Những giọt máu nghĩa tình trong ngày hội Hành trình Đỏ


Cái nắng giòn tan của tháng bảy không thể ngăn cản những dòng người lặng lẽ tham dự một ngày hội đặc biệt mang tên "Quảng Bình – Nghĩa tình trong giọt máu”. Trong những dòng người đó, có một người vẫn hàng ngày lặng lẽ dành tặng những giọt máu của mình cho người bệnh cần máu. Đó là anh Nguyễn Văn Thọ (43 tuổi) hiện đang là Cán bộ nội vụ tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Anh Nguyễn Văn Thọ (43 tuổi) đã hiến máu hơn 20 lần, chưa một lần bỏ lỡ cơ hội hiến máu tại Hành trình Đỏ tổ chức tại Quảng Bình.

Với tinh thần "Tham gia hiến máu cho đến lúc nào không đủ điều kiện sức khỏe mới dừng lại.” Là một người luôn nhiệt huyết đam mê với các hoạt động xã hội, đặc biệt là phong trào hiến máu tình nguyện. Vì thế, anh sẵn sàng tham gia hiến máu mỗi khi có bệnh nhân cần. Bén duyên với hiến máu tình nguyện trong dịp ngẫu nhiên, khi một bệnh nhân tại một xã miền núi bị mất máu trong đó điều kiện y tế khó khăn, người dân vẫn chưa tiếp cận phong trào hiến máu tình nguyện nên anh đã xung phong hiến tặng giọt máu nhỏ bé của bản thân. Đó cũng là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong hơn 20 lần tham gia hiến máu nhân đạo.

Không chỉ dừng lại việc tham gia hiến máu thường xuyên – mỗi năm 3 lần, anh còn vận động hơn 300 cá nhân cùng tham gia phong trào này, cho đến hiện tại anh vẫn giữ liên lạc với họ như là anh em, đồng đội vì mục đích chung "Hiến máu cứu người”. Anh chia sẻ: "Từng là một cán bộ đoàn huyện nên việc tiên phong tham gia vào các hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa như hiến máu nhân đạo là rất cần thiết, thể hiện trách nhiệm.” Đến nay, anh Thọ là một Cán bộ nội vụ tại huyện Tuyên Hóa nhưng anh vẫn hăng say và nhiệt huyết với công tác hiến máu tình nguyện. Với anh hiến máu như là một thói quen trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện, anh còn tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cả như: hỗ trợ đồng bào lũ lụt, giúp đỡ người nghèo...

Một người luôn đam mê và nhiệt huyết với những hoạt động xã hội

Tham gia phong trào hiến máu tình nguyện đã được 13 năm nhưng anh vẫn luôn trăn trở một điều duy nhất là phát triển phong trào này tại huyện nhà, xây dựng một Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống để chữa trị cho các bệnh nhân cần máu gấp. Bởi tỉ lệ người dân tộc thiểu số tại huyện Tuyên Hóa khá cao cùng với địa hình miền núi khó khăn nên khả năng tiếp nhận, ý thức về các công tác xã hội chưa cao. Do đó, ngày đêm anh vẫn đi tìm lối để mở đường cho phong trào hiến máu nhân đạo về với huyện mình, xã mình. Anh tâm sự: "Tổ chức thành lập câu lạc bộ Ngân hàng máu sống là một hành động rất thiết thực và quan trọng đối với những tỉnh huyện có tỉ lệ người dân tộc thiểu số như huyện Tuyên Hóa. Vì vậy, tôi luôn khao khát thành lập một Ngân hàng máu sống tại huyện nhà để góp phần chung tay vì cộng đồng không thiếu máu.”
 Đúng như người ta nói, người Quảng Bình giàu yêu thương và thấm đẫm tình người. Như anh Thọ không chỉ là người có trái tim nồng ấm, tấm lòng bao dung mà anh còn là người tiên phong trong các hoạt động xã hội – hiến máu tình nguyện. Một tấm gương để thế hệ trẻ học tập và noi theo.
Khánh Hạ

Bài viết khác

Viết bình luận