Tình yêu bắt đầu từ hiến máu

Các bạn trẻ đến với hoạt động hiến máu tình nguyện với một tinh thần vô tư và đôi khi tình yêu đến từ hoạt động hiến máu như một món quà bất ngờ dành cho những trái tim đầy lòng yêu thương.

Trao giọt máu, nhận tình yêu

Đến hiến máu lần thứ 47 tại ngày hội Giọt hồng tri ân 2019, anh Phạm Phú Phát (Mỹ Đình, Hà Nội) đi cùng người bạn đời là chị Phạm Thị Thoan. Anh chị gặp nhau lần đầu tiên tại Câu lạc bộ Kết nối Đỏ và tình cảm cứ thế lớn dần lên khi cả hai cùng tham gia vận động hiến máu tình nguyện.

Điều đặc biệt là chị Phạm Thị Thoan là một người bệnh tan máu bẩm sinh, sức khỏe của chị chỉ có thể duy trì nhờ truyền máu. Còn anh Phạm Phú Phát lại đam mê hoạt động thiện nguyện và luôn muốn được chia sẻ với những người bệnh cần máu.

Một người bệnh suốt đời cần truyền máu và một người đam mê hiến máu đã nên duyên với nhau từ hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu (ảnh Bích Ngọc)

Cũng bắt đầu tình yêu từ hiến máu, anh Nguyễn Văn Nguyên và chị Bùi Hoàng Ly Ly gặp nhau lần đầu tiên tại Giọt hồng tri ân năm 2013 - năm đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức. Đến nay anh chị đã có 2 thiên thần nhỏ đáng yêu.

Hình ảnh gia đình anh Nguyên - chị Ly và hai con đến hiến máu đã trở nên quen thuộc tại ngày hội Giọt hồng tri ân (ảnh Bích Ngọc)

Trong suốt 7 năm Hành trình Đỏ, năm nào anh Nguyên cũng đến hiến máu. Tính đến nay, anh Nguyên đã hiến máu 44 lần, chị Ly đã có 19 lần hiến máu.

Một trong số nhiều cặp đôi cùng đi hiến máu tại ngày hội "Giọt hồng tri ân" (ảnh Phùng Tuệ)


Giáo dục sớm lòng nhân ái cho các con

Thay vì đưa con đi vui chơi cuối tuần, chị Đ.T.T.Thảo (sinh năm 1981, Cao Bằng) chọn cùng con học một buổi ngoại khóa đặc biệt, giáo dục sớm về hiến máu tình nguyện để các con biết cách "trao đi”. "Mình tiền sử từ thời sinh viên là huyết áp thấp nên không thể hiến máu. Nhưng mình rất muốn dạy con nhận thức về hiến máu tình nguyện. Ở nhà mình đã cho con biết những thông tin cơ bản và đưa các con đến đây để các con nhìn thực tế”. Ba con chị Thảo lần lượt 14 tuổi, 8 tuổi và 7 tuổi đều rất hào hứng tìm hiểu về hiến máu tình nguyện.

Chị Thảo hướng dẫn toàn bộ quy trình từ đăng ký hiến máu, đến nhận túi máu, khi vào hiến máu và nhận giấy chứng nhận cho các con

Người cha đưa 2 con gái cùng đi hiến máu, với 2 cháu ngay từ nhỏ việc hiến máu đã rất quen thuộc (ảnh Vương Tuấn)

Có những tình yêu, tình bạn vô cùng gắn bó khởi nguồn từ hiến máu, từ Hành trình Đỏ và cũng có rất nhiều người làm cha, làm mẹ mong muốn qua hoạt động hiến máu để các con hiểu được về tình yêu thương và sự sẻ chia.

Có lẽ đó cũng là một phần lý do mà Hành trình Đỏ đã vượt qua ý nghĩa của một sự kiện hiến máu, trở thành một hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc, một hành trình để  giáo dục lòng nhân ái.

Trương Hằng - Hải Hà

Bài viết khác

Viết bình luận