5 kỳ Hành trình Đỏ nhuộm thắm dải đất hình chữ S

Hành trình Đỏ - Chương trình vận động hiến máu xuyên Việt được thực hiện với sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, Bộ Y tế, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, sự bảo trợ của các bộ/ngành Trung ương và sự phối hợp của Ban chỉ đạo HMTN 46 tỉnh/thành phố từ năm 2013 đến nay. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch "Những giọt máu hồng hè” nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trên toàn quốc. Hành trình Đỏ cũng góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Với thông điệp Kết nối dòng máu Việt, Hành trình Đỏ đã tổ chức và kết nối phong trào hiến máu tình nguyện của các tỉnh/thành phố thông qua các ngày hội hiến máu lớn, các hoạt động truyền thông, sự kiện.

Đoàn Hành trình Đỏ xuyên Việt được tổ chức thành 02 nhánh: Đoàn phía Nam đi đến và tổ chức các hoạt động tại 28 tỉnh, thành phố; Đoàn phía Bắc đi đến và tổ chức các hoạt động tại 17 tỉnh, thành phố; cả 02 đoàn Hội quân tại thủ đô Hà Nội và tổ chức các hoạt động tổng kết hành trình mỗi năm. Qua 5 mùa tổ chức liên tiếp, Hành trình Đỏ đã thu được những kết quả tích cực, vượt các chỉ tiêu đề ra. 
 
Trải qua 5 kỳ tổ chức, Hành trình Đỏ đã để lại dấu ấn tại mỗi đia phương đã đi qua. Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng về một hành trình đã qua - Một hành trình nhuộm thắm cả giang sơn.
 
Cà Mau - mảnh đất cực Nam của Tổ Quốc, nơi biên cương của dải đất hình S được lựa chọn là điểm xuất quân cho đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Nam. Đây là lần thứ 3 Cà Mau được Ban tổ chức Hành trình Đỏ chọn làm điểm xuất phát cho hành trình vận động hiến máu xuyên Việt. Đoàn hành trình đặt chân tới xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển trong những ngày đầu tháng 7, mảnh đất mà mỗi con người Việt Nam đều mong muốn được một lần ghé thăm. Tại cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc, ngọn đuốc Hành trình Đỏ được thắp sáng, khởi động cho hành trình Kết nối dòng máu Việt; từ con thuyền tại Đất Mũi, đoàn Hành trình Đỏ tiếp tục vươn mình dọc theo chiều dài đất nước, tiếp tục hành trình chinh phục 18 tỉnh/thành phố từ Nam ra Bắc.

 
Bạc Liêu - Năm 2015, tỉnh Bạc Liêu đã đăng cai tổ chức ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ Tình người Dạ cổ. Tại Bạc Liêu, đoàn Hành trình Đỏ đã được tham dự Lễ chào cờ vào sáng thứ 2 đầu tuần tại Quảng trường thành phố với hơn 1.000 người tham dự. Đây là một trong những sự kiện đặc biệt của đoàn hành trình khi dừng chân tại mảnh đất Dạ cổ Hoài lang.

Kiên Giang - Năm 2014, TP Rạch Giá được lựa chọn làm điểm xuất quân cho Hành trình Đỏ lần thứ 2. Năm 2016, đảo Ngọc Phú Quốc là nơi thắp sáng ngọn đuốc xuất quân Hành trình Đỏ; tiếp tục mở rộng hoạt động hiến máu tới những vùng biển đảo của Tổ quốc. Đặt chân tới Kiên Giang, đoàn Hành trình Đỏ đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Ban Chỉ đạo, người dân huyện Vĩnh Thuận. Đoàn đã có lộ trình diễu hành gần 80km rất ấn tượng. TP Rạch Giá như khoác lên mình một chiếc áo mới với băng rôn, banner về Hành trình Đỏ treo rợp các khu phố, khu dân cư. Trong các câu chuyện hàng ngày người dân TP. Rạch Giá đều nhắc đến và mong chờ ngày hội hiến máu để trao những giọt hồng từ đất Kiên Giang.

An Giang - Năm 2016, lần đầu tiên tỉnh An Giang tổ chức Hành trình Đỏ và thành công ngoài dự kiến. Dừng chân tại vùng sông nước hữu tình, thật khó có thể quên được hình ảnh người dân An Giang hiền hậu, chất phác, hân hoan vượt mưa lớn đến tham gia hiến máu tình nguyện. 

Long An - cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với Đồng bằng Sông Cửu Long là chặng dừng chân thứ 4 trước khi tiến về thành phố mang tên Bác. Đây là lần đầu tiên tỉnh Long An tổ chức Hành trình Đỏ, chính vì vậy chương trình nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Mặc dù trời mưa lớn trong ngày hội hiến máu, nhưng hàng trăm người dân Long An đã "đội mưa” đến để sẻ chia giọt máu hồng vì người bệnh. Ngày hội hiến máu thu được 525 đơn vị máu, lập kỷ lục về số lượng đơn vị máu tiếp nhận trong một buổi tại Long An. 

Cần Thơ - Đoàn Hành trình Đỏ đã đến với TP. Cần Thơ – mảnh đất năng động, xinh đẹp trong chuỗi các sự kiện của chương trình "Sắc đỏ Tây Đô” lần thứ 4. Đây là một trong những điểm nhấn trong chiến dịch Những giọt máu hồng hè tại Cần Thơ. Qua 4 năm tổ chức, Cần Thơ đã tiếp nhận được gần 3.000 đơn vị máu trong các ngày chính hội Hành trình Đỏ. Các TNV xuyên Việt cũng đã để lại những dấu ấn đặc biệt về năng động, nhiệt huyết và chuyên nghiệp trong công tác hỗ trợ tổ chức hiến máu. Đoàn Hành trình Đỏ đã có dịp làm lễ dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bến Ninh Kiều và Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Cần Thơ.

Vĩnh Long - Năm 2014, Vĩnh Long là điểm dừng chân thứ 3 trong lộ trình của đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Nam. Các hoạt động của đoàn hành trình được lãnh đạo và nhân dân địa phương ủng hộ nhiệt tình hình ảnh người dân tấp nập đến đăng ký hiến máu đã làm không khí ngày hội trở nên sôi động và thu hút hơn bao giờ hết. Bên cạnh hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, đoàn hành trình đã dâng hương tại nhà tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng - một con người trung kiên của mảnh đất Vĩnh Long anh hùng.

Bình Dương - Năm 2014, sau chuyến hành trình qua 3 tỉnh miền tây sông nước, đoàn hành trình đã có mặt tại Bình Dương - vùng đất trù phú của miền Đông Nam Bộ. Trong những năm vừa qua, Bình Dương là một trong những tỉnh có hoạt động hiến máu phát triển. Tỉnh thường xuyên tổ chức các điểm hiến máu tập trung và các hoạt động tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, với tỷ lệ đơn vị máu hiến 350ml đạt gần 100%.

Đồng Nai - Lần đầu tiên tham gia vào hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, tỉnh Đồng Nai đã có sự chuẩn bị chu đáo về công tác tổ chức. Từ việc đón đoàn đến sự chuẩn bị cho đêm khai mạc được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh hay việc huy động người dân tới tham gia hiến máu… đều nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Hình ảnh hàng trăm người dân Đồng Nai ngồi xếp hàng chờ tới lượt hiến máu có lẽ là hình ảnh mà mỗi chiến sỹ Hành trình Đỏ cũng như BTC chương trình ấn tượng hơn bao giờ hết. 100% lượng máu tiếp nhận được tại ngày hội "Tình người Đồng Nai” (1.001 đơn vị) là ở thể tích 350ml. Mặc dù thời gian đoàn hành trình dừng chân tại tỉnh Đồng Nai không nhiều nhưng với sự vào cuộc tích cực của BCĐ vận động HMTN tỉnh, đoàn TNV xuyên Việt và TNV địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính của TP Biên Hòa, dâng hương và tri ân các anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

TP Hồ Chí Minh - 5 năm liên tiếp tổ chức Hành trình Đỏ, thành phố mang tên Bác luôn là điểm dừng chân đầy sôi động và hấp dẫn của đoàn hành trình. Sau khi tổ chức thành công ngày hội hiến máu tại các tỉnh,thành phố khu vực Đông Nam Bộ, đoàn hành trình tiến về TP Hồ Chí Minh với tinh thần, khí thế của sức trẻ tình nguyện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu vận động hiến máu đã đề ra. Ngày hội hiến máu Giọt hồng từ thành phố mang tên Bác đã được tổ chức đồng loạt tại 3 địa điểm, tiếp nhận được 1.738 đơn vị máu. Dừng chân tại thành phố mang tên Bác, đoàn Hành trình Đỏ đã có dịp thăm bến Nhà Rồng – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ tìm hiểu lịch sử dân tộc qua những phóng sự, câu chuyện và kỷ vật được trưng bày tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Rịa - Vũng Tàu - Dưới ánh nắng rực rỡ, chan hòa của thành phố biển Vũng Tàu, đoàn Hành trình Đỏ cùng 200 tình nguyện viên địa phương đã tham gia diễu hành, cổ động tuyên truyền, vận động trên khắp các tuyến đường chính đầy ấn tượng và nổi bật. Đây là lần thứ 2 đoàn Hành trình Đỏ đến và tổ chức chương trình "Giọt hồng yêu thương”. Đêm khai mạc Hành trình Đỏ đã diễn ra sôi động tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa thành phố Vũng Tàu, với sự tham dự của nhiều khách du lịch và đông đảo cán bộ, người dân Vũng Tàu. Hơn 1.000 người dân Bà Rịa - Vũng Tàu hào hứng chia sẻ những Giọt hồng yêu thương, ngày hội hiến máu đã tiếp nhận được 934 đơn vị máu (đều ở thể tích 350ml).


Bình Thuận - Năm 2016, lần đầu tiên tỉnh Bình Thuận tổ chức Hành trình Đỏ và đêm khai mạc đã được tường thuật trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh. Chương trình nhận được sự quan tâm, theo dõi và phản hồi tích cực từ các tầng lớp nhân dân. Mắc dù chỉ tiếp nhận 141 đơn vị máu, nhưng Hành trình Đỏ đã để lại dấu ấn đặc biệt cho người dân nơi đây.

Lâm Đồng - Vượt quãng đường đèo dốc hơn 300km từ Bà Rịa – Vũng Tàu, đến TP Đà Lạt gần 22h đêm, dưới cái giá lạnh và cơn mưa hè của cao nguyên Lâm Viên, đoàn hành trình đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và đông đảo TNV địa phương. Lâm Đồng đã tổ chức Hành trình Đỏ 5 năm liên tiếp. Đến Lâm Đồng – mảnh đất Tây nguyên tươi đẹp và lãng mạn, đoàn Hành trình Đỏ đã được đắm mình trong đêm Gala "Sắc đỏ cồng chiêng” , tất cả đại biểu, tình nguyện viên cùng nhau nắm chặt tay bên ánh lửa trại bập bùng, thể hiện tinh thần đoàn kết và sẵn sàng chia sẻ yêu thương. Hình ảnh diễu hành của tình nguyện viên trên những chiếc xe đạp đôi nổi bật trên đường phố Đà Lạt đã tô thắm hơn sắc màu tình nguyện trên cao nguyên Lâm Viên.

Đắk Lắk - Đây là năm thứ 4 Đắk Lắk tổ chức HTĐ và đã lựa chọn huyện Eakar làm điểm nhấn của Hành trình Đỏ. Gần 24h có mặt tại huyện EaKar, Đoàn Hành trình Đỏ đã cùng với huyện có buổi chiều diễu hành, tuyên truyền về hiến máu hiệu quả và tổ chức thành công đêm khai mạc, giao lưu văn nghệ ấn tượng đậm chất núi rừng Tây Nguyên. Ngày hội đã thu hút hơn 2.400 người đăng ký, có 1.768 người hiến máu thành công. Hình ảnh người dân huyện Eakar vượt mưa lớn đến Trung tâm Văn hóa huyện tham gia hiến máu đã để lại gây xúc động mạnh cho Ban tổ chức và tình nguyện viên xuyên Việt. Đặc biệt hơn nữa, toàn bộ số lượng máu tiếp nhận được tại huyện Eakar đã được vận chuyển về Trung tâm Truyền máu Hà Nội - "Kho" máu lớn nhất của cả nước để cung cấp cho các bệnh viện khu vực phía Bắc. Dòng máu của những người con Tây Nguyên đã được chia sẻ để cứu giúp bệnh nhân tại miền Bắc, điều ấy lại càng thấy tính nhân văn, ý nghĩa và những giá trị mà Hành trình Đỏ mang lại. Chương trình Hành trình Đỏ tại TP. Buôn Ma Thuột cũng đã thành công tốt đẹp với 910 đơn vị máu thu được. Như vậy, Hành trình Đỏ lần thứ 4 đến với Đắk Lắk đã thành công trọn vẹn với 2.678 đơn vị máu đầy nghĩa tình của những người con của Tây Nguyên đại ngàn hiến tặng. 

Gia Lai - Ngay khi đặt chân tới TP. Pleiku, đoàn Hành trình Đỏ xuyên Việt đã cùng với BTC và TNV của tỉnh đã tới quảng trường Đại đoàn kết và làm lễ dâng hương, dâng hoa tại tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai”. Chương trình Giọt hồng cao nguyên lần thứ 2 được chuẩn bị chu đáo và tổ chức rất quy mô, chuyên nghiệp. Đọng lại trong tâm trí mỗi người tham dự là hình ảnh người dân phố núi đội mưa, cùng nhau chờ đợi để chia sẻ giọt máu hồng. Ngày hội đã tiếp nhận được 564 đơn vị máu.

Kon Tum - Năm 2016, lần đầu tiên Hành trình Đỏ dừng chân tại mảnh đất Kon Tum đày truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất với những trái tim trung kiên, giàu lòng nhân ái. Mùa Pơ Lang đỏ đã trở thành cơ hội tốt để tỉnh tập dượt quy trình tổ chức ngày hội hiến máu lớn.

Khánh Hòa -  là điểm dừng chân thứ 9 trong hành trình vận động hiến máu xuyên Việt cánh phía Nam và cũng là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh tham gia tổ chức Hành trình Đỏ. Ở một thành phố biển năng động, người dân luôn bận rộn thì những chương trình hiến máu tại Khánh Hòa nói chung đã có những cách tác động và nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng, kể cả du khách. Hơn 2.000 người dân Khánh Hòa nô nức tham gia hiến máu tình nguyện đã thể hiện rõ tinh thần tương thân tương ái, tính nhân văn cao đẹp của con người phố biển. Xen lẫn trong đó là hình ảnh những chiến sỹ hải quân, chiến sỹ công an và du khách cùng chung tay sẻ chia dòng máu vì người bệnh

Phú Yên - Năm 2014, Hành trình Đỏ đã dừng chân tại Phú Yên và đã được tham quan khu di tích núi Nhạn, tháp Nhạn - hai biểu tượng văn h óa và tâm linh của thành phố biển Tuy Hòa. Với 635 đơn vị máu được tiếp nhận, Phú Yên là tỉnh, thành phố đã để lại ấn tượng với đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Nam kỳ thứ 2.

Bình Định - Hành trình Đỏ lần thứ 4 đến với tỉnh Bình Định - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, kiên cường, bất khuất và bề dày lịch sử với nền văn hoá Sa Huỳnh, đến với quê hương của tinh thần thượng võ, quê hương người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Chương trình khai mạc Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức gắn liền với Lễ Tôn vinh các cá nhân, tập thể, gia đình HMTN tiêu biểu của tỉnh. Nhiều câu chuyện về hiến máu, vận động hiến máu hay bệnh nhân nhận máu được chia sẻ đã khiến mọi người xúc động. Những câu chuyện ý nghĩa này như tạo thêm động lực thúc đẩy người dân, TNV của tỉnh cũng như TNV xuyên Việt hăng hái hơn với việc hiến máu nhân đạo. Hơn 1.500 người con Đất Võ đăng ký hiến máu, đồng lòng, chung sức chia sẻ dòng máu Việt; Ngày hội đã thu được 1.131 đơn vị máu.

Quảng Ngãi - Điểm đến đầu tiên của đoàn Hành trình Đỏ khi tới Quảng Ngãi là Bệnh xá mang tên Liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm. Tại đây, đoàn đã dâng hương và có cơ hội tìm hiểu thêm về những đau thương mất mát của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm và hàng trăm ngàn người con đất Việt khác. Lần thứ 4 tham gia Hành trình Đỏ, Quảng Ngãi quyết định tổ chức chương trình này tại huyện Đức Phổ với mong muốn phong trào HMTN lan rộng tới nhiều địa bàn huyện, thị. Đây là một trong những chặng dừng để lại nhiều bất ngờ và ấn tượng nhất cho đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Nam. Ngay từ 5h20 sáng, khi mặt trời vừa lên, tại Trung tâm Văn hóa huyện Đức Phổ đã có rất đông người đến tham gia hiến máu, đa phần họ là những người trong độ tuổi trung niên (từ 40 – 60 tuổi). Họ là những người nông dân, những người dân lao động bình thường, giản dị, mộc mạc và chân chất. 1.337 người dân Đức Phổ đã hiến máu thành công, đây là cuộc hiến máu lớn nhất từ trước đến nay tại huyện Đức Phổ. 

Quảng Nam - Với 3 năm liên tiếp tổ chức Hành trình Đỏ, tỉnh Quảng Nam luôn là điểm đến linh thiêng và đầy xúc động của đoàn Hành trình Đỏ. Trong những ngày tháng 7 lịch sử, Hành trình Đỏ tại Quảng Nam đã dừng chân tại tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng hùng tráng, lịch sử...

Quảng Trị - là chặng dừng chân đặc biệt của Hành trình Đỏ. Giữa tháng 7 – tháng tri ân, khi cả nước dành sự quan tâm đặc biệt, hướng về Quảng Trị anh hùng để tưởng nhớ đến những người con đã hy sinh vì dân tộc. Trước khi diễn ra chương trình khai mạc "Giọt hồng Đất lửa”, Đoàn Hành trình đã dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9… Cả đoàn hành trình đã vô cùng xúc động khi được nghe về những chiến công oai hùng, những đau thương, mất mát… dân tộc ta được độc lập, tự do. Qua đó càng hiểu thêm tại sao ở Đất lửa Quảng Trị, mỗi tấc đất, mỗi con đường, mỗi dòng sông, mỗi ngôi nhà… đều trở thành một chứng tích của chiến tranh. Lần thứ 2 tổ chức Hành trình Đỏ, tỉnh đã thu được 686 đơn vị máu tình nguyện. Mỗi người đến tham gia hiến máu là một trái tim ấm nóng tình người, mang theo ngọn lửa của sự sẻ chia, sự yêu thương đùm bọc những người bệnh cần phải truyền máu

Đà Nẵng - 3 năm tổ chức Hành trình Đỏ, Trái tim sông Hàn đã trở thành địa điểm dừng chân đầy lôi cuốn và hấp dẫn đối với chiến sỹ Hành trình Đỏ cánh phía Nam. Hình ảnh hàng trăm bạn trẻ tham gia diễu hành trên phố rợp bóng cờ, băng rôn, khẩu hiệu hiến máu đã làm thành phố đáng sống nhất Việt Nam trở nên sôi động và đầy nhiệt huyết.

Thừa Thiên Huế - Nhắc đến Huế, có lẽ bất kỳ một người dân nào cũng đều ấn tượng về một thành phố dịu dàng, êm đềm, lãng mạn với Đại nội, lăng tẩm, dòng sông Hương cầu Tràng Tiền,... Đến với Huế mộng mơ trong những ngày tháng 7, đoàn Hành trình Đỏ đã có dịp được đắm mình trong không gian văn hóa đầy sắc màu. Hình ảnh từng đoàn xe rực rỡ sắc đỏ tham gia diễu hành, tuyên truyền vận động hiến máu trên các tuyến phố chính, đi qua cây cầu Trường Tiền lịch sử đã để lại ấn tượng cho cả TNV và người dân nơi đây. Bên dòng sông Hương thơ mộng, chương trình khai mạc Hành trình Đỏ "Giọt hồng Xứ Huế” đã diễn ra trong không khí ấm cúng, đậm ân tình Xứ Huế. Những bài hát, bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng đã khiến mọi người tham dự có những phút giây cảm thấy thư thái;  Những ca khúc về Hành trình Đỏ, về hiến máu nhân đạo đã thúc giục mọi người, động viên mọi người tích cực tham gia hiến máu tại ngày hội hiến máu "Giọt hồng Xứ Huế”. Tổ chức thành công 3 ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ, với trên 1.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại Thừa Thiên Huế, tôi mong Hành trình Đỏ sẽ luôn thực hiện tốt sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt”, mãi phát triển để góp phần quan trọng mang lại sự sống và hạnh phúc của mọi người”.

Quảng Bình - Đoàn Hành trình Đỏ chạm đất Quảng Bình trong một buổi chiều nắng gắt. Tình cảm chan hòa, chân thành của đoàn TNV xuyên Việt và những TNV Quảng Bình tham gia đón đoàn đã xóa tan cái nắng nóng mùa hạ. Bên bờ sông Nhật Lệ hiền hòa, hữu tình, chương trình khai mạc Hành trình Đỏ "Quảng Bình – Nghĩa tình trong giọt máu” đã mang lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho hàng ngàn người dân tham dự. Lần thứ 4 Hành trình Đỏ đến với Quảng Bình, đoàn hành trình cùng với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh lại cùng nhau ghi lại một dấu ấn, một kỷ lục mới về những tấm lòng nhân ái. Với gần 1.000 người tham dự ngày hội hiến máu, 794 đơn vị máu đã được tiếp nhận. Nằm trong chuỗi hoạt động tại Quảng Bình, đoàn Hành trình Đỏ cùng lãnh đạo địa phương đã đến thăm và dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kính cẩn nghiêng mình dâng hoa, thắp nén nhang tri ân người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động mà BTC Hành trình Đỏ muốn hướng đến nhằm giáo dục thế hệ trẻ, hướng về cội nguồn dân tộc với những giá trị lịch sử và mang đậm tính nhân văn, tiếp thêm sức mạnh tinh thần và động lực cho cuộc chinh phục những chặng đường phía trước; đồng thời mang lòng nhiệt huyết để kết nối những yêu thương và hoàn thành sứ mệnh đặc biệt của chương trình là "Kết nối dòng máu Việt".

Hà Tĩnh - Dừng chân tại Hà Tĩnh năm 2014, đoàn hành trình đã tham gia tuyên truyền, diễu hành và tổ chức thành công ngày hội hiến máu lớn. Với 325 đơn vị máu được tiếp nhận, Giọt hồng Thành Sen đã nhẹ nhàng đi vào lòng mỗi người tham dự bởi nét trầm tư, sâu sắc của con người nơi đây.

Nghệ An - Lần thứ 5 liên tiếp được đến với Nghệ An, Đoàn Hành trình Đỏ đã có nhiều ấn tượng, cảm xúc đặc biệt. Ấn tượng bởi sự nhiệt tình, năng động và rất chuyên nghiệp của gần 200 tình nguyện viên địa phương. Đoàn thực sự xúc động khi được đến thăm và dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương của Người tại Làng Sen; khi được đến dâng hương và viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn… Đây là những hoạt động thiết thực, là những bài học lịch sử ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng Xứ Nghệ” diễn ra trong thời gian Nghệ An bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4. Mặc dù trời mưa bão, hàng ngàn người dân thành Vinh vẫn sẵn lòng tới để chia sẻ Giọt hồng xứ Nghệ. Kết thúc chương trình, đã có 1.492 đơn vị máu được hiến tặng. Trong thành công này, Ban tổ chức luôn ghi nhận đóng góp nhiệt tình, đầy hiệu quả của lực lượng CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh và các CLB tình nguyện khác.


Thanh Hóa - là điểm dừng chân cuối của đoàn Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Nam trước khi về hội quân tại thủ đô Hà Nội. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp Hành trình Đỏ được tổ chức tại Thanh Hóa anh hùng. Trong suốt một tuần, huyện Nông Cống và TP. Thanh Hóa rực đỏ với băng rôn, cờ phướn của Hành trình Đỏ. Hơn 300 tình nguyện viên Hành trình Đỏ đã được tuyển chọn, đào tạo, tập huấn nghiêm túc, bài bản cho Hành trình Đỏ mùa thứ 5. Đây cũng là lực lượng tình nguyện viên chính tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu cho ngày hội Giọt hồng Xứ Thanh tổ chức tại TP. Thanh Hóa. Chùm hoạt động của Hành trình Đỏ được khởi động tại huyện Nông Cống, được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình tỉnh đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người tham dự và người dân tỉnh Thanh Hóa. Tiên lượng được diễn biến bất thường của thời tiết có thể xảy ra, huyện Nông Cống đã  chuẩn bị sẵn sàng các phương án huy động người hiến máu và tổ chức tiếp nhận máu an toàn. Ngày hội đã thu hút hơn 1.000 người đăng ký hiến máu, thu được 898 đơn vị máu. Tại TP Thanh Hóa, Ban tổ chức Hành trình Đỏ cũng tiếp nhận được 1.100 đơn vị, nâng tổng số đơn vị máu tiếp nhận tại Hành trình Đỏ Thanh Hóa lên 1.998 đơn vị.

Điện Biên - Năm 2013, đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc tiến quân về Điện Biên với khí thế hào hùng và đầy sức trẻ. Ngày hội hiến máu Những cánh ban hồng đã để lại ấn tượng sâu sắc cho bà con các dân tộc tại Điện Biên, mảnh đất lịch sử, hào hùng trong thời chiến.

Sơn La - 3 năm liên tiếp tổ chức Hảnh trình Đỏ, mùa hoa Mận đỏ tại Sơn La đã để lại ấn tượng cho mỗi người tham dự. Sơn La là một trong những tỉnh đầu tiên đưa Hành trình Đỏ về cấp huyện để lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện. Đây cũng là một trong những nội dung trong kế hoạch lâu dài, đảm bảo lượng máu dùng cho điều trị của  tỉnh, nhân rộng số lượng người tham gia hiến máu, hướng tới xây dựng lực lượng hiến máu dự bị tại các huyện vùng sâu, vùng xa.

Vĩnh Phúc - Năm 2015, tỉnh Vĩnh Phúc được lựa chọn làm điểm xuất quân cho đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc. Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ và tiếp nhận được 1.117 đơn vị máu.

Hòa Bình - 2 năm tổ chức Hành trình Đỏ, mảnh đất Hòa Bình xinh đẹp đã để lại dấu ấn đối với đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc. Tại Hòa Bình, Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại huyện Lạc Sơn với mô hình hiến máu và chùm hoạt động rầm rộ, gây thu hút.

Yên Bái - Ngàn trái tim hồng đã được tổ chức vào năm 2016. Đây là lần đầu tiên đoàn hành trình dừng chân tại Yên Bái với nhiều hoạt động hấp dẫn và thu hút. Đoàn hành trình đã có 2 ngày tại đây và tổ chức ngày hội hiến máu tiếp nhận được 405 đơn vị máu.

Phú Thọ - Là miền đất của các giá trị văn hóa lịch sử, nguồn cội dân tộc, tỉnh Phú Thọ vinh dự được lựa chọn là điểm xuất phát của đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc, thắp sáng lên ngọn lửa của tình yêu thương, với sứ mệnh – Kết nối dòng máu Việt. Lần thứ 2 được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ, Hành trình Đỏ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp lãnh đạo, sự hưởng ứng nhiệt tình của mỗi người dân. Ngày hội hiến máu đã tiếp nhận được 1.505 đơn vị máu. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tham dự, phát biểu và trực tiếp hiến máu. Bên cạnh hoạt động hiến máu, đoàn Hành trình Đỏ đã đi thăm khu di tích lịch sử Đền Hùng – Di tích Quốc gia đặc biệt và dâng hương, báo cáo các Vua Hùng về chặng đường tiếp theo của đoàn. Được thắp nén nhang lên đền thờ Quốc Tổ trước khi xuất phát, mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy tự hào, như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và lòng quyết tâm.

Tuyên Quang - Đây là lần thứ 4 Hành trình Đỏ đến với Tỉnh Tuyên Quang - Thủ đô kháng chiến, địa danh đã gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Qua 4 năm tổ chức Hành trình Đỏ, tỉnh Tuyên Quang luôn thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm để phong trào hiến máu tình nguyện được phát triển hơn. Năm 2017, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh hướng tới mục tiêu truyền thông rộng rãi để mở rộng đối tượng hiến máu. Ngoài các kênh truyền thông đại chúng, tình nguyện viên chính là kênh  tuyên truyền hiệu quả mà tỉnh muốn hướng đến trong Hành trình Đỏ năm nay. Hòa chung với tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Tuyên Quang, sự có mặt của đoàn Hành trình Đỏ đã tạo nên một làn sóng truyền thông về hiến máu tình nguyện lan rộng đến khắp các nẻo đường, ngõ phố. Ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Tuyên” đã tiếp nhận được 412 đơn vị máu. 

Thái Nguyên - "Thủ đô gió ngàn – ngập tràn yêu thương” là chương trình gắn liền với Hành trình Đỏ tại tỉnh Thái Nguyên trong suốt 4 năm qua. Năm 2017, Thái Nguyên tiếp tục được lựa chọn là điểm đến của Hành trình nhân ái. Trong suốt 1 tháng chuẩn bị cho Hành trình Đỏ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tuyển chọn, tập huấn cho 600 tình nguyện viên tại địa phương kiến thức về hiến máu tình nguyện và căn bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là một trong những địa phương có lực lượng TNV đông đảo và đóng góp rất tích cực cho hoạt động của Hành trình Đỏ. Trải qua 4 năm tổ chức Hành trình Đỏ, Thái Nguyên đã tiếp nhận được gần 5.000 đơn vị máu. Tại đây, đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc đã đến thăm và dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa, Khu di tích lịch sử 27/7 – nơi tuyên bố chính thức sự ra đời ngày Thương binh liệt sĩ và giao lưu với các Thương binh, mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Đại Từ.


Cao Bằng - Là một tỉnh miền núi với trên 95% dân số là người đồng bào dân tộc nên công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tại Cao Bằng còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, Hành trình Đỏ lần đầu tiên được tổ chức tại Cao Bằng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, ngày hội hiến máu "Giọt hồng miền non nước” không chỉ được tổ chức tại Thành phố mà tỉnh Cao Bằng còn mạnh dạn đưa Hành trình Đỏ về đến tuyến huyện, với mong muốn ý nghĩa của chương trình có thể lan tỏa đến với đông đảo người dân hơn nữa, đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Tại ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ huyện Hòa An chương trình đã đón tiếp những người vượt đường xa hơn 30 – 40km để đăng ký hiến máu. Ngày hội đã tiếp nhận được 664 đơn vị máu. Tại Cao Bằng, đoàn hành trình cũng đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng và dâng hương tại Đền Thờ Bác Hồ, thăm nơi làm việc của Bác tại Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Bắc Kạn - 2 năm tổ chức Hành trình Đỏ, ngày hội hiến máu Giọt hồng yêu thương tại Bắc Kạn đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Ngoài ra, đoàn hành trình còn được tham quan di tích Tà Nu - Nơi Bác Hồ đã tặng tuổi trẻ Việt Nam câu thơ " Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền - Đào núi và lấp biển - Quyết chí ắt làm nên".

Lạng Sơn - Từ nhiều năm nay, Lạng Sơn coi Hành trình Đỏ là chương trình thường niên của tỉnh. Hoạt động này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Lạng Sơn. Năm 2017, Lạng Sơn đã tổ chức các hoạt động của Hành trình Đỏ tại tỉnh một cách bài bản, chuyên nghiệp. Chương trình khai mạc được Truyền hình trực tiếp đã tạo sức lan tỏa rộng rãi tới người dân Lạng Sơn và các khu vực lân cận. Ngày hội hiến máu Giọt hồng xứ Lạng đã tiếp nhận được 572 đơn vị máu/buổi. Điều này đánh dấu sự thành công trong công tác vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn. Tỉnh Lạng Sơn cũng đã xây dựng được lực lượng tình nguyện viên nòng cốt, hỗ trợ tích cực cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tại tỉnh
Quảng Ninh - Giọt hồng Đất Mỏ được tổ chức năm 2016 đã đánh dấu bước phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong phong trào hiến máu tình nguyện. Với chuỗi sự kiện đầy màu sắc, ấn tượng, những ngày đoàn hành trình dừng chân tại Quảng Ninh đã trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Từ khi đặt chân lên thành phố biển đến lúc xe lăn bánh rời đi, đoàn Hành trình Đỏ xuyên Việt chặng phía Bắc luôn nhận được sự quan tâm chu đáo của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và TNV địa phương. Với sự giúp đỡ ấy, đoàn hành trình đã cùng phối hợp tổ chức thành công các hoạt dộng tại vùng đất mỏ anh hùng.

Hải Phòng - Nét mới của Hành trình Đỏ tại Hải Phòng năm nay là đưa chương trình về huyện Thủy Nguyên. Tại đây, đoàn Hành trình Đỏ đã có cơ hội giao lưu, tọa đàm về hiến máu tình nguyện với Công ty TNHH Vship Hải Phòng, Trường Quân sự Hải Phòng với mong muốn tuyên truyền sâu rộng về chương trình Hành trình Đỏ cũng như mở rộng đối tượng tham gia hiến máu. Nằm trong chuỗi sự kiện Hành trình Đỏ, Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức cuộc hiến máu thứ 2 tại Trung tâm triển lãm Thành phố. Đây cũng là cơ hội để tình nguyện viên các CLB trên địa bàn thành phố thể hiện năng lực và sức cống hiến bằng việc vận động người dân thành phố Cảng tham gia hiến máu. Hai ngày hội đã tiếp nhận được 1.434 đơn vị máu.

Bắc Giang - Tiếp nối thành công của Hành trình Đỏ năm 2015, Tỉnh Bắc Giang tiếp tục được lựa chọn là 1 trong 28 tỉnh thành phố tham gia tổ chức chương trình Hành trình Đỏ. Đoàn Hành trình Đỏ luôn nhận được tình cảm, sự yêu mến đặc biệt của người dân, tình nguyện viên và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Giang. Năm 2017, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh quyết định tổ chức chuỗi ngày hiến máu hưởng ứng hành trình Đỏ trong suốt tháng 7 với 6 cuộc hiến máu liên tục với mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia hiến máu. Kết quả đã tiếp nhận hơn 2.000 đơn vị máu, ngày chính hội Hành trình Đỏ diễn ra tại TP. Bắc Giang đạt 477 đơn vị máu.

Bắc Ninh - Đây là lần thứ 2 tỉnh Bắc Ninh được lựa chọn là điểm đến của Hành trình Đỏ. Khởi đầu chuỗi hoạt động Hành trình Đỏ tại tỉnh là thành công của ngày hội hiến máu của TP Bắc Ninh với 750 đơn vị máu. Cũng tại Bắc Ninh, các TNV xuyên Việt và TNV của tỉnh đã có những buổi tuyên truyền, giao lưu rất sôi động tại Công viên Nguyễn Văn Cừ và Tượng đài Lý Thái Tổ. Những hoạt động này đã tạo được hiệu ứng và tính lan tỏa của Hành trình Đỏ trên quê hương Quan họ. Trong những ngày tháng 7, hình ảnh chương trình Hành trình Đỏ luôn được quảng bá rộng rãi trên khắp các nẻo đường, ngõ phố và Ngày hội hiến máu của Hành trình Đỏ tại xứ Kinh Bắc đã trở thành điểm hẹn của những trái tim nhân ái trong dịp tháng 7. Ngày hội hiến máu thứ 2 đánh dấu sự tham gia tích cực của Khối Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh và nhiều lực lượng khác. 2 ngày hội đã thành công rực rỡ, tiếp nhận được 2.744 đơn vị máu.

Hải Dương - Năm 2017 là lần thứ 2 Hành trình đỏ dừng chân tại Hải Dương với nhiều hoạt động ý nghĩa: Diễu hành, tuyên truyền vận động hiến máu, tổ chức ngày hội hiến máu, thăm và tặng quà bệnh nhân bệnh máu, thăm khu di tích Côn Sơn. Đây được xem là sự kiện hiến máu lớn đối với Tỉnh và là dịp để đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu. Hình ảnh đồng chí Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Mai – Phó chủ tịch HĐND tỉnh và ông Lương Văn Cầu – Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tham dự chương trình khai mạc đồng thời trực tiếp hiến máu tại ngày hội "Giọt Hồng Thành Đông” đã thể hiện rõ sức lan tỏa, ảnh hưởng của Hành trình Đỏ đồng thời là hình ảnh truyền thông đẹp, hiệu quả về hiến máu tình nguyện. Tại tỉnh Hải Dương, Hành trình Đỏ cũng đã tạo cơ hội để hàng trăm tình nguyện viên của Tỉnh được trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền và duy trì hoạt động này tại tỉnh trong thời gian tới. Ngày hội hiến máu "Giọt Hồng Thành Đông” – 2017 đã tổ chức thành công, đa dạng về đối tượng hiến máu. Ngày hội đã tiếp nhận được 1.022 đơn vị máu. 

Ninh Bình - Lần đầu tiên tổ chức thành công ngày hội hiến máu Giọt hồng Hoa Lư năm 2015, đoàn Hành trình Đỏ đã có những ngày hoạt động sôi động và tổ chức thành công ngày hội hiến máu với 557 đơn vị máu được tiếp nhận.

Hà Nội - Năm 2017, Hà Nội đã tạo sự khác biệt bằng chùm hoạt động trong 5 ngày liên tục, mở đầu là chương trình tại huyện Sóc Sơn. Tại đây, các TNV xuyên Việt đã tham gia tuyên truyền về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh tới từng người dân, thanh niên. Đồng thời, đoàn đã tri ân các Liệt sỹ của huyện Sóc Sơn, thăm và dâng hương tại Đền Gióng. Đêm Gala "Sóc Sơn tình đất, tình người” là buổi giao lưu ấm áp nghĩa tình giữa TNV xuyên Việt và thanh niên, nhân dân huyện Sóc Sơn. Ngày hội hiến máu của huyện Sóc Sơn khép lại với 645 đơn vị máu được tiếp nhận. Nhân dịp 70 năm Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ, đoàn Hành trình Đỏ đã dâng hương tưởng niệm Nghĩa trang Mai Dịch. Cuộc hội ngộ đầy bất ngờ giữa đoàn xuyên Việt cánh phía Nam, cánh phía Bắc và 400 TNV tại Hà Nội đã diễn ra đầy xúc động và nhiều cảm xúc. Từ thời điểm này, tất cả các hoạt động của đoàn Hành trình Đỏ tại Hà Nội sẽ có sự tham dự của đầy đủ 137 tình nguyện viên xuyên Việt. Đêm Gala Chiến sỹ đỏ - Tiếp lửa yêu thương đã tái hiện những nét truyền thống do thế hệ cha anh đi trước góp phần tạo dựng, thế hệ trẻ tiếp bước và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, biến thành những suy nghĩ tích cực và hành động cao cả. Sáng ngày 28/7, các chiến sỹ Hành trình Đỏ đã vinh dự được nhận huy hiệu Thủ đô do Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP Hà Nội trao tặng trong lễ dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ bên bờ hồ Hoàn Kiếm. Lễ khai mạc ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân, cuộc gặp mặt 5 thế hệ TNV xuyên Việt, lễ dâng hương và báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, thăm quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám là những hoạt động tiếp theo của đoàn Hành trình Đỏ tại Hà Nội. Đêm gala "Thắm mãi một hành trình” là hoạt động cuối cùng của chuỗi 31 ngày đêm liên tục của đoàn TNV xuyên Việt, chính thức khép lại mùa hành trình thứ 5 đặc biệt thành công, nhiều ấn tượng và đầy cảm  xúc.
 
Với 46 tỉnh/thành phố tổ chức Hành trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập công nhận Hành trình Đỏ - Hành trình hiến máu xuyên Việt ý nghĩa và có nhiều tỉnh thành tham gia hưởng ứng nhất. Có lẽ, Hành trình Đỏ không chỉ đơn thuần là hành trình vận động hiến máu, mà hơn hết đó là hành trình của trách nhiệm, tình yêu thương và nhân ái.
 Truyền thông Hành trình Đỏ

Bài viết khác

Viết bình luận