tiểu toàn 63, Trung đoàn 236, Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng không Không quân) là một trong những nhân vật tiêu biểu của Lễ hội Xuân hồng năm nay. Anh đã tham gia 10 kỳ hiến máu tại 10 Lễ hội Xuân hồng, và nhiều lần hiến máu khác ở đơn vị. Hơn 30 lần đi hiến máu, với vẻ mặt cương trực nhưng lấp lánh ánh mắt hạnh phúc, anh bày tỏ "Tôi phải cảm ơn bố mẹ tôi vì chính họ đã vận động anh em chúng tôi cùng đi hiến máu. Và bây giờ, cả gia đình tôi, bố mẹ và hai chị gái tôi cũng luôn có mặt trong các chương trình vận động hiến máu tình nguyện, đặc biệt là trong Lễ hội Xuân hồng. Và giờ đây lớp trẻ khu phố tôi, anh em cùng đơn vị và những người thân trong gia đình luôn đầy nhiệt huyết trước những ngày Lễ hội Xuân hồng". Chứng kiến Lễ hội Xuân hồng từ những ngày đầu, anh Thắng bày tỏ cảm xúc trước sự tham gia ngày càng đông đảo của nhiều bạn trẻ đi hiến máu.

Anh Lê Quyết Thắng tham gia cả 10 kỳ Lễ hội Xuân hồng.
 
18 lần tham gia hiến máu tình nguyện, lần nào cũng với một tâm trạng háo hức và nhiệt huyết như ngày đầu, sinh viên Nguyễn Quang Huy nhanh chóng chia sẻ ngay với chúng tôi về Lễ hội Xuân Hồng. Với Huy, đó là ngày lễ của tuổi trẻ, của lòng nhiệt huyết và lòng nhân ái. "Lễ hội vận động hiến máu ngoài ý nghĩa magn đến cho người bệnh sự sống mà còn mang lại cho thế hệ trẻ chúng ta về nhân cách sống, nghĩa cử cao đẹp và biết chia sẻ cho cộng đồng và người kém may mắn. Với số lượng người tham gia ngày càng nhiều hơn, đó là bài học lớn cho lớp trẻ chúng tôi để tấm lòng được chia sẻ, lan truyền và phát triển hơn nữa" - Huy bày tỏ.

Nguyễn Minh Quang, cậu sinh viên 23 tuổi hào hứng cầm trên tay tờ xét nghiệm đủ điều kiện hiến máu hớn hở chia sẻ, thật may cậu đủ điều kiện hiến máu trong lần đầu đến với Lễ hội Xuân hồng, nhưng người bạn gái của cậu lại kém may mắn hơn chút vì máu không đủ điều kiện. Đó là tâm trạng trái ngược của nhiều bạn sinh viên đến với Lễ hội Xuân hồng năm nay. Minh Quang bày tỏ "Nhiều bạn trẻ đến đây có đủ điều kiện hiến máu đều rất thoải mái nhưng cũng có nhiều bạn đến với lòng háo hức, nhiệt huyết nhưng lại không đủ điều kiện hiến máu lại có một chút buồn bã, thất vọng. Chúng em đến đây đều với một nhiệt huyết được cho máu cứu người, vì thế, ai có tờ phiếu xét nghiệm đủ điều kiện đều rất tự hào và hạnh phúc".
 
Anh Xuyên Văn Thuy hiến máu lần thứ 50 tại Lễ hội Xuân hồng.
 
Chỉ mới xuống Hà Nội được gần 10 năm và đang công tác tại Khách sạn Pullman, anh Xuyên Văn Tuy, dân tộc Tày cho biết anh đến với việc hiến máu rất tình cờ khi năm 2008, gặp một trường hợp tai nạn giao thông ngoài đường được đưa vào Bạch Mai cấp cứu và có nghe bác sĩ ở đó nói đang thiếu máu cho bệnh nhân. Lúc đó, không suy nghĩ gì nhiều, anh Tuy đã tình nguyện hiến máu. Và từ ngày ấy, anh coi việc hiến máu như một việc ý nghĩa trong cuộc sống mình. Tại Lễ hội Xuân hồng, trong lần thứ 50 hiến máu cứu người, anh Tuy bảo "Đó là hạnh phúc. Bởi vì mình đã sống có ý nghĩa với đời, giúp được cho những người kém may mắn hơn mình".

Đến quá trưa, vẫn còn nhiều bạn trẻ xếp hàng nghiêm túc đi vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia để hiến máu. Giữa trưa nắng gắt của những ngày đầu xuân, họ - hàng vạn bạn trẻ, mang trong mình một tấm lòng của sự sẻ chia, của những tấm lòng khao khát được góp sức mình, hiến máu cứu người.
 
Lấp đầy khoảng trống thiếu máu sau Tết

Từ tiếp nhận 2.611 đơn vị máu vào Lễ hội Xuân hồng đầu tiên tháng 2-2008, đến năm 2016, số đơn vị máu tiếp nhận 8.999 đơn vị máu - lập kỷ lục của những tấm lòng nhân ái. Số đơn vị máu thu được tại Lễ hội Xuân hồng toàn quốc đến nay tiếp nhận 56.112 đơn vị máu từ 78.723 người đăng ký. Từ quy mô còn nhỏ, từ năm 2010, chương trình lan tỏa ra nhiều thành phố khác và năm 2012, Lễ hộ trở thành chiến dịch được Ban chỉ đạo quốc gia phát động trên toàn quốc. Từ đó, đã có 62/63 tỉnh/thành phố duy trì hưởng ứng, tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các đại biểu động viên tinh thần của các tình nguyện viên hiến máu.
 
Qua 10 kỳ Lễ hội Xuân hồng, các cơ sở tiếp nhận máu đã tập dượt thành công việc huy động, tiếp nhận máu với số lượng lớn, đề phòng ứng phó kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp.

Tại Lễ hội năm nay, có gần 30 nghìn người tham gia và sẽ tiếp nhận 10.000 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện khu vực miền Bắc. GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ hạnh phúc "Sau 10 năm, Lễ hội Xuân hồng đã khẳng định được vai trò to lớn trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu ngay sau tết, duy trì tổ chức Lễ hội hiến máu thu hút nhiều người tham gia, lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt là lượng máu tiếp nhận được sử dụng kịp thời, hiệu quả cho điều trị".
 
Các bạn trẻ hạnh phúc khi được hiến máu.

Trước ngày chính hội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 và chương trình cổ động hiến máu "Blouse trắng vì người bệnh cần máu lần 2" với sự tham gia của 400 cán bộ y tế từ 15 bệnh viện tại thủ đô.

Tại Lễ hội sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao công tác tổ chức của Lễ hội Xuân hồng ngày càng thu hút được đông đảo các bạn trẻ và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp. Nguồn máu thu được từ những ngày hội hiến máu này sẽ dự phòng được những thảm họa thiếu máu với số lượng lớn, đặc biệt trong các dịp Lễ đầu Xuân hoặc vào mùa hè. Thứ trưởng cũng mong các tỉnh, thành phố hưởng ứng nhiệt tình Lễ hội Xuân hồng để tinh thần này thấm sâu vào trong tâm trí, tình cảm của người dân.

Là một người có tới 33 lần đi hiến máu, TS.BS Ngô Mạnh Quân - Trưởng khoa vận động và tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, dù đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong 10 kỳ tổ chức, nhưng anh bày tỏ mong mỏi, Lễ hội Xuân hồng sẽ được tổ chức kéo dài thành nhiều ngày trước và sau Tết nguyên đán để giúp dàn đều lịch tiếp nhận máu, nâng cao hiệu quả, chất lượng tiếp nhận và sử dụng máu, bảo đảm an toàn cho người hiến máu. Ngay sau Lễ hội Xuân hồng, số lượng máu tươi sẽ được cung cấp tới 170 đơn vị y tế ở khu vực phía Bắc, đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.

Sẽ còn cần lắm những trái tim biết sẻ chia và yêu thương để hiến những giọt máu hồng cứu người. Và hẳn sẽ còn cần nhiều lắm những câu chuyện mang tính biểu tượng như "Giọt hồng Valentine", đám cưới hồng, các cặp hiến máu đôi trong lễ tình nhân... để nhân rộng những câu chuyện đẹp "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống".
Theo nihbt.org.vn

Bài viết khác

Viết bình luận