Lâm Đồng: Năm thứ 7 liên tiếp tổ chức Hành trình Đỏ

Lâm Đồng là một trong 5 địa phương của cả nước tổ chức Hành trình Đỏ liên tiếp trong 7 năm. Với kinh nghiệm cùng tâm huyết của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh, Hành trình Đỏ tại Lâm Đồng luôn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người tham dự.

Sáng 18/6, tại Thành phố ngàn hoa Đà Lạt đã diễn ra các hoạt động diễu hành, tuyên truyền vận động hiến máu, tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; thăm và tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

 
 
Năm nào Đà Lạt cũng gây ấn tượng cho phần diễu hành bởi những chiếc xe đạp đôi được trang trí rực rỡ

 
Chương trình diễu hành năm nay có sự tham gia của lực lượng xe điện du lịch của Đà Lạt City Tour
 
 
Chiều cùng ngày, ông Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ (áo kẻ xanh), ông Đỗ Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam tặng quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Lễ khai mạc Hành trình Đỏ và Gala "Sắc đỏ Cồng chiêng” diễn ra vào tối ngày 18/6/2019 tại trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Chương trình có sự tham gia của ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN Tỉnh, ông Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Tổng giám đốc Công ty VTV Corp, Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh/thành phố, các ban ngành thuộc tỉnh và đông đảo người dân tỉnh Lâm Đồng.
 
 

Tại lễ khai mạc, ông Phan Văn Đa  - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết "Hành trình Đỏ đã góp phần mở rộng đối tượng hiến máu trên địa bàn tỉnh, từng bước thành lập và phát triển mô hình hiến máu mới, gắn kết tình nguyện viên với người hiến máu và giáo dục thế hệ trẻ biết sống vì cộng đồng”.

Ông Phan Văn Đa phát biểu tại lễ khai mạc Hành trình Đỏ của tỉnh Lâm Đồng
 
Tỉnh Lâm Đồng nhận cờ lưu niệm Hành trình Đỏ

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm Gala với sắc màu đặc trưng của Thành phố hoa

Một hoạt động để lại nhiều ấn tượng với người tham dự là Gala "Sắc đỏ Cồng chiêng”. Tất cả mọi người được hòa mình vào âm thanh cồng chiêng và những điệu múa của buôn làng K’Ho – một nét văn hóa đặc sắc của người dân Tây Nguyên.
 
 
 
 


Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố Hoa” hoạt động trọng tâm của Hành trình Đỏ tỉnh Lâm Đồng, diễn ra vào sáng nay 19/6. Qua 7 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã giúp thay đổi nhận thức trong nhiều tầng lớp nhân dân, việc hiến máu ngày càng trở nên quen thuộc và là nét đẹp văn hóa truyền thống với nhiều đơn vị, cá nhân và nhiều gia đình. Anh Nguyễn Thành Nhơn – Phường 12, thành phố Đà Lạt chia sẻ: "Tôi đã hiến máu 10 lần, trong đó 5 lần hiến máu tại Hành trình Đỏ. Mỗi lần hành trình về đến Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt như chào đón một mùa lễ hội mà người hiến máu luôn háo hức tham gia".
 
Anh Nguyễn Thành Nhơn hiến máu lần thứ 6 tại Hành trình Đỏ

Luôn đồng hành với hoạt động hiến máu nói chung và Hành trình Đỏ, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã tích cực tham gia hiến máu tại các tỉnh/thành phố.
 
Ông Lê Lâm (áo trắng) - Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ và ông Đỗ Hoàng Tuấn (áo đỏ) - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng chụp ảnh lưu niệm cùng với Lãnh đạo, nhân viên Công ty CP trước khi tham gia hiến máu
 
Bà Lê Nhật Thùy - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam động viên người hiến máu
 
 
Không chỉ vận động hiến máu, Hành trình Đỏ còn tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh. Nhiều người hiến máu rất tò mò và hào hứng với trang phục áo dài được thiết kế theo ý nghĩa của gen bệnh tan máu bẩm sinh.

Là một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên với hơn 40 dân tộc thiểu số (chiếm 30% dân số toàn tỉnh), ngày hội Hành trình Đỏ luôn được chào đón người hiến máu đến từ đồng bào dân tộc K’Ho, Mnong, Chu Ru. Anh K’long Ha ly và chị Đa Gout K’Ben – xã Tà Nung thuộc dân tộc K’Ho cùng có mặt tại ngày hội chia sẻ: "Tôi từng gặp người đồng bào tôi phải truyền máu nhiều rồi, họ rất đáng thương. Chúng tôi sẽ giữ sức khỏe tốt để hiến máu cho bệnh nhân”
 
Anh K’long Ha Ly (HM 3 lần) cùng chị Đa Gout K’Ben (HM 5 lần)
 
 
 
Đông đảo người dân đồng bào các dân tộc tỉnh Lâm Đồng đã đến chia sẻ giọt máu đào
 

Với chiến dịch truyền thông, tuyên truyền bài bản, ngày hội hiến máu "Giọt hồng Thành phố Hoa” đã tiếp nhận được 873 đơn vị máu, toàn bộ lượng máu được chuyển về Trung tâm Truyền máu – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay sau đó, các điểm hiến máu hưởng ứng tại Huyện Cát Tiên, Đức Trọng sẽ sử dụng cho nhu cầu của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ông Đỗ Hoàng Tuấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: "Lịch tiếp nhận máu tại Lâm Đồng đã được lên kế hoạch rất chi tiết, đảm bảo đủ lượng máu cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và sẵn sàng điều tiếu cho các bệnh viện trong các thời điểm khan hiếm nguồn người hiến máu”.
 
Ông Đỗ Hoàng Tuấn chụp ảnh cùng người hiến máu tại ngày hội

Tham dự Hành trình Đỏ tại Lâm Đồng, ông Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban Tổ chức Hành trình Đỏ 2019 khẳng định: "Những kết quả Hành trình Đỏ mang lại đã góp phần thúc đẩy phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Lâm Đồng”.

Trương Nguyệt – Phong Anh


Bài viết khác

Viết bình luận