“Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội”

Đó có lẽ là một trong những câu nói quen thuộc đối với bất kỳ ai khi ghé thăm triển lãm ảnh Sắc màu Trường Sa tại ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ vừa qua. Triển lãm nhằm khơi dậy tình yêu nước, tinh thần bảo về chủ quyền của thể hệ trẻ cả nước, qua đó giáo dục về tình yêu với biển đảo quê hương trong mỗi người dân Việt. 
 
Khai mạc triển lãm bức ảnh đẹp, đầy cảm xúc về biển đảo cả nước
 
100 bức ảnh là 100 trạng thái, đã phản ánh tương đối đầy đủ về hình ảnh biển, đảo cả nước, được chia thành 4 chủ đề chính: Chủ quyền biển đảo - là bức ảnh về các văn thư, mộc bản nhà Nguyễn khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có các ảnh với nội dung giới thiệu về thiên nhiên biển, đảo - Ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên, trên các đảo, "Chân dung con người biển đảo” là những hình ảnh phản ánh đời sống chiến sỹ, nhân dân, các lực lượng đóng quân làm việc và sinh sống trên đảo, những hình ảnh về tình cảm nồng thắm quân – dân, đất liền và biển đảo. 

Triển lãm đã thu hút được đông đảo người có mặt tại chương trình, từ những người trẻ đến tham gia hiến máu, hay những người lớn tuổi đến để ủng hộ chương trình và sẻ chia tình cảm với những người trẻ. Ông Nguyễn Lý Tưởng (quê ở Quảng Trị) người từng là bộ đội phục viên bồi hồi trước những bức ảnh về Trường Sa cho biết: "Bây giờ di chuyển ra Trường Sa có tàu lớn, đi lại thông suốt. Chính vì vậy đã làm biển đảo và đất liền gần nhau hơn rất nhiều. Ngày tôi còn đi bộ đội ra đảo chỉ bằng tàu nhỏ, có khi mất cả tháng trời trên thuyền, lênh đênh trên biển, may mắn lắm mới được đi máy bay, nhưng máy bay cũ từ ngà Pháp để lại. Trường Sa giờ tươi xanh quá, hy vọng vùng biển Việt Nam mãi yên bình, tươi đẹp như vậy”. Chia sẻ về bức ảnh ông Tưởng thích nhất tại triển lãm, đó chính là tấm ảnh "Quân dân Trường Sa”, bức ảnh thấm đẫm tinh thần dân tộc, niềm vui của những con người đang sinh sống trên đảo, không chỉ là cán bộ, mà ở đó còn cả một thế hệ tương lai của đất nước.
 
Ông Tưởng trầm ngân trước những bức ảnh
 Nhiều người lớn tuổi cũng quan tâm tới triển lãm ảnh
Những câu chuyện về Trường Sa luôn thu hút người tham dự

Còn đối với những người trẻ, Trường Sa trong họ là những điều bình dị, gần gũi và không quên hướng về những người bệnh cần máu. Anh Nông Lý Huỳnh (đến từ Sơn La) chia sẻ về bức ảnh " Xây dựng ngân hàng máu sống tại Trường Sa”- bức ảnh mà Lý Huỳnh thích nhất tại triển lãm: "Bức ảnh đã thể hiện sự phát triển của phong trào hiến máu nhân đạo phát triển mạnh mẽ ra tận nơi hải đảo. Không chỉ là phong trào hiến máu tình nguyện, mà hoạt động xây dựng lực lượng hiến máu dự bị nơi đảo xa còn góp phần to lớn vào việc điều trị và cấp cứu cho người bệnh khi khẩn đây. Đây là hoạt động có ý nghĩa lớn lao với y tế và công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi hải đảo”.
 
Anh Nông Lý Huỳnh cùng bạn tham gia triển lãm ảnh
Bức ảnh "Xây dựng ngân hàng máu sống tại Trường Sa” gây nhiều ấn tượng với người tham quan

Đặc biệt khu triển lãm ảnh chào đón khá nhiều những vị khách nhỏ tuổi đi cùng cha mẹ đến tham gia hiến máu tại chương trình và cả những bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW. Bé Đặng Anh Đức (đang học lớp 6), theo mẹ đến tham dự ngày hội hiến máu chia sẻ ước muốn khi xem bức ảnh"Đảo Collin”: " Em được học về các chú hải quân canh giữ vùng biển, nhìn bức ảnh này em thấy rất đẹp và muốn được đặt chân lên đó”. Những ước mơ nhỏ bé được gieo mầm từ Sắc màu Trường Sa, đó không chỉ đơn thuần là một tình yêu quê hương đất nước, mà hơn hết, đó là cách giáo dục thế hệ trẻ, tiếp lửa đam mê cho những con người tình nguyện và cho những con người luôn hướng về biển đảo quê hương.
 
Gia đình bé Anh Đức đến tham dự chương trình với màu áo cờ đỏ sao vàng
Bức ảnh Đảo Cô lin và niềm ước mơ một lần được ra đảo của Anh Đức 
Những bệnh nhi cũng hào hứng với hình ảnh về Trường Sa

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự ngày hội và triển lãm ảnh, GS. TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Triển lãm ảnh Sắc màu Trường Sa” rất hấp dẫn và mang tính nhân văn sâu sắc. Triển lãm đã cổ vũ tinh thần của tuổi trẻ, khẳng định chủ quyền, tình yêu biển đảo của thế hệ trẻ, những tương lai của đất nước. Mỗi bức ảnh đều mang tính nghệ thuật cao và đưa Trường Sa, Hoàng Sa gần hơn với đất liền. Qua đó, chúng ta có cái nhìn chân thực về cuộc sống của người dân, về cuộc sống của những chiến sỹ nơi đảo xa đang ngày đêm canh giữ biên cương Tổ quốc”.
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí luôn khuyến khích các bạn trẻ hướng tình yêu về với biển đảo quê hương

Triển lãm ảnh "Sắc màu Trường Sa” đã để lại trong lòng người tham dự những tình cảm, suy nghĩ và tình yêu quê hương Tổ quốc. Mỗi người sẽ có những cách riêng để thể hiện tình cảm của mình, nhưng hơn hết tại ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ tình yêu đó được thể hiện bằng hành động thiết thực hiến máu cứu người và quyên góp cờ vì biển đảo yêu thương. 
Nguyễn Yến

Bài viết khác

Viết bình luận