Hành trình đỏ - hành trình của tình yêu thương và trách nhiệm

NDĐT – Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu.

Hội quân Hành trình Đỏ tại Hà Nội

Sáng 14-7, hàng trăm bạn trẻ tại các tỉnh thành đã hội quân về Hà Nội trong ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2018. Bất chấp cơn mưa rào sớm nay ở Hà Nội, từ sớm, hàng nghìn bạn trẻ đã đổ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia để tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Nguyễn Xuân Chiến (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) lần đầu tiên dắt vợ và cậu con trai 7 tuổi đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia tham gia hiến máu cho biết, hôm nay gia đình anh dậy từ rất sớm để tham gia vào ngày hội này.

"Là người Việt Nam, ai cũng có một dòng máu của người Việt, nghĩ đến cộng đồng nên tôi muốn đi hiến máu từ lâu mà hôm nay mới có dịp tham gia hiến máu tình nguyện. Con trai tôi vốn đi khám bệnh rất sợ lấy máu, nên tôi muốn cho cháu đi cùng để biết, việc hiến máu hoàn toàn không có gì đáng sợ cả. Tôi muốn làm gương cho con tôi và hy vọng sẽ là động lực để nhân viên trong công ty của tôi sẽ cùng tham gia hiến máu vào những lần sau”, anh Chiến bộc bạch.

Anh Nguyễn Xuân Chiến và cậu con trai tại ngày hội Giọt hồng tri ân.

Đến từ Phú Thọ, cô gái dân tộc Tày - Mông Huyền Trang (quê Cao Bằng) cho biết, từ một sinh viên còn bỡ ngỡ lần đầu tiên tham gia chương trình ba năm trước, giờ đây Trang có đủ kinh nghiệm và tự tin để truyền cảm hứng lại cho các em sinh viên kế tiếp.

Lần đầu tiên được về hội quân Hành trình Đỏ tại Hà Nội, nữ sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ này tâm sự, năm nay tại Phú Thọ không có đoàn xuyên Việt qua tỉnh, nhưng với kinh nghiệm sẵn có, đoàn tình nguyện của Hành trình Đỏ Phú Thọ đã tự học hỏi, cọ sát và sáng tạo nhiều hơn trong công tác tổ chức. Theo đó, làn sóng người hiến máu ngày càng tăng mạnh thu được hơn 1.200 đơn vị máu, cao hơn so với dự kiến. Vừa tham gia tình nguyện, vừa hiến máu, Trang bảo em hạnh phúc vì được cống hiến, vì được góp phần giúp đỡ bạn bè của mình, những người chị quen biết của mình mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Mông Huyền Trang lần đầu tiên được về hội quân Hành trình Đỏ tại Hà Nội.

Lần thứ hai tham gia hiến máu, thầy Thích Tuệ Nguyên (Chùa Sủi, Phú Thụy, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, thầy biết đến hiến máu tình nguyện từ thời sinh viên nhưng trong một vài lần đi hiến máu không thành do trong kho dự trữ thừa máu B+. Thầy Thích Tuệ Nguyên chia sẻ "Hiến máu là một hành động nhỏ không có hại, nhưng nó rất lớn lao, có thể cứu sống được nhiều người. Chúng ta cứ nghĩ đến điều tốt đem lại, bỏ qua những thứ không cần thiết để hiến máu giúp đỡ nhiều người. Tôi mong chương trình hiến máu ngày càng lan tỏa hơn nữa, để nhiều người biết đến đăng ký hiến máu, giúp cho ngân hàng máu dồi dào hơn”.

Thầy Thích Tuệ Nguyên lần thứ hai tham gia hiến máu.

Lần đầu tiên các tỉnh/thành tự tổ chức Hành trình Đỏ

Trong suốt một tháng qua, từ ngày 13-6 đến 14-7, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Có nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu được tiếp nhận như: Kiên Giang, Đác Lắc, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Nhiều huyện ở vùng sâu, vùng xa cũng tích cực hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này như huyện Ea Súp (Đác Lắc), huyện Chư Păh (Gia Lai), huyện Hoài Nhơn (Bình Định), huyện Núi Thành (Quảng Nam), huyện Minh Hóa (Quảng Bình), huyện Thiệu Hóa (Thanh Hoá), huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc)…

Mặc dù năm nay ban tổ chức thay đổi cách thức tổ chức chương trình nhưng tất cả các tỉnh/thành phố đều có thể triển khai được việc truyền thông và huy động được đông đảo người đến hiến máu, có thể tổ chức lấy máu và xử lý máu với số lượng lớn một cách tự tin, tự chủ và an toàn.

Các bạn trẻ chờ tới lượt hiến máu.

Các Trung tâm truyền máu khu vực, bệnh viện đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phát huy tốt vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương. Đây thực sự là những đổi mới tích cực của chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu TƯ, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 cho biết: "Tới giờ phút này, chúng ta có thể khẳng định, Hành trình Đỏ mùa thứ 6 đã thành công tốt đẹp. Thành công này gắn liền với sự "đồng thuận – đồng lòng” của tất cả các tập thể, cá nhân khi tổ chức và tham gia sự kiện này. Trong một tháng qua, Hành trình Đỏ đã được các địa phương phối hợp với các đơn vị tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là một trong những mục tiêu của Ban tổ chức trong việc chuyển giao công tác tổ chức Hành trình Đỏ về địa phương”.

Tại Hà Nội, Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục trong 2 ngày 13 – 14-7, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu) và Hội quân Hành trình Đỏ 2018. Trong khuôn khổ ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân, nhiều hoạt động bên lề được tổ chức đặc sắc như: hội trại, chương trình đồng diễn xếp hình, diễu hành đường phố, chương trình tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh "Mật mã Globin”…
Theo nhandan.com.vn

Bài viết khác

Viết bình luận