Lần đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức tại Lai Châu: Hàng nghìn người đến tham gia hiến máu

Bất chấp thời tiết mưa gió, sáng nay 17/6/2019, hàng nghìn người dân vẫn đổ về Trung tâm Văn hóa tỉnh Lai Châu để đăng ký tham gia hiến máu hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ 2019. Đây là lần đầu tiên Hành trình Đỏ về với miền đất Tây Bắc này, nhưng đã tiếp nhận được lượng máu kỷ lục trong một ngày tổ chức tính đến thời điểm này của Hành trình Đỏ và cũng là kỷ lục của tỉnh Lai Châu từ trước đến nay - 1.178 đơn vị máu.

Mặc dù là ngày làm việc đầu tuần, nhưng ngày từ sáng sớm, Ban tổ chức đã đón tiếp rất đông người dân tranh thủ đến tham gia hiến máu để còn kịp giờ làm.

 
Vợ chồng Anh Nguyễn Văn Ba, Cục Thống kê tỉnh và Chị Nguyễn Hương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng đến tham gia hiến máu chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì đã cùng nhau làm được những việc có ý nghĩa cứu giúp người bệnh, chúng tôi sẽ còn hiến máu nhiều lần nữa. Được biết đây là lần thứ 10 chị Hương hiến máu còn anh Ba cũng đã lần thứ 3 tham gia hiến máu, bên cạnh đó, anh chị còn vận động rất nhiều người thân bạn bè cùng tham gia hiến máu.
 
Vợ chồng Anh Nguyễn Văn Ba và Chị Nguyễn Hương cùng tham gia hiến máu

Chị Chu Thị Điệp, Dân tộc Thái, một trong những người đến rất sớm để tham gia hiến máu cho biết: Đây là lần thứ 7 tôi tham gia hiến máu, tôi rất ấn tượng và trân trọng phong trào hiến máu tình nguyện này, tôi còn sức khỏe thìsẽ tiếp tục tham gia hiến máu, bởi nhiều người bệnh còn cần đến máu để được cứu sống.

Chị Chu Thị Điệp, Dân tộc Thái lần thứ 7 tham gia hiến máu

Một điều đặc biệt tại buổi hiến máu Giọt hồng Sông Đà, theo Ban tổ chức, những người tham gia hiến máu ngày hôm nay đều đến từ các đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, và chủ yếu là người hiến máu nhắc lại.

Có thể nói, hành động hiến máu ở đây không đơn thuần là hiến tặng những giọt máu cụ thể, mà qua đó, người hiến máu đã trao gửi những tình cảm ấm nóng, là trách nhiệm của mình đối với người bệnh và cộng đồng.

BS. Vũ Thị Tơ, Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu chia sẻ: Là người làm công tác chuyên môn, chúng tôi rất vui mừng khi Hành trình Đỏ lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu, đây là cơ hội tốt để người dân hiểu hơn về hoạt động hiến máu tình nguyện cũng như tầm quan trọng của máu đối với người bệnh, đồng thời cũng là dịp để chúng tôi được tập dượt tại một buổi hiến máu lớn như thế này. Chúng tôi mong muốn Hành trình Đỏ sẻ tiếp tục được tổ chức tại Lai Châu để phong trào hiến máu của tỉnh nhà ngày một phát triển.

Phát biểu tại chương trình khai mạc, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết: Việc Lai Châu đăng cai tổ chức Hành trình Đỏ là một cơ hội rất tốt tạo cú huých phát triển hơn nữa phong trào hiến máu của tỉnh nhà, đồng thời góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết của nguời dân về căn bệnh tan máu bẩm sinh. Tính đến thời điểm này, Lai Châu là tỉnh thứ 7 tổ chức Hành trình Đỏ 2019. Tôi hy vọng rằng, ngày hôm nay người dân tỉnh Lai Châu sẽ hòa chung với không khí sôi sục của Hành trình Đỏ trên cả nước.
 
 TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu tại chương trình

Một số hình ảnh tại "Giọt hồng Sông Đà” diễn ra tại Lai Châu
 
Bất chấp thời tiết mưa gió, hàng nghìn người dân vẫn đổ về Trung tâm Văn hóa
tỉnh Lai Châu để đăng ký tham gia hiến máu
 
Đây là lần đầu tiên Hành trình Đỏ về với miền đất Tây Bắc này
 
Hành trình Đỏ lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu, đây là cơ hội tốt để người dân hiểu hơn về hoạt động hiến máu tình nguyện cũng như tầm quan trọng của máu đối với người bệnh
 
Những người tham gia hiến máu ngày hôm nay đều đến từ các đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, và chủ yếu là người hiến máu nhắc lại.
 
 
  
Các cô gái dân tộc thiểu số trong trang phục truyền thống cũng đến tham gia hiến máu
 
 
 
  
Bà Giàng Páo Mỷ, Uỷ viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu, TS. Bạch Quốc Khánh - Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ thăm hỏi động viên người hiến máu 
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia hiến máu
 
Ca sĩ Kevin Trần chụp ảnh cùng Hội Chữ thập đỏ và các tình nguyện viên Lai Châu

Hành trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức từ năm 2013 đến nay, trong 6 năm qua, đã tiếp nhận được hơn 170.000 đơn vị máu, tại 46 tỉnh/thành phố. Chương trình đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện và căn bệnh tan máu bẩm sinh; Đào tạo, phát triển được hàng ngàn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương; Giúp các cơ sở truyền máu tập dượt thành công việc tiếp nhận máu số lượng lớn. Thành công của Hành trình Đỏ mang lại nhiều giá trị sâu sắc, nhờ Hành trình Đỏ, Việt Nam đã cơ bản giải quyết tình trạng thiếu máu vào mỗi dịp hè.

Tính đến ngày 17/6, Hành trình Đỏ 2019 đã được tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lai Châu và tiếp nhận được 6.067 đơn vị máu. 
 
Vương Tuấn

Bài viết khác

Viết bình luận