Cảm xúc đặc biệt tại Lễ hội Xuân Hồng 2018

 
TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương bắt tay cảm ơn người hiến máu.

Từ 7 giờ sáng, khuôn viên Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã chật kín, trong đó phần lớn là các bạn trẻ. Rất nhiều cặp đôi đang là sinh viên và không ít cặp vợ chồng dắt theo con cái đến tham gia tình nguyện hiến máu. Lễ hội Xuân Hồng 2018 tiếp tục là một điểm đến đầu xuân đầy ý nghĩa của những người mang tâm huyết "Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”.

Hiến máu tình nguyện: những câu chuyện chưa bao giờ cũ

Từ sớm, Nguyễn Tiến Ủy (sinh năm 1991, Quảng Ninh) đã có mặt để tham gia vận động cũng như hiến máu tình nguyện. Chàng thanh niên đất mỏ này bén duyên với công tác tình nguyện vận động hiến máu từ năm 2012 và đang là một thành viên tích cực trong đội tình nguyện viên tỉnh Quảng Ninh tham gia vào Hành trình đỏ.
 
Nguyễn Tiến Ủy đã có 25 lần hiến máu.

Trải qua 25 lần hiến máu, Tiến Ủy bộc bạch, chỉ cần dừng một thời gian dài là cơ thể rất "khó chịu”. "Cho đi giọt máu là cho đi sự sống. Em cũng đam mê công tác tình nguyện nên cho đi không mong nhận lại, vì mình giúp được người là tốt” - Ủy nói.

Ủy kể, khoảng 2 năm trước, sau khi hiến máu được 13 ngày, Ủy có nghe tin cần nhóm máu A gấp cho một người bị vỡ thành mạch máu dạ dày. Người đàn ông đó chính là bố của một chị trong đội tình nguyện. Và thế là chẳng màng vừa hiến máu, Ủy lại đến Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh và giấu tên để hiến máu.

Là một thanh niên tích cực hiến máu, tích cực tham gia công tác vận động hiến máu, Tiến Ủy còn mang một tâm sự rất lớn - cậu em trai Ủy bị mắc bệnh Thalassemia cấp, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhưng vì cậu em mang nhóm máu B, nên người anh mang nhóm máu A đành chịu bó tay không thể giúp trực tiếp. Ủy mong mình hiến máu cứu người khác, thì sẽ có những tấm lòng khác hiến máu nhóm B để những người không may mắn như em trai mình không bị rơi vào tình trạng thiếu máu cứu chữa.

Ở góc trong cùng của khu hiến máu, cặp đôi vợ chồng Lưu Việt Hoàng và vợ Phan Thúy Bích (quận Hà Đông, Hà Nội) đặc biệt gây chú ý khi mang theo cô con gái nhỏ sáu tuổi. Chị Bích bắt đầu hiến máu tình nguyện tại cơ quan. Và sau khi về chia sẻ với chồng, anh Hoàng đã quyết định sẽ đồng hành cùng vợ tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Vợ chồng anh chị Lưu Việt Hoàng - Phan Thúy Bích cùng cô con gái nhỏ tại Lễ hội Xuân Hồng.

Là năm thứ hai cùng nhau nắm tay đến Lễ hội Xuân Hồng hiến máu mang theo cô con gái nhỏ, anh Hoàng chia sẻ, anh muốn làm gương việc tốt cho con, để con biết hoạt động này ý nghĩa và nhân văn như thế nào. Sau sáu lần hiến máu, anh Hoàng – chị Bích hào hứng nói, sẽ còn tiếp tục cùng con đến Lễ hội Xuân Hồng vào những năm tiếp theo.

Trên tầng 2 Khoa Vận động hiến máu, năm nay có rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên biết tới Lễ hội Xuân Hồng. Đào Quang Trường (sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, quê Bắc Giang) cho biết, em được nghe nhiều tới hoạt động hiến máu tình nguyện nhưng lúc đó còn đang bận học cấp 3. Sau khi vào Đại học, Trường và bạn bè cùng lứa đang học năm đầu tiên đã không ngại ngần cùng rủ nhau đi hiến máu. Cũng với tâm trạng này, Nguyễn Quang Trung (sinh viên Đại học Bách Khoa, quê Chương Mỹ, Hà Nội) đã có một lần hiến máu trước đó nhưng đây là lần đầu tiên em đến Lễ hội Xuân Hồng. Bốn anh em cùng phòng trọ đã có mặt tại viện từ rất sớm để tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Mở rộng thời gian và địa điểm nhận máu hiến

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm máu sau Tết. Chính vì vậy, Lễ hội Xuân hồng vẫn là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này.

Thay vì tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong một ngày, Lễ hội Xuân Hồng năm nay kéo dài ba ngày với rất nhiều điểm và nhiều hoạt động. "Lễ hội năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm, trong thời gian dài để tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn hiến máu, mở rộng đối tượng hiến máu và nâng cao chất lượng chăm sóc người hiến máu” – TS Bạch Quốc Khánh nói.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến động viên những người hiến máu.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đánh giá, Lễ hội Xuân hồng đã tạo nên dấu ấn đặc biệt, riêng có bởi đã thu hút hàng vạn người tới tham dự và hiến máu. Nhờ đó, ngành y tế đã bảo đảm được nguồn máu an toàn cho cấp cứu, điều trị và triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại, góp phần bảo đảm cho người dân trên mọi miền Tổ quốc được hưởng sự công bằng trong dịch vụ truyền máu về cả số lượng và chất lượng. Thứ trưởng cũng rất mừng khi thấy năm nay có rất nhiều cặp vợ chồng dắt theo con cái đến hiến máu tình nguyện, góp phần nhân rộng những tấm gương đẹp cho lớp trẻ hiện nay.

Rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên đến với Lễ hội Xuân Hồng.

Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 15.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ lễ hội và tiếp nhận 8.000 đơn vị máu cho điều trị.

Trong ngày đầu tiên khai hội 9-3, Lễ hội Xuân Hồng đã thu được 981 đơn vị máu, vượt gần gấp đôi so với dự kiến. Đến 12 giờ trưa hôm nay, ban tổ chức cho biết đã có 1.700 đơn vị máu được tiếp nhận. Chắc chắn trong ngày thứ hai của chính hội, số đơn vị máu thu được sẽ vượt con số dự kiến 2.000 đơn vị máu/ngày.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XI do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội tổ chức được diễn ra liên tục trong một tuần, từ ngày 3-3 đến 11-3. Ngày chính thức của Lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày (9-3 đến 11-3) tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Sau sự kiện khởi động tại huyện Thanh Oai (ngày 3-3), lễ hội được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn TP Hà Nội như: quận Cầu Giấy, quận Hà Đông, các điểm hiến máu của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội và nhiều cơ quan, đơn vị. Chỉ trong một tuần, gần 3.000 đơn vị máu được hiến tặng, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị ngay sau Tết.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch, tặng quà cho bệnh nhân, hội trại, nhạc hội "Xuân yêu thương”, chương trình tỏ tình "Lời muốn nói”… với sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ: Tạ Quang Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Thái Thùy Linh, Kevin Trần, Việt Tú, Thu Hường, nghệ sĩ hài Xuân Bắc…

Qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu.


* Ngày 10-3, tại chùa Đại Bi, thành phố Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Trị sự Hội Phật giáo thành phố Thanh Hóa, Câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng 2018.

Năm vừa qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức 45 sự kiện truyền thông, hiến máu tại các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh đã tiếp nhận được 20.755 đơn vị máu, đáp ứng được khoảng hơn 40% nhu cầu máu điều trị bệnh, kịp thời bổ sung lượng máu cho nhu cầu cấp cứu, chữa trị bệnh cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Ban tổ chức kêu gọi các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, nòng cốt là lực lượng đoàn viên thanh niên tiếp tục tham gia hiến máu, cứu người.

Sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng gần 1.000 tình nguyện viên là cán bộ, đoàn viên, thanh niên đến từ các phường, xã, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cùng tham gia hiến được 456 đơn vị máu. Qua các đợt hiến máu tình nguyện những tháng đầu năm nay, các tình nguyện viên trong tỉnh Thanh Hóa đã hiến tặng 2.700 đơn vị máu, đáp ứng nhu cầu trị bệnh cứu người. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa kêu gọi các tầng lớp nhân dân tiếp tục tình nguyện hiến máu cứu người, phấn đấu huy động được 24.000 đơn vị máu trong năm 2018, qua đó thiết thực góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
Theo nhandan.com.vn

Bài viết khác

Viết bình luận