Những trái tim ấm nồng trong “Giọt hồng tri ân”


Cho dù địa vị khác nhau, màu da khác nhau, dân tộc khác nhau nhưng những trái tim xa lạ ấy xuất hiện trong ngày hội "Giọt hồng tri ân” lại cùng chung một nhịp đập hướng về những bệnh nhân cần máu.

Dòng máu của chàng trai Kenya

Adabe Collins odhiambo - Chàng trai đến từ đất nước Kenya xa xôi lần đầu tham gia hiến máu trên đất nước Việt Nam tươi đẹp. Anh chàng da màu với nở nụ cười tươi tắn thu hút ánh nhìn của những người xung quanh. Đây không phải là lần đầu tiên hiến máu, Collins không hồi hộp và cũng không biểu lộ vẻ sợ sệt, thay vào đó là niềm hứng khởi khi lần đầu tham gia một ngày hội hiến máu khác biệt với đất nước của anh. Collins chia sẻ: "Ở Kenya cũng có Trung tâm truyền máu, nhưng người ta sẽ rà soát thông tin của tất cả các học sinh, sinh viên sau đó trực tiếp đến lấy máu chứ không tổ chức ngày hội như thế này”.

 Anh Adabe Collins odhiambo vui vẻ chụp ảnh cùng các bạn áo Đỏ

Mới sang Việt Nam theo học trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn được 1 tháng, nhưng Collins luôn cố gắng tìm hiểu về các hoạt động hiến máu thông qua bạn bè. Với Collins "Ở đâu có người cần máu là mình sẵn sàng chia sẻ, bởi mình biết rằng một người tham gia cho máu có thể cứu sống được tính mạng của 3 con người”.

Đằng sau nụ cười tươi tắn của chàng trai người Kenya là nỗi niềm của người đã mất đi người thân khi chứng kiến họ bị tai nạn rơi vào tình trạng cần máu gấp và đã qua đời. Đó cũng chính là lí do lí giải việc Collins thích thú với phong trào đậm tính nhân văn này. Ngay từ lúc 16 tuổi, anh đã tham gia hiến máu trên đất Mẹ, với anh "Việc hiến máu sẽ vừa cứu được người khác, vừa là cách để cơ thể được thay máu, vì thế của tôi thấy mình khỏe mạnh hơn”.

Được biết, ngoài tham gia hiến máu nhân đạo, Collins còn là một thầy giáo dạy tiếng anh miễn phí cho những bé không đủ điều kiện theo học môn học này. Những gì mà Collins hướng đến được thể hiện thông qua hành động thiết thực chính là biểu hiện của con người nhiệt tâm, nhiệt thành với trái tim yêu thương nồng hậu.

"Hiến máu bình thường mà”

Nổi bật trong ngày hội hiến máu là hình ảnh giản đơn của anh Đỗ Văn Thảo (Xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ) tham gia hiến máu, bên cạnh là cô bé con ngó nghiêng dòng máu nóng chảy từ bàn tay của bố. Đã 26 lần tham gia hiến máu, cộng với 2 lần cho máu trực tiếp cho bệnh nhân, anh Thảo cho biết: "Hiến máu bình thường mà, chỉ cần có đủ điều kiện là ai cũng có thể cho máu được”.

"Nhẵn mặt" trong các ngày hội hiến máu, nhiều bác sĩ ở Viện Huyết học – Truyền máu TW đã quen với gương mặt của anh, chỉ cần mỗi lần có bệnh nhân cần máu là anh Thảo được thông tin và đi ngay. Đều đặn 3 lần hiến máu mỗi năm, anh Thảo cùng với vợ của mình đi xe máy lặn lội từ Chương Mỹ đến nội thành Hà Nội tham gia hiến máu.

 Anh Thảo dắt con gái tham gia ngày hội "Giọt hồng tri ân”

Chia sẻ kỉ niệm lần đầu trao dòng máu nóng, anh Thảo cho biết: "Năm 2006, lần đầu tiên anh tham gia hiến máu. Sợ nhất là giai đoạn xét nghiệm, bởi bố của anh bị bệnh ung thư gan đã qua đời, anh lo mình không đủ điều kiện tham gia. May mắn không sao, mọi hồi hộp và lo lắng tan biến hết và từ đó anh hiến máu đều đặn cho đến bây giờ”.

Đã từng 11 năm giữ cương vị Phó chủ tịch Hội CTĐ xã Đông Phương Yên, anh Thảo đã vận động rất nhiều các nam thanh nữ tú trong làng tham gia hiến máu, đưa phong trào hiến máu của tỉnh nhà đi lên, vượt chỉ tiêu cấp trên giao phó. Mặc dù chuyển sang ngành địa chính, nhưng anh Thảo vẫn đang công tác ở chi ủy thôn, vận động cứu trợ cho đồng bào vùng thiên tai lũ lụt, song thần; lập quỹ hỗ trợ cho người nghèo; tặng quà tết… "nói chung làm được cái gì thì anh sẵn sàng giúp đỡ”.

Đến với ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân”, ngắm nhìn các chiến sĩ áo Đỏ, lòng anh Thảo lại rộn ràng nhớ lại một thời trai trẻ. Anh mong bản thân mình cũng được sinh ra vào thời của các bạn để được tham gia những chương trình tình nguyện ý nghĩa này.

  Nguyễn Hà, ảnh Xuân Tiến

Bài viết khác

Viết bình luận