Lai Châu mở đầu Ngày hội "Giọt hồng sông Đà" với 1402 đơn vị máu

Sáng ngày 9/6, chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 chính thức khởi động tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lai Châu, thu hút trên gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện, tiếp nhận 1.402 đơn vị máu.
Gần 1.500 người tham gia Ngày hội hiến máu "Giọt hồng sông Đà" vào sáng ngày 9/6

Hành trình Đỏ năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan trong trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh tại nhiều địa phương trong cả nước, lượng máu dự trữ tại nhiều nơi cũng sụt giảm nghiêm trọng. Để chung tay khắc phục tình trạng này, tỉnh Lai Châu đã quyết tâm tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, giúp ích không nhỏ trong việc cung cấp nguồn máu cấp thiết cho người bệnh.

Theo đó, để chuẩn bị cho ngày hiến máu, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm tổ chức tốt nhất các hoạt động tuyên truyền. Đồng thời cũng ban hành hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị thực hiện đăng ký hiến máu và khai báo y tế qua Bluezone để đảm bảo tuân thủ 5K khi tổ chức Hành trình Đỏ.

Tỉnh Lai Châu đảm bảo tuân thủ biện pháp 5K cho người dân tham gia hiến máu

Ở Lai Châu cũng như trên địa bàn cả nước, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân, của cả cộng đồng, sự vào cuộc đầy tâm huyết, trách nhiệm của các cấp, các ngành. Qua đó, đã góp phần cứu sống hàng ngàn người bệnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Lai Châu vinh dự và tự hào là tỉnh được giao tổ chức khai mạc và tiếp nhận máu mở đầu cho Chương trình Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ 9 năm 2021. Đây là năm thứ IV tỉnh Lai Châu tham gia hưởng ứng Chương trình Hành trình Đỏ - một sự kiện ý nghĩa và mang tính đột phá giúp ngành Y tế giải quyết tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè hàng năm. Đặc biệt, hiện nay tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, một số tỉnh bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh không thể tham gia, ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch chi tiết, nhằm tổ chức tốt nhất các hoạt động tuyên truyền và thực hiện hiến máu tình nguyện.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi Lễ khai mạc

Cảm phục quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của tỉnh Lai Châu trong phong trào hiến máu tình nguyện và tổ chức Hành trình Đỏ, TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết:"Hoạt động hiến máu tình nguyện của tỉnh đang có những bước phát triển tốt, đã đưa hiến máu về đến các huyện, từng bước mở rộng đối tượng tham gia hiến máu là người dân bình thường, là đồng bào dân tộc thiểu số… Đó là sự nỗ lực của chính quyền, Ban Chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ, ngành y tế và toàn thể nhân dân tỉnh Lai Châu".

Tuy nhiên, lượng máu mà tỉnh tiếp nhận được vẫn mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của tỉnh (năm 2020 thu được 3.884 đơn vị, 6 tháng đầu năm 2021 là khoảng 1.700 đơn vị). Vì vậy, trong những năm qua, dù đường xá xa xôi nhưng bằng trách nhiệm và tình cảm với bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đều đặn hàng tuần vận chuyển chế phẩm máu tới Lai Châu. Số lượng máu Viện đã cung cấp năm 2020 là 3.016 đơn vị máu và chế phẩm máu và 5 tháng đầu năm 2021 là 944 đơn vị.

Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh/thành phố đã quyết định lùi thời gian tổ chức Hành trình Đỏ sang tháng 7. Đối với các tỉnh không ca mắc mới COVID-19 trong 1 tháng qua, Ban tổ chức rất mong muốn các địa phương tổ chức Hành trình Đỏ theo kế hoạch, nhằm đảm bảo nguồn máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Một số hình ảnh nổi bật tại Hành trình Đỏ diễn ra sáng nay:

Hành trình Đỏ do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Công ty Cổ phần VTV Corp, các Trung tâm Truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ 44 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện. Chương trình nhận được sự tài trợ, hỗ trợ của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam,Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Qui Phúc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), và các đơn vị khác, các ca sĩ, nghệ sĩ. Chương trình được bảo trợ truyền thông bởi Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam và Báo điện tử Dân trí.

Ban truyền thông Hành trình Đỏ


Bài viết khác

Viết bình luận