Gặp mặt phóng viên báo chí: Sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu tại Việt Nam

Sáng ngày 12/6/2017, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức chương trình gặp mặt báo chí Sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6/2017. Năm nay, sự kiện với thông điệp "Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” (Give blood. Give now. Give often) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14/6/2017 tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước.

 
Chương trình họp báo với sự tham dự của đông đảo Đại biểu trong nước, quốc tế và phóng viên.

Phát biểu tại chương trình họp báo, BS. Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng BCĐ Quốc gia vận động HMTN cho biết: "Năm 2017, Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ X (2008 - 2017); đồng thời đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế Người hiến máu”- 14/6, các hoạt động chính thức được diễn ra tại Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên Huế và Phú Thọ. Tham dự chương trình có các đại biểu trong nước, đại biểu đến từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế. Đây là những tấm gương xuất sắc nhất được lựa chọn tôn vinh năm 2017”.
 
BS. Lê Gia Tiến - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia Vận động HMTN phát biểu khai mạc chương trình họp báo

Tham dự chương trình có 100 đại biểu là những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu đến từ 63 tỉnh/thành phố, các bộ, ngành trung ương và gần 40 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và 9 quốc gia. Chuỗi hoạt động phong phú được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu như: Roadshow "BE THE 1” - đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của 3 bạn trẻ người Iran đạp xe từ Iran đến Việt Nam; Hội thảo quốc tế "Phát triển nguồn người hiến máu an toàn, ổn định”; Hành trình "Về miền di sản”; "Lễ báo công dâng Bác” và "Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ”; Chương trình gặp mặt Lãnh đạo Đảng – Nhà nước. Đây là cơ hội rất tốt để các quốc gia trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về vận động hiến máu, đồng thời giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nói về sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu 2017, ông Hernan Montenegro – Điều phối viên, Nhóm Can thiệp Lâm sàng và Tổ chức Dịch vụ, Ban An toàn và Cung ứng Dịch vụ, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Nguồn cung máu an toàn vô cùng quan trọng, hiến máu để cứu người. Nhâp dịp 14/6, chúng tôi tôn vinh những thành tựu đã đạt được trong việc nâng cao chất lượng máu an toàn. Tuy nhiên, ngày Quốc tế người hiến máu cũng nhắc nhở tất cả chúng ta rằng chúng ta cần tiếp tục cố gắng làm việc cật lực hơn nữa để đảm bảo tất cả người bệnh tại tất cả các quốc gia trên toàn cầu được tiếp cận đầy đủ với nguồn máu an toàn, kể cả trong thời bình hay trong trường hợp khẩn cấp và nhu cầu máu tăng đột biến. Một hệ thống y tế vững chắc cần một dịch vụ máu bền vững. Một hệ thống y tế vững chắc cần những người hiến máu tận tâm, vị tha và hiến máu thường xuyên”.

 
Ông Hernan Montenegro nhấn mạnh tầm quan trọng sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu

Tại chương trình gặp mặt báo chí, TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có báo có báo cáo tóm tắt về phong trào HMTN trên thế giới và tại Việt Nam.

 
TS Ngô Mạnh Quân báo cáo tóm tắt nhu cầu máu tại Việt Nam và trên thế giới

Chia sẻ về quãng thời gian tham gia hiến máu tình nguyện của mình, anh Phạm Nguyễn Hồng Châu – Người hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Nam với thành tích 36 lần hiến máu tình nguyện, trong đó 7 lần hiến máu cấp cứu chia sẻ: "Tôi được tham dự chương trình Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2017 và sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu này không chỉ là vinh dự của riêng bản thân tôi mà còn là vinh dự của gia đình, dòng họ và đông đảo người hiến máu tỉnh Quảng Nam. Với tôi, được hiến máu là niềm đam mê và là hoạt động rất "đời thường” của mình. Tôi chưa từng một lần nghĩ rằng, hoạt động nhỏ bé, âm thầm của mình lại có một ngày được xã hội tôn vinh, ghi nhận”. Bên cạnh đó, anh Hồng Châu cũng mong muốn mỗi người hãy tích cực tham gia hiến máu bởi chỉ với một hành động nhỏ của bạn nhưng nó sẽ mang đến sự sống cho nhiều người và mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Còn riêng đối với bản thân anh Châu, đến nay anh đã tham gia hiến máu 36 lần và anh Châu hứa hẹn sẽ tiếp tục tham gia hiến máu đến 100 lần, khi nào không còn đủ điều kiện thì thôi.
 
Anh Hồng Châu - 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2017 tham dự Lễ tôn vinh

Chuỗi sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 được đăng cai tổ chức tại Việt Nam từ ngày 12/6 – 14/6. Vinh dự khi được tổ chức sự kiện toàn cầu này, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng BTC sự kiện toàn cầu cho biết: "Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam đã được tổ chức thường xuyên trong thời gian qua, đây là một hoạt động rất ý nghĩa nhằm tri ân những người người hiến máu tình nguyện. Năm 2017, các hoạt động được diễn ra sôi nổi từ cấp trung ương tới các địa phương. Chủ đề năm nay với thông điệp "hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” nhằm kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay hiến máu và thường xuyên hiến máu để có nguồn máu dùng an toàn, ổn định và kịp thời”.
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại chương trình và nhấm mạnh ý nghĩa của sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu tại
Việt Nam
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí 
 
 Ông Floris Langendam - Người hiến máu tiêu biểu Hà Lan đã hiến máu gần 600 lần
 
 Đông đảo đại biểu quốc tế tham dự chương trình Gặp mặt phóng viên báo chí
 
 
Các phóng viên báo chí đặt câu hỏi cho BTC và đại biểu tham dự
 
 
 
Ông Chinoros Benjachavakul - Người hiến máu tiểu biểu với 42 lần hiến máu tình nguyện, trong đó có 17 lần hiến máu tại
Việt Nam

Chuỗi sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động và sẽ được tiếp tục cập nhật tới Quý độc giả.

 Trên thế giới, ngày càng xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến dịch vụ y tế - đặc biệt là dịch vụ truyền máu như: động đất, lũ lụt, chiến tranh, khủng bố, phẫu thuật y học, tai nạn giao thông... Rất nhiều người cần máu trong những trường hợp khẩn cấp trong khi lượng máu thu được trên toàn thế giới không đồng đều, nhiều quốc gia còn tình trạng thiếu máu. Việc đảm bảo có đủ nguồn máu an toàn, bền vững tại các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn. Với mong muốn kêu gọi cộng đồng tích cực tham gia hiến máu và hiến máu thường xuyên, từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), Hội Truyền máu quốc tế (ISBT) và  Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu (IFBDO) đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là "Ngày Quốc tế người hiến máu”. Đây cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - giáo sư Karl Landsteiner người Mỹ gốc Áo, ông sinh ngày 14/6/1858. Phát minh này mở ra một kỷ nguyên mới cho công tác an toàn truyền máu và hiến máu trên thế giới.
 
Ban Biên tập

Bài viết khác

Viết bình luận