“Hành trình Đỏ là cơ hội để các ứng viên trải nghiệm và phát triển thêm các kỹ năng trong cuộc sống…”

Đó chính là chia sẻ của TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó BTC Hành trình Đỏ trong ngày hội phỏng vấn ứng viên Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc.
 
Các nhóm ứng viên gặp mặt BTC trước giờ phỏng vấn

Sau 2 tuần trải nghiệm những hoạt động hiến máu tại các điểm hiến máu lưu động trên địa bàn Hà Nội, giao lưu nhóm và tập văn nghệ với nhau, hơn 300 ứng viên Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc đã bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Đây là cơ hội các ứng viên thể hiện kiến thức, kỹ năng và tài năng của mình sau đó BTC sẽ lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất bước vào vòng thử thách trải nghiệm và tập huấn.

Quy trình phỏng vấn ứng viên Hành trình Đỏ năm nay được chia làm các bàn phỏng vấn. Ngoài 03 ban chuyên môn được sắp xếp phỏng vấn riêng là ban Y tế, ban Truyền thông và ban Văn nghệ, các ứng viên còn lại được sắp xếp phỏng vấn ngẫu nhiên tại các bàn giám khảo. Các ứng viên khi tham gia phỏng vấn hành trình đỏ được đánh giá 4 tiêu chí: điểm làm bài tập đánh giá, quá trình trải nghiệm, cuộc thi văn nghệ và kết quả phỏng vấn. Với những tiêu chí này sẽ  giúp BTC chọn ra những ứng viên không chỉ xuất sắc về mặt kiến thức mà còn am hiểu các vấn đề văn hóa xã hội, ứng xử trong cuộc sống.

Chia sẻ tại buổi phỏng vấn, TS. Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng Ban tổ chức chiến dịch Hành trình Đỏ 2017  cho biết: "Hành trình Đỏ là cơ hội để mỗi người có nhiều trải nghiệm và rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, trong công việc. BTC giúp các ứng viên phát triển về những kiến thức, tạo tiền đề, môi trường cho các ứng viên thể hiện hết khả năng, năng lực của mình trong từng hoạt động công việc. Buổi phỏng vấn ngay hôm nay cũng là một trải nghiệm trong Hành trình Đỏ, các bạn ứng viên hãy cố gắng làm sao để có trải nghiệm tốt nhất, thú vị nhất với mình chính là sự thành công của ứng viên và BTC”.
 
TS. Ngô Mạnh Quân đã có những chia sẻ với các ứng viên từ chiều hôm trước khi diễn ra vòng phỏng vấn

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho chương trình phỏng vấn, anh Trịnh Xuân Thủy – cán bộ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, phụ trách công tác tổ chức chương trình phỏng vấn cho biết: "So những năm trước, năm 2017 có cách thức phỏng vấn mới, có sự thay đổi từ quy trình từ khi tham gia đăng ký đến lúc chọn ứng viên. Mọi năm, các ứng viên sẽ trải nghiệm sau khi phỏng vấn, nhưng năm nay sẽ tham gia trải nghiệm từ trước và sau khi phỏng vấn các ứng viên sẽ tiếp tục các hoạt động trải nghiệm theo sự sắp xếp của BTC”. Anh Trịnh Xuân Thủy cũng cho biết thêm BTC đã lên kế hoạch từ rất lâu, chuẩn bị ý tưởng, cách thức phỏng vấn làm thế nào để có được sự công bằng, công tâm, đánh giá đúng chuyên môn của các ứng viên. 
 
 Các bàn phỏng vấn được sắp xếp khoa học, tạo sự thoải mái cho các ứng viên
 Ứng viên căng thẳng trước những câu hỏi tình huống của BTC

Với hơn 300 hồ sơ đăng ký tham gia phỏng vấn ứng viên Hành trình đỏ 2017  khu vực phía Bắc, BTC đã cố gắng sắp xếp thời gian, tạo điều kiện cho các bạn ứng viên ở xa như Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh … được phỏng vấn trước, có thể quay trở về địa phương ngay trong ngày.

Ngoài những yêu cầu chung của BTC, văn nghệ và truyền thông là 2 ban đặc thù nên Ban giám khảo cũng có những yêu cầu riêng đối với từng ứng viên. Chị Bùi Thị Thùy Trang – cán bộ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, phụ trách tuyển TNV ban Văn nghệ cho biết: "Ngoài những tiêu chí mà BTC đưa ra với từng ứng viên thì, khi tham gia vào ban văn nghệ, các ứng viên phải thể hiện được tài năng, sự tự tin và đam mê trong hoạt động tình nguyện. Mỗi ứng viên phải có kỹ năng riêng biệt của mình, có thể là hát, múa, nhảy, MC hoặc hoạt náo”.
 
Các ứng viên ban văn nghệ giao lưu và chuẩn bị cho phần phỏng vấn của mình  

Kết thúc phần phỏng vấn của mình, bạn Trần Thúy An (sinh viên Cao Đẳng Sư Phạm Hải Dương) cho biết: " Em khá tự tin về bài phỏng vấn của mình, những câu hỏi của giám khảo đi sát những kiến thức em đã chuẩn bị. Những câu hỏi tình huống rất thú vị nhưng cũng khá hóc búa, cần sự tập trung cao”.
 
 Ban giám khảo khá căng thẳng trong quá trình đánh giá ứng viên sau phỏng vấn

Hà Nội là điểm cầu phỏng vấn ứng viên Hành trình Đỏ 2017 đầu tiên trên cả nước. Tiếp theo sau đó, các ứng viên Hành trình Đỏ trên cả nước sẽ tiếp tục bước vào phỏng vấn tại các đầu cầu TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, khu vực Miền Trung trong tháng 5 tới. Năm 2017, BTC Hành trình Đỏ dự kiến sẽ tuyển chọn 140 tình nguyện viên tham gia hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, chính vì vậy, sự cạnh tranh của hàng ngàn ứng viên trên cả nước sẽ rất quyết liệt để giành tấm vé vào Hành trình Đỏ mùa thứ 5.
Lan Anh. Ảnh: Tuấn Anh

Bài viết khác

1 bình luận

  1. Nguyễn Tuấn Anh
    Nguyễn Tuấn Anh 24 Thg4 2017 09:32
    Trả lời
    Bài viết thật tuyệt. Hào hứng quá HTĐ ơi

Viết bình luận