Hành trình Đỏ làm nên cuộc cách mạng trong nhận thức người dân về hiến máu tình nguyện

Trong suốt gần 1 tháng, từ ngày 1/7 - 28/7/2017, Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt” đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 28 tỉnh/ thành phố mà Hành trình đi qua. Hành trình Đỏ 2017 với 140 tình nguyện viên đã tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được 34.026 đơn vị máu.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị

Đã chọn đúng và đề xuất trúng một giải pháp hợp lý, hiệu quả và đầy tính nhân văn

Tại Hội nghị tổng kết Hành trình Đỏ - Nhìn lại kết quả 5 kỳ (2013 - 2017) được tổ chức vào ngày 29/7/2017, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận định: "Hành trình Đỏ làm nên cuộc cách mạng trong nhận thức người dân về hiến máu tình nguyện. Từ chỗ e ngại, thậm chí là hiến máu theo chỉ tiêu, giờ đây mọi tầng lớp nhân dân từ các chiến sĩ bộ đội, công an, công nhân, viên chức đến bà con nhân dân dù ở các thành phố lớn hay ở các huyện xa trung tâm, miền núi hải đảo đều sẵn sàng hiến máu”.

TS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động tổ chức - Hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 cho biết, năm nay nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng. Bên cạnh kết quả về lượng máu tiếp nhận được, Hành trình Đỏ đã tạo nên một làn sóng truyền thông về hiến máu tình nguyện, góp phần mở rộng cả về đối tượng và địa bàn hiến máu. Hiến máu tình nguyện đã được tuyên truyền đến đông đảo đối tượng người dân tại các địa phương trên cả nước. Từ người dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, cho đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia Lai hay người Khơ Me ở Kiên Giang; từ các tăng ni Phật tử tại Hải Dương đến những người công giáo tại Bà Rịa - Vũng Tàu; từ các đồng chí Lãnh đạo đến các cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; những người dân lao động như công nhân, nông dân… tất cả đều hăng hái, vui vẻ đi hiến máu. Hành trình Đỏ thực sự đã trở thành hành trình kết nối, đưa người dân trên mọi miền tổ quốc xích lại gần nhau hơn, đoàn kết và yêu thương hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể, cá nhân xuất sắc 

Không chỉ tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, Hành trình Đỏ còn tuyên thông mạnh mẽ về bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh di truyền có tới gần 10% dân số Việt Nam mang gene. Đối với các tỉnh/thành mà Hành trình Đỏ dừng chân, đây còn là cơ hội để tập dượt tổ chức tiếp nhận máu với quy mô lớn, xây dựng lực lượng hiến máu dự bị sẵn sàng phục vụ cấp cứu và đề phòng thảm họa. Đặc biệt, Hành trình Đỏ đã đem lại những giá trị vượt lên trên tầm của một chiến dịch vận động hiến máu đơn thuần, trở thành một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, là sân chơi lành mạnh góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng nhân ái, sự sẻ chia.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định chứng nhận Hành trình Đỏ là hành trình xuyên Việt độc đáo, hiệu quả và ý nghĩa

Tại Hội nghị, nhìn lại kết quả 5 kỳ Hành trình Đỏ, đại diện Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố nơi Hành trình Đỏ được tổ chức đều có chung ý kiến: Hành trình Đỏ đã đem lại sự thay đổi lớn cho công tác hiến máu tình nguyện ở địa phương, thu hút sự quan tâm của cả người dân và lãnh đạo tỉnh và tích cực đề xuất các ý kiến góp ý, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức Hành trình Đỏ.
 

Hành trình Đỏ - một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và có hiệu qủa nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ 2017 đánh giá: "Sau 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ tiếp tục khẳng định là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và có hiệu qủa nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện”. Với 34.026 đơn vị máu tiếp nhận, Hành trình Đỏ 2017 đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đặc biệt là vấn đề tiếp nhận máu. Sau 5 năm tổ chức (2013-2017), lượng máu tiếp nhận được này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Chính vì vậy, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định chứng nhận Hành trình Đỏ là hành trình xuyên Việt độc đáo, hiệu quả và ý nghĩa. Mặc dù đến ngày mai Hành trình Đỏ 2017 mới chính thức kết thúc nhưng hôm nay, chưa kể thủ đô Hà Nội, địa phương thứ 28 mà đoàn Hành trình Đỏ dừng chân thì tất cả các chỉ tiêu đề ra đều đã hoàn thành vượt mức. Đây là một kỳ Hành trình Đỏ có quy mô rất lớn dừng chân ở nhiều tỉnh thành nhất, tiếp nhận được một lượng máu nhiều nhất và sử dụng hiệu quả nhất. Trong suốt Hành trình chúng tôi đã nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp Đảng bộ, chính quyền, các tình nguyện viên, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện và của đông đảo nhân dân ở tất cả các tỉnh thành mà đoàn hành trình đi qua, đặc biệt là 28 tỉnh thành mà đoàn đã dừng chân. 

"Hành trình Đỏ là một hành trình vận động hiến máu xuyên Việt đầy nhân ái, rất thiết thực và rất hiệu quả. Và thành công của Hành trình Đỏ ở 5 kỳ vừa qua là thành công của tất cả chúng ta! Thành công của sự nỗ lực, đồng lòng, tận tâm, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các tình nguyện viên của hệ thống Huyết học - Truyền máu trên cả nước và của nhân dân Việt Nam…”, GS.TS. Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, với 5 kỳ tổ chức, Hành trình Đỏ đã đóng góp trên 100.000 đơn vị máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh, đặc biệt vào thời điểm khan hiếm máu nhất trong năm.

Tại Hà Nội, đoàn Hành trình Đỏ 2017 đã tham gia chuỗi hoạt động liên tục từ ngày 27 - 31/7, trong đó, điểm nhấn là Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ 2017 được tổ chức trong 2 ngày (28, 29/7). Ngày hội đã tiếp nhận được 4.182 đơn vị máu. Đây là những hoạt động cuối cùng của khép lại chuỗi Hành trình Đỏ năm nay.

Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ 2017 đã khép lại chuỗi Hành trình Đỏ năm nay

Lễ Bế mạc Hành trình Đỏ 2017 với màn xếp hình kỷ lục lá cờ đỏ sao vàng mang thông điệp "Kết nối dòng máu Việt”, kết nối người dân trên mọi miền Tổ quốc bằng màu đỏ thiêng liêng của dòng máu và màu của tự hào  - màu của lá cờ Việt Nam với 2.000 người tham dự. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ với thế hệ đi trước bằng hành động hiến máu cứu người.
Theo T5g

Bài viết khác

Viết bình luận