Hành trình gửi trọn một niềm tin

GiadinhNet - Chiến dịch quốc gia vận động hiến máu xuyên Việt Hành trình Đỏ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng với việc thực hiện thành công sứ mệnh "Kết nối dòng máu Việt”. Hơn cả những đơn vị máu thu về góp phần cứu sống hàng vạn người bệnh, đó còn là hành trình nơi những người bệnh, nhà quản lý, người trẻ tuổi và cả cộng đồng gửi gắm trọn vẹn niềm tin.

Niềm tin nơi người nhận máu

Anh Hoàng Ngọc Chấn (Yên Bái) là một bệnh nhân tan máu bẩm sinh đã gắn bó với bệnh viện gần 30 năm nay, đã từng trải qua nhiều đợt điều trị mà phải chờ từng đơn vị máu. Nhưng một vài năm trở lại đây, cứ nhập Viện vào dịp tháng 7 là anh Chấn yên tâm điều trị vì không lo thiếu máu. "Với những bệnh nhân phải sống phụ thuộc vào từng đơn vị máu như chúng tôi, chỉ cần mỗi lần nhập viện không lo thiếu máu là tinh thần đã an vui lắm rồi. Điều đó cũng tiếp thêm cho chúng tôi nghị lực và niềm tin trong quá trình chữa bệnh” – anh Chấn chia sẻ. 

Biết đến Hành trình Đỏ từ nhiều năm nay, người đàn ông đã được truyền  hơn 200 đơn vị máu rất mong muốn được theo đoàn Hành trình Đỏ đến mọi miền Tổ quốc để vận động hiến máu nhưng vì lý do sức khoẻ nên anh không dám đăng ký. Sau thành công của Hành trình Đỏ 2017, cũng là trọn vẹn 5 năm mong ước tham gia chương trình được hun đúc, anh Chấn đã đăng ký với Ban Tổ chức chương trình xin được làm tình nguyện viên xuyên Việt Hành trình Đỏ 2018. Bằng giọng ca trầm lắng, tình cảm và cây đàn Organ của mình, anh mong muốn được đóng góp chút công sức trong hành trình ấy để được thay mặt những người bệnh nhận máu nói lên lời cảm ơn với cộng đồng, với người hiến máu.  
 
Anh Hoàng Ngọc Chấn say sưa hát cùng các chiến sỹ Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy cho các bệnh nhân tại Viện nghe

Cho và nhận có lẽ là 2 khái niệm thường hay đi kèm với nhau nhưng với nhiều người – nhất là người hiến máu, chẳng ai muốn cho đi mà nhận lại những đơn vị máu cả. Nhưng nếu ai đó  đã ở vào hoàn cảnh phải nhận máu thì mới thấu hiểu biết bao sự cho đi là đáng quý đến nhường nào. Ông Lê Văn Thơm – một bệnh nhân bệnh máu, thời trai trẻ đã từng nhiều lần hiến máu, nay về già lại được nhận những đơn vị máu hiến từ cộng đồng đã trải qua những cung bậc cảm xúc như thế. Ông Thơm cho biết: "Chứng kiến những bạn trẻ ở Thủ đô hừng hực khí thế quyết tâm cho thành công của chương trình Hành trình Đỏ, quyết tâm thu về nhiều đơn vị máu cho người bệnh, tôi thực sự rất cảm động và có một niềm tin chắc rằng, ở nơi đây tôi sẽ có đủ máu để truyền. Hành trình Đỏ cũng cho tôi một niềm tin về thế hệ trẻ ngày nay, các bạn rất năng động, rất giỏi và các bạn là những nhân tố tích cực cho sự phát triển của xã hội”.

Hành trình Đỏ thực sự đã tạo được niềm tin mạnh mẽ cho những người bệnh rằng ở những tháng hè nóng nực ấy, những ngày mưa bão ấy, những khi người người, nhà nhà tổ chức hoạt động tri ân thì vẫn có những con người sẵn sàng đứng ra tổ chức chương trình hiến máu để có máu phục vụ người bệnh. Và hơn cả, trong những thời điểm khó khăn ấy, cộng đồng không thờ ơ với người bệnh, không thờ ơ với hoạt động hiến máu.

Niềm tin nơi nhà quản lý

Hành trình Đỏ diễn ra trong vòng 1 tháng, tại nhiều địa phương, nên thời gian đoàn hành trình lưu lại mỗi nơi chỉ khoảng 2 – 3 ngày. Để 2 – 3 ngày đó các sự kiện được phối hợp tổ chức thành công thì trước đó, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố đã có hàng tháng thậm chí nhiều tháng để chuẩn bị cho chương trình. Việc tổ chức thành công chương trình ở mỗi địa phương cho thấy khả năng phối hợp Ban Chỉ đạo hiến máu từng địa phương với Ban Tổ chức Hành trình Đỏ trung ương, với các ban/ngành/đoàn thể tại địa phương được ngày  một nâng cao và dần quy củ, chuyên nghiệp. Chính điều đó đã tạo nên niềm tin cho lãnh đạo các tỉnh/thành phố về khả năng tổ chức các hoạt động, sự kiện hiến máu nói chung và Hành trình Đỏ nói riêng của từng địa phương, niềm tin về phong trào hiến máu ngày một lớn mạnh hơn. Ông Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Tôi thấy được sức lan toả, sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Hành trình Đỏ đến tinh thần của mỗi tình nguyện viên, mỗi người dân tỉnh nhà. Tôi tin tưởng rằng hoạt động này sẽ góp phần to lớn trong việc thúc đẩy phát triển phong trào hiến máu tình nguyện tại Thái Nguyên”. Cùng chung niềm tin về sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện, ông Mai Văn Huỳnh – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Kiên Giang cũng "đánh giá cao vai trò của Hành trình Đỏ trong sự phát triển phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh”. 
 
Hành trình Đỏ 2017 tại Thái Nguyên

Niềm tin cho lứa tuổi thanh xuân

Không phải ngẫu nhiên mà bạn Ngô Văn Dũng (tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Nam) cho rằng "Hành trình Đỏ đã nuôi lớn em trong suốt 3 năm qua”. Biết đến Hành trình Đỏ từ những năm 2014 nhưng khi đó Dũng mới chỉ là cậu học sinh cấp 3, chưa đủ kỹ năng để có thể tự tin ứng tuyển làm tình nguyện viên xuyên Việt. Nuôi dưỡng giấc mơ trở thành chiến sỹ Hành trình Đỏ, Dũng quyết tâm thi đỗ đại học và rèn luyện bản thân mình nhiều kỹ năng để có thể khoác trên mình bộ trang phục đỏ. "Hành trình Đỏ đã cho em niềm tin vào tương lai, niềm tin vào chính bản thân mình rằng mình có thể thay đổi để làm được nhiều hơn cho xã hội”. 

Tại Bắc Ninh, chứng kiến các hoạt động của đoàn Hành trình Đỏ, một học sinh cấp 3 cũng cho biết rằng, mục tiêu của em trong 3 năm tiếp theo là học tập thật tốt và trở thành chiến sỹ Hành trình Đỏ. Là mục tiêu, là ước mơ của nhiều bạn trẻ bởi ở Hành trình Đỏ các bạn được rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần học tập, rèn luyện kỹ năng đồng thời được học hỏi, nâng cao hiểu biết qua việc trải nghiệm đất nước con người trên suốt dải đất hình chữ S. Hành trình ấy là hành trình của tình yêu, nối dài những tấm lòng nhân ái vì một tương lai không xa, Việt Nam không còn thiếu máu. Đó thực sự là hành trình của tuổi trẻ, của đam mê và nhiệt huyết, ghi dấu một thời thanh xuân của mỗi người.

Với những giá trị tốt đẹp được khắc sâu bởi niềm tin của coni người, chắc chắn Hành trình Đỏ sẽ có sức sống lâu bền trong cộng đồng và trong tâm thức mỗi người. Hành trình Đỏ thực sự là nơi được gửi trọn vẹn niềm tin yêu, hy vọng về một tương lai tốt đẹp đầy tình nhân ái.
Triệu Biển (Theo Giadinh.net)

Bài viết khác

Viết bình luận