Nhiều người chọn việc hiến máu để check-in thời khắc cuối cùng của năm

Trong khi nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đã chọn cho mình một địa chỉ nổi tiếng hay một nơi nào đó để tận hưởng thời khắc cuối cùng trước khi bước sang năm mới 2019, thì vẫn có nhiều người đã dành ngày cuối cùng của năm để làm những việc mình yêu thích và mang đầy ý nghĩa. 

Hôm nay, ngày 31/12/2019 Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón những "vị khách” vô cùng đặc biệt – đó là những người đến tham gia hiến máu cứu người.
 
Bất chấp thời tiết lạnh giá, nhiều người vẫn đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu cứu người

Bạn Dương Ngọc Luân – đến từ Hoài Đức - Hà Nội là một người đặc biệt như thế, trong khi những người bạn của mình đã chọn những địa điểm như Sapa, Mộc Châu hay Mẫu Sơn để check in thì Luân lại lặng lẽ chọn cho mình một việc là đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu, bởi Luân nghĩ đơn giản ai cũng có những đam mê và sở thích của mình và việc Luân đến hiến máu cứu người cũng là một cách rất đặc biệt.

Luân chia sẻ, mấy ngày qua, tôi đã nghe rất nhiều thông tin về việc thiếu máu điều trị cho người bệnh trong dịp cuối năm, tuy nhiên do bận công tác nên hôm nay tôi mới đến để tham gia hiến máu được, tôi muốn dành món quà là những giọt máu của mình cho người bệnh trong thời khắc ý nghĩa này nhân dịp năm mới 2019.
 
Đây là lần thứ sáu Luân tham gia hiến máu cứu người

Chú Nguyễn Bá Hoạt - 58 tuổi , công tác tại xã Yên Viên – Gia Lâm, Hà Nội cũng là một vị khách vô cùng đặc biệt, chú cho biết: Tôi rất tiếc là mình được tiếp cận với hoạt động hiến máu tình nguyện này hơi muộn (do đặc thù công việc), đến năm 2016, tôi mới bắt đầu tham gia hiến máu, tuy nhiên dù muộn còn hơn là không biết, và kể từ lúc đó, cứ ba tháng một lần tôi đã đi hiến máu cứu người. Chú cho biết thêm, mấy ngày qua tôi thấy truyền thông nói nhiều về việc thiếu máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, thế nên hôm nay, mặc dù trời rất rét và phải dậy từ sớm để đi 2 tuyến xe buýt từ Gia Lâm sang đây (pv- Gia Lâm cách Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trên 20km), nhưng tôi vẫn quyết tâm để thực hiện nguyện vọng của mình là được tham gia hiến máu để phần nào góp phần cứu chữa người bệnh trong giai đoạn này. Chú Hoạt cũng mong muốn mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hay tham gia hiến máu, vì đây là một việc làm vô cùng đáng quý.
 
Chú Hoạt 58 tuổi và 8 lần tham gia hiến máu cứu người

Cùng suy nghĩ với bạn Luân và chú Hoạt, bạn trẻ Lưu Thị Bích Ngọc chia sẻ: Hôm nay là ngày cuối năm, ai cũng có những dự định và kế hoạch riêng của mình, tuy nhiên bản thân em lại muốn mang lại một niềm vui nho nhỏ dành cho những người bệnh, đặc biệt là các cháu bệnh nhân nhi, chính vì vậy mà em chon cách đi hiến máu. Đây là lần thứ 7 Ngọc tham gia hiến máu và sau mỗi lần hiến máu mình thấy rất vui – vui vì mình đã trao đi những giọt máu của mình để cứu sống một ai đó. Và điều quan trọng nữa là mình đã chọn niềm vui theo cách của mình.
 
Bạn Lưu Thị Bích Ngọc đã dành ngày cuối cùng của năm để làm một việc vô cùng ý nghĩa - hiến máu cứu người.

 Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ Tết, tình trạng khan hiếm máu lại diễn ra phổ biến ở nhiều bệnh viện. Để chủ động khắc phục tình trạng này từ sớm, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lại khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu hiếm như máu nhóm O. 
Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 700 đơn vị máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện tại 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cần tới 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh, chính vì vậy, Viện kêu gọi người dân có đủ điều kiện hãy tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Vương Tuấn

Bài viết khác

Viết bình luận