Ripd

An Ninh miền Nam – Những chiến binh dũng cảm

Một Ban luôn được mệnh danh là "Những chiến binh dũng cảm” của chiến dịch Hành trình Đỏ 2016 – những người giữ gìn kỉ cương, tổ chức hoạt động; điều phối những cuộc diễu hành, bảo vệ an toàn cho các tình nguyện viên mỗi khi đi trên đường, hay tham gia các hoạt động; bảo vệ tài sản chung của đoàn hành trình phía Nam; không chỉ hoàn thành những nhiệm vụ chung như tất cả những tình nguyện viên khác, những con người này luôn là những người thậm lặng, xuất hiện ở mọi nơi để bảo vệ cho tất cả mọi người trong đoàn. Đó chính là Ban An ninh đoàn hành trình chặng phía Nam. 

Hành trình Đỏ 2016 đã khép lại và trở thành một chiến dịch tình nguyện với tiếng vang lớn trên cả nước. Và để làm nên thành công của chiến dịch này, chính là nhờ một phần sự đóng góp, cống hiến và tình yêu thương tạo nên sự đoàn kết của những tấm lòng thiện nguyện, cách làm việc chuyên nghiệp và tính kỉ luật của những chiến sĩ Hành trình Đỏ. Ban An ninh Hành trình Đỏ chặng phía Nam là 6 chiến binh, 6 con người – 6 cá tính – 6 màu sắc – đến từ 6 quê hương khác nhau nhưng tất cả những con người này đều đến với Hành trình Đỏ, đem đến lòng nhiệt huyết và cống hiến hết mình dành cho hành trình này. 

 6 thành viên Ban An ninh Hành trình Đỏ 2016 chặng phía Nam 

Châu Tấn Phát  (1987, Vĩnh Long).  Hiện đang làm tại Eximbank chi nhánh Cần Thơ. Tấn Phát là một thành viên lớn tuổi nhất trong số 70 tình nguyện viên (TNV) đoàn hành trình phía Nam, Tấn Phát được tin tưởng và giao nhiệm vụ là Trưởng Ban an ninh. Biết Hành trình Đỏ qua 1 người bạn chia sẻ, sau khi tìm hiểu kỹ thấy chương trình ý nghĩa giúp ích cho cộng đồng và một phần cũng vì mê khám phá đó đây nên quyết tâm đăng kí tham gia. Trong Ban, công việc chính của Phát là quản lý và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban, phố biến công việc và cùng lên kế hoạch trong mỗi chương trình, mỗi nơi mà Hành trình Đỏ tổ chức đều cần được khảo sát trước, cũng như phân công ca trực cho các thành viên Ban để đảm bảo an ninh cho đoàn. Khi được hỏi về lý do vì sao lại lựa chọn Ban anh ninh, Phát chia sẻ: "Chọn an ninh vì trước đó đã được huấn luyện về an ninh, võ thuật tự vệ, và có kinh nghiệm về giám sát, bảo vệ nên muốn đóng góp côg sức để đảm bảo an toàn cho đoàn, cho các bạn TNV. Tôi thực sự rất vui vì lần này khôg có sự cố nào ngoài mong muốn và Ban an ninh hoàn thành nhiệm vụ”. Không những vậy, Tấn Phát còn được biết đến trong hành trình với tải lẻ là làm thơ, anh chàng này không chỉ là một chiến binh dũng cảm mà còn rất yêu thơ ca, luôn tạo nên những bài thơ hay dành tặng cho đoàn hành trình cũng như các bạn TNV. 

Châu Tấn Phát vừa tham gia diễu hành, vừa làm nhiệm vụ an ninh của mình

"Chúng tôi có thể ngủ ít hơn mọi người, dậy sớm hơn mọi người, nhưng mọi hoạt động nào của hành trình, chúng tôi đều có thể tham gia..."

Đó là lời chia sẻ hết sức dễ thương nhưng đầy quyết tâm của chàng trai Phó Ban anh ninh – Hoàng Văn Ba (1994, Hải Dương). Văn Ba hiện đang là sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, đã có rất nhiều năm tham gia tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện tại Hà Nội, khi tới với Hành trình Đỏ, anh đã có những rất nhiều công hiến cho công tác vận động hiến máu cũng như tác phong nghiêm túc, kỉ luật trong hoạt động an ninh. Tập trung các thành viên trong đoàn, xếp đội hình đội ngũ trước khi đoàn xuất phát tới một tỉnh/thành phố; chịu trách nhiệm chính trong việc giữ kỉ luật và kỉ cương của các bạn TNV trong đoàn hành trình là nhiệm vụ chính mà Hoàng Văn Ba thực hiện. Văn Ba chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình tại hành trình: "Vào những ngày tập huấn, khi phải trực đêm cùng một thành viên nữa, khi ấy hết ca là vào lúc 1h sáng, nhưng do anh khác vì quá mệt sau một ngày hoạt động hết sức đã ngủ quên, vậy là mình trực luôn tới sáng. Cả đêm hôm đó mình đã cùng Ban tổ chức lên kế hoạch để chuẩn bị cho đánh trận giả và báo động đêm vào lúc 3h sáng. Thực sự, dù không có thời gian để nghỉ ngơi, nhưng mình vẫn cảm thấy vô cùng yêu công việc này. Được đảm bảo an toàn cho mọi người, được là người quan tâm lo lắng cho mọi người là niềm vui và hạnh phúc của mình”.

 Hoàng Văn Ba tập trung xếp đội hình đội ngũ cho các bạn tình nguyện viên
 
Một chiến binh dũng cảm, "hot boy 6 múi” của đoàn hành trình phía Nam - Trương Văn Lanh (1994, Đại học Cần Thơ), chàng trai luôn được mọi người yêu mến bởi sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình các bạn TNV trong đoàn. Với mong muốn có thêm trải nghiệm và kiến thức về hoạt động cộng đồng, có được thêm nhiều anh em bạn bè, đồng đội, cũng như thực hiện được mục đích của chương trình Hành trình Đỏ là vận động hiến máu và tuyên truyền bệnh tan máu bẩm sinh đến nhiều người, Văn Lanh đã đăng kí tham gia Hành trình Đỏ. Lanh là người con của Kiên Giang, đại diện cho 70 tình nguyện viên xuyên Việt rước đuốc khai mạc chương trình tại Phú Quốc, Kiên Giang. "Tôi rất tự hào và hạnh phúc là người con của vùng đất Kiên Giang khi thắp lên ngọn đuốc của tình yêu thương ấy tại quê hương mình.” Văn Lanh chia sẻ.  Chính vì lòng tự hào đó mà bạn luôn luôn có gắng hoàn thiện bản thân mình, hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặc thù được giao, luôn luôn nghiêm túc trong công việc, nhưng cũng luôn biết cách giúp đỡ và bảo vệ những người đồng đội của mình trong suốt quá trình tham gia hành trình.

    Trương Văn Lanh người cầm đuốc truyền lại cho GS.TS Anh hùng lao động Nguyễn Anh Trí 
Trưởng Ban tổ chứ cHành trình Đỏ trong Lễ khai mạc HTĐ 2016 tại Phú Quốc, Kiên Giang

"Chiến binh” thứ 4, người trẻ tuổi nhất trong Ban nhưng tinh thần và ý chí không hề non trẻ - Hoàng Anh Khoa (1997, Huế). Dù là thành viên nhỏ tuổi trong Ban, nhưng Anh Khoa vẫn vô cùng nghiêm túc trong cách làm việc của mình, phối hợp an ý với các thành viên khác để hoàn thành công việc. Chưa biết nhiều về hoạt động hiến máu, chính nhờ có Hành trình Đỏ mà Khoa đã trao dồi thêm cho mình rất nhiều, Khoa chia sẻ: "Hành trình Đỏ đã thực sự cho em trưởng thành lên rất nhiều, từ trong suy nghĩa, hành động,  trong cả tình yêu thương đối với con người và đồng đội nữa. Cảm ơn Hành trình Đỏ đã cho em và các bạn không chỉ được trải nghiệm với môi trường kỉ luật, mà ở đó chúng em được cống hiến hết mình, sống hết mình cho tuổi trẻ”.

Anh Khoa tích cực tham gia công tác tổ chức và tiếp nhận máu tại ngày hội hiến máu 

Nguyễn Xuân Lộc – Đại học Quảng Nam (1996, Quảng Nam),  sinh viên năm thứ 1 Đại học Quảng Nam, từng tham gia Câu lạc bộ Hành trình đỏ Quảng Nam. Chính sự truyền lửa từ các thế hệ đi trước trong Câu lạc bộ, mà Lộc đã có niềm đam mê trở thành chiến sĩ HTĐ 2016. Hiện nay, bạn đang là Phó chủ nhiệm CLB C25 Quảng Nam. Khi tham gia HTĐ, Xuân Lộc biết đến là một "chiến binh” với nhiều thứ "nhất” – nghiêm khắc nhất, lạnh lùng nhất, kỉ luật nhất. Với dáng vẻ cao to, vẻ mặt lạnh lùng, giọng nói đanh thép của chàng trai an ninh đã giúp cho bạn ấy hoàn thành tốt được những nhiệm vụ của mình, và luôn làm cho mọi thành viên trong đoàn hành trình tôn trọng. Trong công việc, Xuân Lộc luôn nghiêm túc trong mọi hoàn cảnh, Lộc chia sẻ: "Đó là lần được phân công bảo vệ cho nhóm đi tuyên truyền ở Vũng Tàu. Trong khi các bạn đi tuyên truyền thì có 1 vài bạn tách ra đi xa hơn. Lúc đó em vô cùng lo lắng cho các bạn,chạy đuổi theo ngay để nhắc nhở, sợ các bạn đi lạc, sợ các bạn xảy ra chuyện. Lúc đó em vừa lo vừa bực vì các bạn tách đoàn không xin phép người phụ trách là em. Nhưng rất may khi được nhắc nhở các bạn đã quay trở lại ngay và tiếp tục tuyên truyền cùng với đoàn như ban đầu. Em nghĩ rằng, đã đi theo đoàn thì các bạn luôn phải thực hiện quy tắc chung, không được tác đoàn. Điều ấy chính là đảm bảo an toàn cho cá nhân bạn và cũng là giữ hình ảnh cho Hành trình Đỏ”

Xuân Lộc vui vẻ khi tham gia làm nhiệm vụ cùng TNV địa phương HTĐ

"Mình cảm thấy dáng người phù hợp với Ban an ninh, mình khỏe lắm, và mình cảm thấy không có gì là con gái không thể làm được cả… "

Đó là chia sẻ của cô gái duy nhất – "chiến binh” nữ của Ban An ninh miền Nam Hoàng Thị Mỹ Duyên Trường (Nghệ An). Duyên cũng là một thành viên tích cực trong câu lạc bộ Hành trình Đỏ tỉnh Nghệ An, đã có nhiều kinh nghiệm về tuyên truyền vận động hiến máu. Một cô gái nhiều năng lượng và nhiệt huyết, không chỉ trong công việc mà còn vô cùng tình cảm, quan tâm tới mọi người, cô cũng chính là một thành viên cân bằng lại sự khô khăn vốn có của Ban an ninh. Mặc dù là cô gái duy nhất của Ban, nhưng không nhiệm vụ nào của Ban cô không hoàn thành tốt. 

 Mỹ Duyên trong khi thực hiện nhiệm vụ 

Thành viên Ban An ninh tham gia tích cực trong công tác tổ chức ngày hội hiến máu 

Mỗi một Ban, mỗi một thành viên Ban có những nhiệm vụ đặc thù khác nhau. Những chiến binh dũng cảm nhất Hành trình Đỏ, những con người thậm lặng cống hiến, bảo vệ an toàn cho đoàn hành trình cũng đã cố hiến hết mình cho thành công chung của Hành trình Đỏ 2016. Chúc các chiến sĩ áo đỏ, sau một hành trình tôi luyện, sẽ tiếp tục trở lại quê hương để cống hiến cho phong trào hiến máu tình nguyện.  
Thanh Hà
Ảnh: Ban truyền thông HTĐ 2016 chặng phía NamBài viết khác

Viết bình luận