Ripd

Nhiệt huyết của thủ lĩnh trẻ với hoạt động hiến máu tình nguyện

Nguyễn Văn Trung (SN 1995), hiện đang là sinh viên trường ĐH Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, 4 năm ngồi trên ghế giảng đường Đại học cũng là 4 năm Trung đồng hành cùng hoạt động hiến máu tình nguyện. Trung khẳng định: "Vận động hiến máu không chỉ của riêng người làm y tế, người hiến máu mà đó là công việc của mỗi cá nhân trong cộng đồng này. Người có sức khỏe thì hiến máu cứu người, người không đủ điều kiện thì có thể tham gia công tác vận động, tuyên truyền hiến máu. Và bản thân mình, sẵn sàng làm cả hai việc hiến máu và vận động hiến máu”. 
 
4 năm tình nguyện và 12 lần hiến máu cứu người

Bắt đầu tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu từ năm đầu tiên học đại học, đến nay, trải qua 4 năm tham gia hoạt động tình nguyện vận động hiến máu Trung vẫn luôn bền bỉ cùng Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức các chương trình, sự kiện hiến máu dành cho sinh viên tại nhiều trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu, gia đình và bạn bè đều không ủng hộ, thậm chí còn ngăn cản việc Trung tham gia hiến máu và tuyên truyền về hiến máu. Chính điều đó lại càng khiến Trung có thêm động lực để đưa hoạt động hiến máu cứu người đến gần hơn với bạn bè, bố mẹ. Trung thường xuyên chia sẻ những thông tin về hiến máu trên thời sự, báo đài, internert, những buổi nói chuyện về hiến máu trực tiếp với bố mẹ, những lợi ích về hiến máu khi cứu người bệnh, dần dần người thân, bạn bè của Trung hiểu hơn và luôn động viên Trung tiếp tục tham gia hoạt động tình nguyện này. Trung chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại tôi đã hiến máu được 12 lần, thường xuyên tham gia công tác tổ chức các ngày hội hiến máu lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt, gia đình và bạn bè luôn là hậu phương, điểm tựa vững chắc để tôi tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu vì người bệnh”.

Trong suốt quãng đường hoạt động tình nguyện của mình, Trung đã dành cả 4 kì nghỉ hè để tham gia Chiến dịch vận động hiến máu hè do Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phát động, lên đường tham gia Hành trình Đỏ - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt từ Nam ra Bắc. Trong đó, khoảng thời gian mà Trung nhớ nhất đó chính là thời điểm tháng 6, tháng 7 năm 2017, khi như cầu máu để điều trị tăng cao, mà nguồn người hiến máu lại hạn chế, Trung đã cùng với hơn 400 tình nguyện viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã lên đường về các quận/huyện của thành phố tham gia công  tác tuyên truyền và tổ chức hiến máu. Sau 2 tháng vận động hiến máu, đội tình nguyện của Trung đã tuyên truyền, vận động được 10.000 người đăng ký và tham gia hiến máu. Đặc biệt, sau khi tổng kết chiến dịch hè, mỗi tuyên truyền viên thuộc đội tình nguyện của Trung đã đạp xe trung bình 220km để tuyên truyền về hiến máu tình nguyện. 

Mùa hè tình nguyện chàng trai với hơn 200 km đạp xe tuyên truyền, vận động hiến máu 
Trung cũng là 1 trong 130 tình nguyện Hành trình Đỏ lên đường tuyên truyền vận động hiến máu xuyên Việt

Trong suốt quá trình hoạt động tình nguyện của mình, Trung luôn cùng với đội ngũ cán bộ, thủ lĩnh của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đề xuất những chương trình, ngày hội hiến máu lớn dành cho sinh viên trên địa bàn thủ đô như Ngày hội Youth Day, Giọt máu Vàng và một số ngày hội hiến máu toàn trường tại khu vực Đống Đa.

Với những thành tích và đóng góp cho hoạt động hiến máu tình nguyện, Trung đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội.
 
Mai Ly. Ảnh NVCC

Bài viết khác

Viết bình luận