Tường thuật trực tiếp Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân"

 
Trong suốt gần 1 tháng, từ ngày 1/7 – 28/7, hành trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 28 tỉnh/ thành phố mà hành trình đi qua. Hành trình Đỏ 2017 với 140 tình nguyện viên đã tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 28 ngày hội hiến máu lớn tại 28 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được 34.026 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. 
Tại Hà Nội, đoàn Hành trình Đỏ 2017 đã tham gia chuỗi hoạt động liên tục từ ngày 27 – 31/7, trong đó, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân.
"Giọt hồng tri ân” lần thứ VII được tổ chức, mỗi lần tổ chức sự kiện đều để lại ấn tượng tốt đẹp về nghĩa cử của người hiến máu. Tại Hành trình Đỏ lần V/2017, ngày hội Giọt hồng tri ân đã ghi nhận nhiều cá nhân "hiến máu đặc biệt".

17h30: Bế mạc ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân", Ban tổ chức đã tiếp nhận được 4.182 đơn vị máu.
Tất cả những đơn vị máu này sẽ được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TW và các cán bộ, nhân viên của Viện sẽ làm việc xuyên đêm để kịp thời sàng lọc, điều chế máu, đưa vào lưu trữ theo đúng quy trình chuyên môn nghiêm ngặt, từ đó vận chuyển tới các bệnh viện phía Bắc.
 
16h30: Chương trình xếp hình Cờ đỏ sao vàng mang thông điệp Kết nối dòng máu Việt, kết nối người dân trên mọi miền Tổ quốc bằng màu đỏ thiêng liêng của dòng máu và màu của tự hào  - màu của lá cờ Việt Nam với 2.000 người tham dự. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ với thế hệ đi trước bằng hành động hiến máu cứu người.

Các tình nguyện viên trước giờ xếp hình lá cờ Tổ quốc
Các đại biểu cùng tình nguyện viên làm lễ chào cờ
Và hô vang quyết tâm
Lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh được dệt lên bởi hơn 2.000 người

Cờ đỏ sao vàng là hồn thiêng đất nước, biểu tượng cho tinh thần yêu nước, ý chí quả cảm sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc. Khi xưa, lớp lớp cha ông ta đã chiến đấu "dưới cờ thiêng Tổ quốc”, còn hôm nay, hơn 2.000 bạn trẻ đang mang trên mình sắc áo đỏ như "Nền cờ thắm - máu đào vì đất nước” và sắc áo vàng tươi như "da của giống nòi” đang cùng  xếp nên hình lá cờ đỏ sao vàng để thể hiện quyết tâm noi gương, tiếp bước cha anh đi theo lý tưởng tình nguyện, tinh thần nhân ái, cùng hướng tới cộng đồng và những người bệnh cần máu


Hơn 1.300 tình nguyện viên tham gia tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân
Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân được ghi nhận ở sự trẻ trung nhiệt huyết của sức trẻ tình nguyện, của các tình nguyện viên. Hơn 1.300 tình nguyện viên gồm có 140 tình nguyện viên Hành trình Đỏ, 600 tình nguyện viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, 600 cảm tình viên là học sinh, sinh viên đến từ các trường Trung học phổ thông, cao đẳng/đại học trên địa bàn thủ đô. Họ tích cực góp sức vận động cộng đồng tham gia hiến máu và chăm chỉ thực hiện nhiệm vụ ở từng khu vực được phân công, tạo nên một ngày hội thắm tình nhân ái.

Các tình nguyện viên tận tình hướng dẫn người đăng ký hiến máu
Màu áo đỏ có mặt ở mọi vị trí của ngày hội để sẵn sàng hỗ trợ công tác tiếp nhận máu
Vui mừng trao từng suất quà tặng cho người hiến máu...
Và có nhiều tình nguyện viên hào hứng tham gia hiến máu

16h00: Chương trình xếp hình "Cờ đỏ sao vàng" sẽ được diễn ra với 2.000 người tham gia.
 
15h30: Theo thông tin Ban Tổ chức, đến thời điểm này Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" đã tiếp nhận được 3.700 đơn vị máu.


GS.TS Nguyễn Anh Trí - Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 thăm hỏi người hiến máu
Niềm vui hiến máu
Khán phòng hiến máu luôn kín người 

Hơn 30 loại quà tặng dành cho người hiến máu

Tham gia ngày hội hiến máu, sau hiến máu, người hiến máu được chọn những loại quà tặng ưa thích. Được biết, có hơn 30 loại quà tặng được chuẩn bị tại ngày hội hiến máu như: Thú bông, ô che, gậy tự sướng, sạc pin dự phòng, loa vi tính, hộp đựng cơm, hộp đựng gia vị, bát, ấm chén, máy sấy tóc…
Người hiến máu chọn loại quà ưa thích sau hiến máu
Đến Giọt hồng tri ân để hiểu thêm về bệnh Tan máu bẩm sinh -Thalassemia
Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh,đời sống và chức năng hồng cầu của người bệnh kèm, làm hồng cầu dễ vỡ. Do đó, người bệnh tan máu bẩm sinh thườn bị thiếu máu mãn tính. Để duy trì được cuộc sống, sinh hoạt như một người bình thường, người bệnh cần phải truyền khối hồng cầu và dùng thuốc thải sắt khi có thừa sắt trong cơ thể. 

Đúng với mục tiêu của Hành trình Đỏ, bên cạnh chương trình hiến máu, ngày hội Giọt hồng tri ân – Hành trình Đỏ lần V/2017 còn mang đến nhưng thông tin, kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh cho cộng đồng. Tại ngày hội, gian trai Thalassemia luôn có các tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho người quan tâm kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh. 
Sân khấu Giọt hồng tri ân luôn sôi động
 Song song với chương trình hiến máu, nhiều hoạt động đang được diễn ra sôi nổi tại ngày hội. Sân khấu hội Giọt hồng tri ân được Ban tổ chức đầu tư với hơn 80 tiết mục diễn ra trong suốt sự kiện, nhiều ca sĩ nổi tiếng biểu diễn như: ca sĩ Tạ Quang Thắng, Tố Nga, Thu Hường, Tuấn Phương X-Factor , các vũ đoàn, các nhóm nhạc đến từ các trường đại học/cao đẳng, … Tất cả cùng tạo nên một sân khấu Giọt hồng tri ân lành mạnh, sôi nổi, trẻ trung phục vụ người tham dự và người hiến máu.
14h30: Đã có 3.303 đơn vị máu được tiếp nhận. Buổi chiều mặc dù ngoài trời nắng oi ả nhưng người dân vẫn tiếp tục về Trung tâm Hội nghị quốc gia tham gia hiến máu.
 

 


12h00: Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" tiếp nhận được 2.251 đơn vị máu

Là người luôn quan tâm tới hoạt động hiến máu tình nguyện, đánh giá cao những hoạt động hiến máu mà cộng đồng và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang thực hiện. Sáng ngày 29/7, đến tham dự ngày hội "Giọt hồng tri ân" như bao người hiến máu khác, đại biểu Quốc hội khóa XIV Lưu Bình Nhưỡng đến tham gia hiến máu trong niềm vui được chia sẻ một hành động thiện nguyện.


Ca sĩ Kevin Trần – một trong các đại sứ thiện nguyện đã có theo suốt 5 năm Hành trình Đỏ luôn tham gia hiến máu tại sự kiện Hành trình Đỏ. Kevin Trần đã biểu diễn hết mình phục vụ người tham gia hiến máu tại Thủ đô và không quên việc làm ý nghĩa - hiến máu cứu người tại ngày hội Giọt hồng tri ân 2017.

Dù không ở gần điểm hiến máu, thầy Thích Thiện Tâm - Tịnh xá Di Đà (Vĩnh Phúc) đã đi hơn 40km từ tỉnh Vĩnh Phúc về Hà Nội hiến máu tại ngày hội Giọt hồng tri ân. Không những dành sự chia sẻ với người bệnh cần máu bằng chính dòng máu nóng mà thầy và nhiều phật tử của Nhóm Bình An - Hà Nội còn dành nhiều hoạt động từ thiện đến cho bệnh nhân của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. 

10h45: Ban tổ chức đã tiếp nhận được 1.700 đơn vị máu. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ khác cũng đang diễn ra hết sức sôi nổi.


 9h00: Đã có 800 đơn vị máu được tiếp nhận. Hàng trăm người hiến máu đang rất hào hứng chờ hiến máu.

8h30: Lượng người hiến máu đổ về Trung tâm Hội nghị quốc gia mỗi lúc một đông hơn, đặc biệt có nhiều cơ quan đơn vị trong ngày nghỉ vẫn hướng về người bệnh bằng hành động thiết thực: Hiến máu cứu người.

Các cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV rạng rỡ sau khi hiến máu. Ngân hàng BIDV và các chi nhánh trên các tỉnh/thành mà Hành trình Đỏ dừng chân luôn đồng hành cùng Hành trình Đỏ trên nhiều phương diện
 
Một nữ cán bộ Ngân hàng BIDV đưa con trai đi cùng khi tham gia hiến máu tại "Giọt hồng tri ân"
Các cán bộ Ngân hàng Viettinbank - đơn vị đồng hành của Hành trình Đỏ rất vui vẻ, hào hứng sau khi hiến máu
Cũng tại chương trình này Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã quyết định chứng nhận Hành trình Đỏ là hành trình xuyên Việt  độc đáo, hiệu quả và ý nghĩa nhất bởi tính mới mẻ và ý nghĩa nhân văn mà Hành trình Đỏ đem lại.
Song song với sự kiện khai mạc tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân” cũng đang thu hút hàng nghìn người đến tham dự.
Ngọn lửa Hành trình Đỏ đã ghi dấu ấn và thổi bùng lên tinh thần quyết tâm của 140 tình nguyện viên xuyên Việt cùng hàng trăm ngàn bạn trẻ trên cả nước đã tham gia vào công tác tuyên truyền hiến máu và căn bệnh tan máu bấm sinh. Với những thắng lợi đang có, chúng ta tin tưởng rằng ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân” 2017 đang về đích trong thắng lợi rực rỡ.
7h30: Chương trình khai mạc ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" chính thức bắt đầu. 
Quý đại biểu tham dự Lễ khai mạc
Những chiến sĩ áo đỏ giương cao ngọn đuốc tiến về Lễ đài
 
6h30: Từ sáng sớm, những người hiến máu đầu tiên đã đến tham gia hiến máu để kịp dự lễ khai mạc ngày hội "Giọt hồng tri ân".
Các bạn trẻ đến tham dự Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2017
 
 
Một trong những người đến hiến máu đầu tiên tại Giọt hồng tri ân, bạn Minh Nhất chia sẻ: Em tranh thủ đến hiến máu sớm để còn tham gia các hoạt động khác bởi đây là sự kiện đặc biệt không thể bỏ qua

Hơn 6h30 sáng, đã rất nhiều người đến tham gia hiến máu

Tiếp tục cập nhật...
Nhiều phóng viên/ Theo nihbt.org.vn

 

Bài viết khác

Viết bình luận