Tưng bừng ngày hội “Giọt hồng xứ Thanh”

Sáng nay (27/7), Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban tổ chức Hành trình Đỏ tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Thanh” tại 2 điểm: Nhà khách 25B TP. Thanh Hóa và Trung tâm văn hóa huyện Nông Cống.

 Thanh Hóa đang mùa mưa bão, nhưng ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân huyện Nông Cống đến tham gia hiến máu

 Nhằm cung cấp lượng máu khan hiếm trong dịp hè, ngoài vận động sinh viên, thanh niên tham gia hiến máu, ngày hội "Giọt hồng xứ Thanh” thu hút rất đông chiến sĩ công an, giáo viên, cựu chiến binh tham gia

Lần đầu tiên tham gia hiến máu,chị Nguyễn Thị Tình (21 tuổi, giáo viên mầm non, Thị trấn Nông Cống) hồi hộp: "Đây là lần đầu tiên mình hiến máu, tim cứ đập thình thịch, sợ mình không đủ điều kiện để hiến máu nhưng sau khi khám sơ tuyển, xét nghiệm trước hiến máu mình đủ điều kiện nên cũng thấy yên tâm hơn. Bây giờ thì tinh thần mình ổn hơn rồi, mình thấy thích cái cảm giác hiến máu này quá, lần sau nhất định mình sẽ đi hiến nữa”.

Thanh Hóa – những con người nghĩa tình tham gia hiến máu, họ tự nguyện hoặc do người thân vận động nhưng cứ thấy có thông tin về hiến máu là tham gia. "Tôi thấy thị trấn tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, nghe nói có đoàn Hành trình Đỏ quốc gia về vận động hiến máu tình nguyện nên tôi thích lắm. Tôi không có tiền đi làm việc thiện thì tôi giúp đỡ người khác bằng cách hiến máu. Lần này đi hiến máu tôi vui hơn, cảm giác nhẹ nhàng hơn lần đầu”, bà Vũ Thị Thụy (50 tuổi, Nông Cống – Thanh Hóa) vui vẻ chia sẻ.

 Bà Vũ Thị Thụy đang hiến máu lần 2

Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu ở Xứ Thanh có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn dân Thanh Hóa từ cá nhân đến những gia đình tình nguyện tham gia. Gọi con trai từ Hà Nội về để tham gia hiến máu, ông Đồng Khắc Luân (55 tuổi) chia sẻ: "Tôi hiểu và muốn tham gia giúp đỡ những người cần máu bằng cách cho đi những giọt máu của mình. Tôi biết hôm nay tỉnh nhà có tổ chức hiến máu tình nguyện nên tôi đã gọi cho con trai từ Hà Nội về để cả gia đình cùng tham gia hiến máu. "Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, cả gia đình tôi hiến máu gần 20 lần, hôm nay không phải chủ nhật nên chỉ có 1 đứa con về, còn một đứa nữa không về được. Ngoài hiến máu, tôi còn vận động hàng xóm, các anh chị em trong cơ quan đi hiến máu mà muốn vận động được họ thì gia đình tôi phải tiêu biểu trước. Hơn nữa, khi cả gia đình đi hiến máu thì sẽ cảm thấy gần nhau hơn, hạnh phúc hơn vì cả nhà đang làm việc tốt”.

 Gia đình ông Đồng Khắc Luân cùng nhau hiến máu tại Ngày hội "Giọt hồng xứ Thanh”

Ngày 27/7/2017 – kỷ niệm 70 ngày thương binh liệt sĩ, ngày mà toàn dân ta nhớ đến công ơn của biết bao anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trên tinh thần đó, những người cựu chiến binh cũng tri ân các anh hùng bằng cách hiến dâng những giọt máu đào tại ngày hội. Đây cũng là tâm tư của ông Nguyễn Trung Thống (55 tuổi, Công an Xã Tế Lợi, Cựu chiến binh) xúc động: "Đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống, đã hy sinh để ngày hôm nay chúng ta được hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Tôi may mắn hơn khi được sống trong đất nước hòa bình như ngày hôm nay, tôi thương đồng đội nằm đất, thương đồng đội mang thương tích trên người. Tôi muốn mình cũng làm được nhiều việc cho xã hi, và tôi chọn hiến máu tình nguyện. Với tôi, những giọt máu của mình cho đi là liều thuốc tốt nhất để giúp đỡ những người thiếu máu. Tôi 55 tuổi, nghĩa là tôi còn 5 năm nữa để hiến máu tình nguyện và tôi sẽ tiếp thục thực hiện nghĩa cử cao đẹp này”.

 Ông Nguyễn Trung Thống (áo xanh) nghỉ ngơi, ăn nhẹ sau hiến máu

Mỗi năm, Thanh Hóa tiếp nhận lượng máu hiến tình nguyện rất nhiều nhưng do nhu cầu về máu cao nên lượng máu cần luôn nhiều hơn lượng máu nhận. Chính vì vậy, Thanh Hóa luôn tích cực vận động hiến máu tình nguyện để có thêm nhiều lượng máu, nguồn máu cung cấp cho người cần. Bà Trịnh Thị Tiếp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa: "Phong trào hiến máu tình nguyện ở tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển. Tuy nhiên nhu cầu máu để điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh đang thiếu rất  nhiều. Theo ước tính của ngành y tế trong tỉnh, mỗi năm nhu cầu máu ở Thanh Hóa lên đến trên 30.000 đơn vị máu. Vì vậy, ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; thực hiện các kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các cấp, tỉnh còn thành lập các câu lạc bộ về máu để tăng mức độ truyền thông, thu hút nhiều người dân tham gia hiến máu”.

Hành trình Đỏ 2017, Thanh Hóa dự kiến tiếp nhận 1600 đơn vị máu cho cả 2 điểm, riêng Thị trấn Nông Cống dự kiến 800 đơn vị máu. Hiện tại, nhiều bệnh viện Thanh Hóa và các bệnh viên cả nước đang trong tình trạng thiếu máu điều trị nên đây cũng là một trong những nguồn máu cấp thiết cung cấp giải quyết tình trạng khan hiếm máu.

Mai Phương và Ban Truyền Thông Hành trình Đỏ


 

Bài viết khác

Viết bình luận