Chàng trai trẻ mang giấc mơ không còn bệnh thalassemia

Đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thế Thái Sơn (1997), bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Nguyễn Thế Thái Sơn đã điều trị bệnh tan máu bẩm sinh từ 9 tháng tuổi, trải qua 20 năm chiến đấu với căn bệnh máu, hơn ai hết Thái Sơn hiểu rõ tầm quan trọng của máu đối với người bệnh và xa hơn nữa, Thái Sơn luôn ấp ủ một niềm hy vọng những em nhỏ sinh ra sẽ không ai còn mắc bệnh tan máu bẩm sinh, không phải coi bệnh viện là nhà. "Em chỉ ước rằng một ngày không xa sẽ không còn tồn tại căn bệnh Thalassemia trên đất nước Việt Nam nữa…”, đó là những câu nói chân thật của Thái Sơn mỗi khi nhắc tới bệnh tan máu bẩm sinh.
 
Nguyễn Thế Thái Sơn – chàng trai với giấc mơ mang đến một Việt Nam không còn Thalassemia

Điều trị bệnh ngay từ khi chỉ mới 9 tháng tuổi, bắt đầu từ Bệnh viện Nhi TW và chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu TW từ năm 2010, Sơn đã quen với việc hằng ngày, hàng giờ luôn có sự hiện hữu của ống truyền trên tay mình. Từ những cơn đau, trận sốt định kỳ mỗi tháng; từ những chuyến đi từ nhà lên Viện bất kể đêm – ngày, nắng – mưa; từ những giọt máu đang từng ngày, từng ngày được truyền vào cơ thể, em đã quen và trở nên chai lỳ với mỗi cơn đau bất chợt ập đến. Chia sẻ về những lần điều trị, Thái Sơn cho biết: "Có những lúc em cảm thấy thực sự suy sụp, không chỉ là vì nỗi đau thể xác mà còn cả tinh thần nữa, nhưng cũng không biết phải làm thế nào, đôi khi muốn chùn bước nhưng nghĩ đến gia đình, người thân, em đành phải gồng mình thôi…”.

Những tưởng rằng với những cơn đau, những đợt điều trị như vậy, bản thân em chỉ có thể tồn tại bằng sự giúp đỡ của cộng đồng. Nhưng chính Thái Sơn đã mang đến một hình ảnh hoàn toàn khác về một bệnh nhân Thalassemia đang trong quá trình điều trị. Từ việc cố gắng, nỗ lực học hành, Sơn nuôi giấc mơ trở thành y sĩ để có thể đóng góp cho xã hội, cộng đồng, vượt qua những khó khăn về sức khỏe, trở ngại về học tập, Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện giấc mơ của mình, và giấc mơ đã bước đầu thành công khi giờ đây cậu đang là sinh viên năm 2 của trường Đại học Y tế Công cộng. 
 
Thái Sơn trong giờ thực hành tại trường Đại học

Giấc mơ không chỉ dừng lại ở đấy, càng tiếp xúc nhiều hơn với y học, càng chứng kiến và tự mình trải qua nhiều hơn những đau đớn của căn bệnh quái ác, Sơn càng trăn trở, càng tự thôi thúc mình phải hành động, phải làm thế nào để Thalassemia không còn tên trên bản đồ y học Việt Nam. Sơn tham gia nhiều hơn các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là phong trào vận động hiến máu nhân đạo. 
 
Không chỉ nỗ lực trong học tập, Sơn còn thường xuyên tham gia các chương trình tình nguyện vận động hiến máu của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội

Thái Sơn tâm sự: "Ước mơ lớn nhất bây giờ của em là làm thế nào để truyền thông thật tốt, tuyên truyền thật tốt để không còn ai trên đất nước Việt Nam này còn mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh như em nữa. Tự mình trải qua đã cảm thấy bất hạnh lắm rồi, chứng kiến biết bao người cùng chung số phận, em còn thấy đau lòng hơn rất nhiều…” Chính những thôi thúc, trăn trở không ngừng nghỉ ấy, chàng trai trẻ bây giờ không chỉ tập trung học tập mà còn dành thời gian và tâm huyết cho CLB Kết nối Đỏ - Nơi kết nối những bệnh nhân tan máu bẩm sinh và những người yêu phong trào hiến máu tình nguyện. 
 
 Thái Sơn đang tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh trong một buổi tọa đàm
Các thành viên trong CLB Kết nối Đỏ

Thái Sơn hiện đang là Phó Chủ nhiệm của CLB Kết nối Đỏ, Sơn luôn tự nhắc nhở mình cũng như anh em, phải đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, phải làm thế nào để lan tỏa được tình yêu thương của cộng đồng đến những bệnh nhân, và làm thế nào để kết nối cho mọi người đến với nhau gần gũi hơn, để nhiều người biết đến và phòng tránh căn bệnh tan máu bẩm sinh thật tốt. Sơn chia sẻ: "Rất may mắn cho chúng em trong quá trình hoạt động đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Trung tâm Thalassemia, vậy nên các hoạt động, các chương trình của chúng em được cộng đồng biết đến khá nhiều”.
 
 Các thành viên CLB đang thực hiện công tác hậu cần cho chương trình "Quà tết cho em”

Bên cạnh việc tổ chức những điểm và chương trình hiến máu cũng như các chương trình tuyên truyền, chia sẻ về căn bệnh tan máu bẩm sinh, CLB cũng tổ chức những đợt khám, xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho cộng đồng. Gửi gắm về những hoạt động này, Sơn hi vọng: "Em chỉ mong một ngày nào đó, đất nước Việt Nam không còn những trẻ em mắc bệnh tan máu bẩm sinh như em ra đời…”
 
 Nguyễn Thế Thái Sơn và ThS. Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Thalassemia – Viện Huyết học – Truyền máu TW

Với ước mơ thực sự cao cả và một nghị lực phi thường, Nguyễn Thế Thái Sơn đang dần dần từng bước đến gần hơn với giấc mơ của mình. Và có lẽ, giấc mơ của Sơn sẽ sớm hoàn thiện hơn, thành công nhanh hơn nếu tất cả cộng đồng đều cùng chung tay thực hiện. Bởi đó, dù chỉ là ước mơ của một chàng trai, nhưng lại tỏa hương thơm đến trăm vạn người, vì một Việt Nam không còn hình bóng những bệnh nhân tan máu bẩm sinh.
 

Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) được biết đến là một trong các bất thường di truyền phổ biến nhất trên thế giới, có đặc điểm chung là gây tan máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính. Bệnh chỉ có một phương pháp điều trị kéo dài tuổi thọ duy nhất đó là truyền máu và thải sắt định kỳ. Chiến dịch Hành trình Đỏ 2017 sẽ diễn ra trong tháng 7 tới đây sẽ tiếp tục tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh tới người dân tại 30 tỉnh/thành phố trên cả nước. Hành trình Đỏ hy vọng sẽ cùng người dân chung tay đẩy lùi căn bệnh tan máu bẩm sinh, để trẻ em sinh ra không còn mang gen bệnh.

Hoàng Trang. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Bài viết khác

Viết bình luận