Ripd

Hành trình Đỏ - Tình nguyện không phân biệt tuổi

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức chương trình Hành trình Đỏ 2019 và Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố mang tên Bác”, vừa qua gần 200 người đã háo hức đăng ký trở thành tình nguyện viên (TNV) trong chiến dịch Hành trình Đỏ (HTĐ) tại TP Hồ Chí Minh. Và trong gia đình " Đỏ” năm nay xuất hiện nhiều gương mặt rất đặc biệt.

Cán bộ 45 tuổi hết lòng với hoạt động tình nguyện

Một trong những gương mặt không thể không nhắc đến đó chính là anh Nguyễn Trí Hiếu (1974). Với con số hiến máu ấn tượng 70 lần, anh Hiếu là một trong 100 gương mặt tiêu biểu tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 tại Hà Nội vừa qua.

Anh Hiếu là một trong những thành viên của nhà Đỏ TP HCM

Cùng với số lần hiến máu đáng kể ấy là câu chuyện cảm động về nỗi đau mất mẹ vì không có đủ máu để truyền. Từ nỗi đau mất mẹ và nhận thấy phong trào hiến máu ở Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, năm 26 tuổi, anh Nguyễn Trí Hiếu bắt đầu mạnh dạn đăng ký hiến máu.

Sau 22 năm, cứ đều đặn khi nào có tổ chức là anh đăng ký hiến máu. Trong đó, không ít lần anh sẵn sàng gác lại công việc để tham gia hiến máu sống, cứu người kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp. Anh Hiếu tâm nguyện khi nào không còn đủ điều kiện hiến máu nữa thì mới dừng lại. "Tôi sẽ cố gắng hiến máu đến lần thứ 100” – Anh cho biết.

Không chỉ hăng hái trong các phong trào hiến máu trong nhiều năm qua, năm 2019 này, anh Hiếu còn đăng ký trở thành TNV trong Hành trình Đỏ TP HCM. Nói về lý do tham gia trong vai trò TNV khi ở tuổi 48, anh Hiếu bày tỏ: "Đây là mong ước ấp ủ từ rất lâu của tôi. Tôi rất xúc động và đồng cảm với tấm lòng của các bạn trẻ TNV Hành trình Đỏ. Đó là những nghĩa cử vô cùng cao đẹp, điều này luôn thôi thúc tôi phải tham gia với các bạn trẻ để cùng nhau góp sức, tuyên truyền thông tin về ý nghĩa của đến người dân và vận động mọi người tham gia hiến máu. Tôi mong mình sẽ góp phần vào việc lan tỏa thông điệp yêu thương - Kết nối dòng máu Việt”.

Cô sinh viên "Say sưa Hành trình Đỏ”

Đó là Võ Thị Lâm Xuân – sinh viên Học viện Cán bộ TP HCM. Xuân là một trong 44 gương mặt TNV xuất sắc tham gia HTĐ Kiên Giang kéo dài 10 ngày (từ 7/6 – 16/6) vừa qua. Bất kỳ ai khi tiếp xúc với Xuân cũng đều nhận thấy nguồn năng lượng tràn đầy và niềm nhiệt huyết say mê tình nguyện trên khuôn mặt của cô bạn trẻ.

Lâm Xuân đúng thứ 2 từ trái qua trong đợt tập huấn Hành trình Đỏ tại Kiên Giang

Lâm Xuân cho biết mình biết đến HTĐ từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 2017, Xuân rất muốn tham gia HTĐ xuyên Việt nhưng năm ấy bạn đang học lớp 12 nên chưa đủ điều kiện để đăng ký làm TNV. Năm 2018, Xuân tham gia hỗ trợ tổ chức HTĐ tại TP HCM. Nhưng niềm "đam mê” tham gia chiến dịch HTĐ vẫn ấp ủ trong con người bạn.

Vì thế năm 2019 này, Xuân đã tranh thủ đăng ký và sắp xếp thời gian xách balo lên đường cùng đại gia đình nhà "Đỏ” về Kiên Giang hỗ trợ HTĐ mini xuyên các huyện tại đây. Trong suốt hành trình tại Kiên Giang, Lâm Xuân luôn tích cực hỗ trợ các hoạt động xuyên suốt chiến dịch. Trong đó, Xuân nhận nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần, hết mình chăm lo cho đời sống anh em cả đoàn, tạo nên sự gắn kết, yêu thương cả đại gia đình F7.

Vốn là thành viên Câu lạc bộ HTĐ TP HCM, trong chương trình "Giọt hồng Thành phố mang tên Bác” lần này, Lâm Xuân cũng là một thành viên hăng hái tham gia hỗ trợ các công tác tổ chức hiến máu.

"Em rất đồng cảm và trân trọng ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà chương trình HTĐ mang đến cho cộng đồng. HTĐ từ lâu đã trở thành niềm đam mê và chắc chắn nó sẽ chưa bao giờ tắt trong em. Em sẽ luôn đồng hành cùng HTĐ để góp phần mang giá trị kết nối yêu thương này đến tất cả mọi người”, Xuân chia sẻ.

Nhiệt huyết hoạt động tình nguyện ở tuổi 69

Cô Hồng (thứ 3 từ phải sang) tham gia tập huấn cùng các bạn TNV

Cô Nghiêm Vân Hồng (69 tuổi) quê ở Hải Dương đang sống và làm việc ở TP. HCM. Dù đã lớn tuổi nhưng cô Hồng rất yêu thích và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng đặc biệt là Hành trình Đỏ.

Cô tham gia Hành trình Đỏ từ năm 2017 đến nay, năm 2017 cô đã tự ứng tuyển làm ứng viên xuyên Việt vào năm 2017, nhưng do cô đã nhiều tuổi và các tiêu chí khác nên cô không được chọn ở giai đoạn tuyển chọn cuối cùng. Nói về cảm xúc khi không được chọn làm TNV xuyên Việt 2017, cô Hồng nuối tiếc chia sẻ: "Tôi rất tự tin ở sức khỏe của mình, tôi không bị bệnh về xương khớp hay huyết áp, và tôi tin tưởng rằng mình sẽ làm được nhưng vẫn không được chọn. Tôi rất nuối tiếc khi biết được kết quả”.

Dù không được chọn nhưng cô vẫn hăng hái tham gia, vẫn mạnh dạn ứng tuyển trong các hoạt động tuyên truyền và vận động hiến máu của Hành trình Đỏ, điều này càng thấy được nhiệt huyết, sự say mê hoạt động tình nguyện của cô. "Cô cảm thấy mình là người của cộng đồng nên cô rất say mê các hoạt động tình nguyện, vì thế cô sẽ còn tham gia Hành trình Đỏ trong nhiều năm sắp tới, và cô sẽ còn tham gia đến khi nào không còn tham gia được nữa mới thôi” - Cô Hồng chia sẻ.

Cậu học trò lớp 12 vẫn sẵn sàng lên đường làm tình nguyện

Một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất trong hơn 40 anh em TNV HTĐ tại Kiên Giang tháng 6 vừa qua là Trần Thanh Trung (2001).

Trung vừa hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại trường THPT Ngô Sĩ Liên, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Khi được hỏi vì sao vẫn đang trong giai đoạn "nước rút” ôn thi tốt nghiệp nhưng bạn vẫn tham gia làm TNV HTĐ, Trung vui vẻ cho biết: "Em biết đến HTĐ nhiều năm nay nhưng chưa đủ điều kiện tham gia. Khi được biết HTĐ 2019 về với quê hương mình, em đã đăng ký ứng tuyển TNV ngay mà không hề do dự. Mặc dù lúc đó đang vào giai đoạn ôn thi nhưng em vẫn quyết định tham gia chiến dịch vì bản thân em rất thích làm công tác xã hội. Hơn nữa, em thấy đây là một chương trình mang tính nhân văn rất cao. Thông qua HTĐ xuyên Kiên Giang 2019, người dân quê em được thông tin rõ hơn về hiến máu và phong trào hiến máu tình nguyện. Em rất vui vì đã góp phần làm nên thành công cho HTĐ Kiên Giang.”

Ngoài 200 TNV tuyển sinh tại TP HCM, góp mặt tại HTĐ TP HCM năm nay còn có hơn 10 TNV đến từ Kiên Giang trong đợt HTĐ xuyên Kiên Giang vừa rồi. Các bạn cũng đồng thời là thành viên của đội hình TNV Chữ thập đỏ Red Cross Volunteer Kiên Giang. Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, Thanh Trung hăng hái cùng các anh chị trong đoàn HTĐ Kiên Giang chủ động đăng ký tham gia hỗ trợ trong Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố mang tên Bác”. Chia sẻ về chuyến đi TP HCM, Trung mong muốn có thể giúp đỡ hết mình để công tác tổ chức hiến máu tại TP HCM vượt chỉ tiêu đề ra, cung cấp cho ngân hàng máu sống một lượng máu đáng kể. Và hơn hết là vận động, tuyên truyền nhiều người tham gia hiến máu, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân trong mùa hè khan hiếm máu này. 

Nhằm mục đích chuẩn bị tốt các công tác và tổ chức hiến máu, vào ngày 23 và 30/6 vừa qua, những tình nguyện viên (TNV) Hành trình Đỏ TP HCM đã có các buổi sinh hoạt và tập huấn về công tác hỗ trợ hiến máu. Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố mang tên Bác” diễn ra vào ngày 6/7 tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận 10, dự kiến tiếp nhận 1.500 đơn vị máu.
Ban Truyền thông Hành trình Đỏ 2019

 

Bài viết khác

Viết bình luận