Ripd

Anh Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang: Người anh lớn của chúng tôi!

Tôi biết đến anh Oai qua những thông tin về các hoạt động Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang trên báo đài và mạng xã hội. Do chưa từng có cơ hội tiếp xúc với anh trước đó nên suy nghĩ của tôi về anh đó là 1 vị lãnh đạo cấp tỉnh không dễ để có thể tiếp xúc. Và cho đến khi tôi được dịp gặp gỡ anh tại Hành trình Đỏ Kiên Giang 2019, suy nghĩ ấy trong tôi thay đổi hoàn toàn. Anh hiền lành, chân chất, đặc biệt tôi rất ấn tượng gương mặt phúc hậu và tràng cười giòn giã đậm chất "miền Tây” luôn giàu năng lượng mà anh mang đến cho mọi người. Phải xuất phát từ trái tim thì nụ cười ấy mới thân thiện và hiền hoà đến thế!

Xin được phép gọi anh là Anh, với tất cả sự kính trọng và thương quý nhất về người thủ lĩnh mang trên mình màu áo đỏ của mảnh đất Kiên Giang quê tôi.

Ông Lưu Kim Oai trao khăn rằng cho các tình nguyện viên trước ngày xuất quân

Từ những ngày bắt đầu khai giảng lớp tập huấn tình nguyện viên cho đếnlúc khởi động chương trình Ngày hội hiến máu đầu tiên ở U Minh Thượng và suốt chặng đường mà Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang đi xuyên qua các huyện, thị, Anh luôn luôn sát cánh cùng 44 anh em nhà Đỏ chúng tôi để cùng ghi dấu ấn trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn này.

Trong 10 ngày xuyên Kiên Giang trải qua tất cả các hoạt động tổ chức hiến máu ở các huyện, tôi mới càng hiểu hơn áp lực của Anh. Để có thể tổ chức cuộc hành trình vừa diễu hành tuyên truyền, vừa tổ chức hiến máu và những đêm Gala Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu từ mô hình cấp tỉnh về các huyện, Anh đã tham mưu lãnh đạo tỉnh cũng như làm việc và chỉ đạo công tác tổ chức hết sức nghiêm túc và chu đáo. Qua đó, tôi nhận thấy cái tâm của anh về hiến máu tình nguyện và hoạt động nhân đạo trong công tác Chữ thập đỏ thực sự rất lớn. Nhưng dường như áp lực ấy chưa bao giờ đè nặng lên vai Anh với nụ cười luôn thường trực trên môi khi thăm hỏi hay gặp chúng tối hoặc các bệnh nhân khó khăn, tôi cảm nhận rất rõ sự cảm thông và chia sẻ của Anh về sự đau thương, mất mát của những bệnh nhân và gia đình khi không có đủ lượng máu kịp thời để chữa trị. Đó còn là sự thiếu thốn quá lớn về vật chất của những hộ gia đình nghèo và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động trao tận tay đến các bệnh nhân và gia đình chính sách ở từng địa bàn huyện, những lời quan tâm, thăm hỏi hết mực thân tình của anh cũng đã mang lại niềm tin vượt qua khó khăn rất lớn đối với họ.

Ông Lưu Kim Oai động viên, hỏi thăm người bệnh để họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống

Có lẽ những trăn trở và tấm lòng người con đất Kiên Giang muốn đóng góp cho quê hương đã thôi thúc Anh luôn phải tìm ra điều gì đó thật mới mẻ, sáng tạo, hơn hết là hiệu quả mà nó mang lại có tính lan tỏa lớn. Đó cũng là một trong những lý do mà lần đầu tiên, Hành trình Đỏ tại Kiên Giang có sự đột phá về cách tổ chức và trở thành địa phương đầu tiên trong việc tổ chức mô hình xuyên tỉnh này.

Tuy áp lực là thế nhưng nguồn năng lượng trong Anh dường như chưa bao giờ vơi bớt. Cái bắt tay đầy thân thiện, ánh mắt đầy nhiệt huyết của Anh đã tiếp lửa cho 44 tình nguyện viên chúng tôi rất nhiều trong suốt cuộc hành trình. Tôi nhớ mãi những lời động viên mỗi lần tôi gặp Anh: "Anh em cố gắng hết sức để Kiên Giang thực hiện tốt vai trò của mình, để chương trình Hành trình Đỏ tại tỉnh nhà thành công!”. Quả thực, cái tâm của Anh đã tiếp thêm cho anh em chúng tôi niềm động lực rất lớn để phát huy tất cả tinh thần và sức trẻ của mình đối với công tác cộng đồng, xã hội.

Người anh cả với chất giọng hào sảng là tấm gương và niềm tự hào lớn đối với nhà Đỏ Kiên Giang

Dù đã ở tuổi 31 nhưng từ khi gặp Anh, tuổi trẻ của tôi thực sự như vừa mới bắt đầu bằng việc gắn bó với Chữ thập đỏ, công tác nhân đạo và hiến máu tình nguyện. Dẫu biết những kỳ vọng mà Anh dành cho tôi khi được tin tưởng giao trọng trách là Đội trưởng Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ của tỉnh Kiên Giang cùng các bạn trong toàn Đội là rất lớn cùng với đó là không ít những khó khăn sắp tới. Nhưng chúng tôi tin rằng Kiên Giang sẽ phát huy tốt vai trò của mình vì chúng tôi có Anh luôn song hành và tiếp sức.

Tôi rất tự hào về Anh. về những thành công mà chúng tôi đã đạt được trong Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang lần này và hi vọng rằng Kiên Giang đã tạo thêm cảm hứng và nhiệt huyết cho những người trẻ tỉnh nhà nói riêng và các địa phương khác nói chung. Từ đó, nhân rộng mô hình đi các tỉnh góp phần tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh và về công tác Chữ thập đỏ để các địa phương tuyến huyện cũng có thể tập dợt tổ chức ngày hội hiến máu lớn, chuyên nghiệp, bài bản và thu về lượng máu lớn cũng như lan tỏa hiệu quả thông điệp yêu thương này đến mọi người.

Cảm ơn Anh! - Người thủ lĩnh tạo niềm cảm hứng cho những người trẻ và hết mình với công tác Chữ thập đỏ.

Quảng Trọng Khương

Cán bộ Lao động Thương binh xã hội phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá), Lớp trưởng Hành trình Đỏ F7 xuyên Kiên Giang năm 2019, Đội trưởng Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang


Bài viết khác

Viết bình luận