Cuộc hội ngộ đặc biệt giữa hai thế hệ trên "đất lửa" Quảng Trị

Sáng nay 20/7/2017, đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Nam đã bắt đầu các hoạt động tri ân ý nghĩa tại mảnh đất cổ Quảng Trị: dâng hoa tại Đài tưởng niệm Thành Cổ Quảng Trị, làm lễ thả hoa trên sông Thạch Hãn và viếng nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9.

Các chiến sỹ Hành trình Đỏ chuẩn bị vào dâng hương đài tưởng niệm Thành Cổ - Quảng Trị

Thành Cổ và thị xã Quảng Trị trong 81 ngày đêm (từ 28-6 đến 16-9-1972) được ví như một túi bom, tổng số bom đạn Mỹ ném xuống trong thời gian này bằng sức công phá của bảy quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki (Nhật Bản) năm 1945. Trong bối cảnh ấy, quân đội ta vẫn nêu cao quyết tâm chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.

Cuộc hội ngộ đặc biệt giữa cựu chiến binh năm xưa và các "chiến sỹ" Hành trình Đỏ thế hệ hôm nay

Trong cuộc khánh chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, Thành Cổ Quảng Trị đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son sáng ngời về cuộc chiến đấu kiên cường bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị trong suốt 81 ngày đêm lịch sử. Mùa hè đỏ lửa 1972 của quân và dân ta góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa xuân 1975 giải phóng hòan toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Khi đến thăm Thành Cổ - Quảng Trị trong những ngày tháng 7 lịch sử, chúng tôi may mắn gặp lại một nhân chứng sống – một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu để bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm lịch sử đó là cựu chiến binh Nguyễn Xuân Dương (quê Thái Bình), ông chia sẻ: Với mỗi người lính từng cầm súng bảo vệ thành Cổ như chúng tôi, mỗi một lần quay lại đây, ai cũng bồi hồi xúc động và nước mắt cứ rơi không kìm được. Khi đặt chân tới đây, tất cả như một cuốn phim quay chậm ùa về trong ký ức của chúng tôi, dưới mảnh đất này biết bao đồng đội tôi đang nằm ở đó…

 Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Dương (thứ tư bên trái sang) chụp ảnh lưu niệm với các "chiến sỹ"Hành trình Đỏ

Khi biết được hôm nay có đoàn Hành trình Đỏ cũng đến viếng Thành Cổ - Quảng Trị và hiểu được ý nghĩa, mục đích của đoàn hành trình vận động hiến máu xuyên Việt ông Dương cho biết: Các bạn không phải là những người trực tiếp cầm súng để bảo vệ Tổ quốc như thời chúng tôi, nhưng hôm nay chính các bạn cũng là những "chiến sỹ” những "chiến sỹ” mang trái tim và sự nhiệt huyết của mình để vận động hiến máu cứu người, cứu đồng loại qua đó góp phần làm cho cuộc sống này thêm ý nghĩa và tốt đẹp hơn, đó cũng là một hành động thể hiện lòng yêu nước của thế hệ trẻ hôm nay.

Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sỹ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hi sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các anh đã hòa vào lòng đất cho non sông đất nước có ngày độc lập, nhân dân được tự do hạnh phúc.

Chính vì vậy mà khi cựu chiến binh Phạm Đình Lân từ Hà Nội về thăm lại chiến trường xưa. Anh đến với đài tưởng niệm cho hàng ngàn đồng đội đang yên nghĩ vĩnh hằng dưới lớp cỏ non xanh của khu di tích thắp nén tâm hương mà lòng sót xa nhắn nhủ rằng:
"Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây.
...
Nhẹ bước chân và nói khẻ thôi
Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.”

Hay cựu chiến binh Lê Bá Dương về thăm lại chiến trường xưa, sau khi vào thành cổ thắp nén hương cho đồng đội, ông ra đứng bên dòng Thạch Hãn mà nhắn nhũ rằng:
"Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi đôi mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm".

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, thành Cổ Quảng Trị một thời máu lửa nay đã hồi sinh, một đô thị trẻ sầm uất đã mọc lên bên dòng sông Thạch Hãn. Người dân đang chung tay xây dựng cuộc sống mới. Hơn ai hết, các thế hệ hôm nay luôn khắc sâu khúc ca bi tráng của Thành Cổ Quảng Trị. Các "chiến sỹ” của đoàn Hành trình Đỏ xuyên Việt 2017 hôm nay về với thành Cổ - Quảng Trị cũng luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Nam tại "đất lửa" Quảng Trị
 
Các chiến sỹ Hành trình Đỏ tiến vào Thành Cổ, Quảng Trị

Đoàn dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh để bảo vệ Thành Cổ, Quảng Trị
Đài tưởng niệm Thành Cổ - Quảng Trị
Đoàn cũng được nghe hướng dẫn viên chia sẻ các thông tin về Thành Cổ - Quảng Trị
Sau khi làm lễ dân hoa tại Thành Cổ đoàn đã đến sông Thạch Hãn để tiến hành nghi lễ thả hoa
Các chiến sỹ Hành trình Đỏ thả vòng hoa trên sông Thạch Hãn
Hình ảnh xúc động của chiến sỹ Hành trình Đỏ khi chứng kiến Lễ thả hoa trên sông Thạch Hãn
 
Đoàn cũng đã kịp lưu lại khoảnh khắc bên dòng sông Thạch Hãn - nơi chứng kiến biết bao chiến công lịch sử trong suốt 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ
Cũng trong sáng nay, đoàn đã đến dâng hương tại nghĩa trang Quốc gia đường 9
Và chụp ảnh lưu niệm kết thúc các hoạt động tâm linh đầy ý nghĩa tại đây
Theo  Vương Tuấn (nihbt.org.vn)

Bài viết khác

Viết bình luận