"Hành trình đỏ" có ý nghĩa tích cực với việc đảm bảo máu trong mùa hè

(PL&XH) - Phát biểu tại Ngày hội giọt hồng tri ân, đánh giá về kết quả của Hành trình đỏ sau 5 năm triển khai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhận định: Hành trình đỏ đã có những bước tiến liên tục, đạt được những kết quả đặc biệt xuất sắc, rất ấn tượng và rất hiệu quả, có ý nghĩa rất tích cực đối với việc đảm bảo máu trong dịp hè.

Ngày 29-7, Ban tổ chức Hành trình đỏ 2017 phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Ngày hội giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình đỏ 2017. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình đỏ năm nay.

Chương trình Hành trình đỏ đã tổ chức được đến mùa thứ 5. Sau 5 năm tổ chức, Hành trình đỏ tiếp tục khẳng định là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và có hiệu quả nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Nhờ có Hành trình đỏ, nhiều tỉnh, TP đã có sự chuyển mình tích cực trong công tác vận động, tổ chức hiến máu và tiếp nhận máu như Hải Phòng, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa…

"Từ thời điểm chỉ có thể vận động và tiếp nhận vài trăm đơn vị máu/ngày, đến nay việc vận động và tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu/ngày đã không còn là chuyện lạ ở các địa phương. Qua đây, tay nghề nghề chuyên môn và năng lực tiếp nhận máu, khả năng ứng biến nếu có thảm họa cần truyền máu xảy ra ở các địa phương được nâng cao rõ rệt”, bà Thu cho biết.

Nhiều bạn trẻ coi việc hiến máu là trách nhiệm của bản thân với cộng đồng. ẢNH: T.A
 
"Trong suốt thời gian diễn ra Hành trình đỏ, tôi đã có dịp đến tham dự chương trình Hành trình đỏ tại một số tỉnh, được chứng kiến cảnh hàng ngàn người dân nô nức đi hiến máu với tâm trạng vui tươi, phấn khởi như đi dự hội; các cấp, các ngành thì chung tay vào cuộc… Tôi cảm nhận được sức nóng của đoàn hành trình tại mỗi địa phương, sức lan tỏa mạnh mẽ của một chương trình nhân văn, ý nghĩa và cảm nhận được sự phát triển trong phong trào hiến máu tình nguyện ở mỗi địa phương”, bà Xuân Thu chia sẻ.

Đánh giá về Hành trình đỏ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng: Chương trình Hành trình đỏ ra đời xuất phát từ tình trạng khan hiếm máu hè còn phổ biến ở nhiều địa phương cũng như cả nước, với sứ mệnh góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu hè vào tháng 7 hàng năm. GS-TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ cho biết: Qua 5 kỳ tổ chức, 46 tỉnh, TP đã tổ chức chương trình Hành trình đỏ, đóng góp trên 100.000 đơn vị máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh. Những đơn vị máu này đặc biệt quý giá bởi được tiếp nhận vào thời điểm khan hiếm máu nhất trong năm.

Hành trình đỏ 2017 với 140 tình nguyện viên đã tuyên truyền trực tiếp cho hơn 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 28 ngày hội hiến máu tại 28 tỉnh, TP; thu hút hàng chục nghìn người dân đến tham gia và tiếp nhận hần 35.000 đơn vị máu.

Lượng máu tiếp nhận này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Nhiều tỉnh, TP đã tổ chức thành công Hành trình đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng. Nhiều tỉnh đã tổ chức thành công Hành trình đỏ.

Với những kết quả đạt được của Hành trình đỏ trong công tác tuyên truyền, truyền thông về phong trào hiến máu, về bệnh tan máu bẩm sinh, việc tuyển chọn tình nguyện viên xuyên Việt… Hành trình đỏ đã tác động, có ý nghĩa lớn với cộng đồng, giới trẻ. Hành trình đỏ đã đạt được những kết quả và giá trị vượt lên trên tầm của một chương trình, chiến dịch vận động hiến máu đơn thuần, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến bày tỏ.
Theo Pháp Luật và xã hội

Bài viết khác

Viết bình luận