Chất men xúc tác Hành trình Đỏ

Ngày 22/3/2013, BCĐ quốc gia vận động HMTN gửi văn bản tới UBND 17 tỉnh/TP về việc tổ chức Hành trình Đỏ. Đó là dấu mốc quan trọng để Hành trình Đỏ chính thức được ra đời và là một trong những hoạt động trọng tâm của Chiến dịch Những giọt máu hồng hè trong 5 năm qua.

Nhân dịp kỷ niệm "Ngày truyền thống” Hành trình Đỏ (22/3/2013 – 22/3/2018), chúng tôi có cuộc phỏng vấn TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW.
 
TS. Bạch Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Hành trình Đỏ phía Bắc năm 2017

PV: Thưa TS. Bạch Quốc Khánh, ông đánh giá như thế nào về thành công của Hành trình Đỏ trong 5 năm vừa qua?

TS. Bạch Quốc Khánh: Có thể khẳng định, sau 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã thành công và thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, vượt qua tầm của một chương trình hiến máu tình nguyện.

Để có được thành công đó, phải nhắc tới sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, các cơ quan, ban ngành đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện và đặc biệt là sự tham gia tích cực của lực lượng tình nguyện viên xuyên Việt, tình nguyện viên địa phương tham gia vận động hiến máu tình nguyện.

Trong 5 năm, đã có 46 tỉnh/thành phố tổ chức Hành trình Đỏ, tiếp nhận hơn 120.000 đơn vị máu và hàng vạn tình nguyện viên đã tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh. Nhiều tỉnh/thành phố đã thành lập được các Câu lạc bộ tình nguyện vận động hiến máu trực thuộc Hội Chữ thập đỏ. Tôi nghĩ rằng, đó thực sự là kết quả tích cực, là tín hiệu mừng cho sự phát triển phong trào hiến máu ở các địa phương.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về vai trò của tình nguyện viên Hành trình Đỏ khi tham gia hành trình vận động hiến máu xuyên Việt?

TS. Bạch Quốc Khánh: Lực lượng tình nguyện viên Hành trình Đỏ tham gia hành trình vận động hiến máu xuyên Việt trong những năm là lượng lượng tình nguyện viên nòng cốt được tuyển chọn trên cả nước. Chúng tôi luôn cố gắng khuyến khích các địa phương giới thiêu tình nguyện viên tham gia hành trình xuyên Việt để các bạn có cơ hội được học hỏi và trải nghiệm thêm về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu trên cả nước. Qua đó, đây sẽ là những "hạt giống” trong phong trào hiến máu tình nguyện tại các địa phương. 

Đồng thời, sự đóng góp tích cực của tình nguyện viên tại các địa phương đã giúp lan tỏa rộng rãi hình ảnh và sắc màu Hành trình Đỏ. Nhiều tỉnh/thành phố đã xây dựng được câu lạc bộ vận động hiến máu, trong đó thủ lĩnh là những tình nguyện viên Hành trình Đỏ như Lâm Đồng, Khánh Hòa, Nghệ An, Thanh Hóa... Từ đó, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được nhân rộng lên tại chính địa phương của mình.
 
TS. Bạch Quốc Khánh trong vòng vây của tình nguyện viên khi chia tay đoàn hành trình phía Bắc trở về Hà Nội

PV: Trong không khí háo hức mừng "Ngày truyền thống” của Hành trình Đỏ, ông có gửi gắm gì tới các tình nguyện viên Hành trình Đỏ trên cả nước?

TS. Bạch Quốc Khánh: Tôi xin gửi lời chúc mừng tới các CLB Hành trình Đỏ, các tình nguyện viên Hành trình Đỏ trên khắp cả nước; chúc các bạn sẽ luôn có những kỷ niệm, trải nghiệm tốt đẹp với công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Chính tôi cũng có những kỷ niệm rất đẹp khi được gắn bó với các bạn tình nguyện viên trên cả nước trong 5 mùa đã qua.

Chính các bạn là chất men gắn kết và xúc tác để những sắc màu, giá trị của Hành trình Đỏ được nhân rộng và duy trì ở các địa phương. Tôi mong rằng, các tình nguyện viên Đỏ sẽ luôn tích cực và chủ động tham gia các hoạt động ngay tại địa phương của mình, sẽ luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành tại địa phương. Có như thế, không chỉ Hành trình Đỏ mà hoạt động hiến máu tình nguyện nói chung sẽ có được sức sống bền vững trong cộng đồng.
Mai Ly thực hiện


Bài viết khác

Viết bình luận