Đặc cách “Bông hoa đỏ” vào làm việc

Thông minh, cá tính và đầy nhiệt huyết là những gì tôi cảm nhận được mỗi lần gặp Hằng, cô sinh viên được đích thân Viện Trưởng  Viện Huyết học Truyền máu Trung ương giữ ở lại Viện làm việc.

Tự lập từ khi còn nhỏ

Em tên Đoàn Thị Thu Hằng, sinh năm 1992, quê Nam Định. Hằng vừa tốt nghiệp trường Y Dược Thái Bình, sau 7 lần tình nguyện hiến máu, cùng những thành tích nổi bật trong các hoạt động vì cộng đồng, em là trường hợp điển hình được đích thân Viện Trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương mời làm việc tại viện.

Để lên lịch hẹn gặp Hằng khá khó khăn, bởi lẽ những ngày cô gái bắt đầu học việc tại Viện quá bận rộn và tất bật. Theo lời Hằng chia sẻ, hiện tại em còn phải trải qua một quá trình học việc và đánh giá sát sao, nếu như đủ tiêu chuẩn mới được vào làm việc chính thức tại Viện huyết học. "Hiện tại em đang bắt đầu 6 tháng học việc, tại một số khoa trọng điểm trong viện. Mỗi tháng 1 khoa, nếu đạt yêu cầu thì sẽ được chuyển qua khoa khác. Sau đó, em sẽ học định hướng 6 tháng nữa mới hoàn thành yêu cầu”, Hằng cho biết.
 
Hằng cảm thấy hạnh phúc và bất ngờ khi được đích thân Viện trường Viện huyết học Truyền máu Trung ương quyết định giữ lại làm việc

Được biết Hằng sinh ra trong một gia đình có 2 chị em. Bố mẹ đều làm nông nghiệp, nên cuộc sống gia đình không mấy khá giả. Nhiều năm nay, bố Hằng bệnh, ốm đau dai dẳng, nên gánh nặng cơm áo gạo tiền lo cho 4 miệng ăn trong gia đình mình mẹ em gánh cả. Bù lại dù nghèo khó vất vả, nhưng chị em Hằng lại rất ngoan và học giỏi. Và từ khi học cấp 1 cho đến khi học Đại học, Hằng luôn đạt thành tích cao trong học tập và được tín nhiệm làm cán bộ lớp.

Đặc biệt 6 năm học Đại học cũng là 6 năm Hằng đạp xe đi học. Quãng đường từ Nam Định sang Đại học Y Dược Thái Bình dài 25km, vậy mà có hôm cô gái nhỏ nhắn ấy cả đi cả về 50km chỉ đi trong ngày.

"Ngày ấy, em quyết định đi xe đạp cũng vì nhiều lý do. Em vốn là một người thể trạng yếu, nên đi ô tô lần nào em cũng say xe khổ lắm. Và điều quan trọng, đạp xe cũng là một các để em tiết kiệm tiền giúp bố mẹ”. Được biết, những ngày học Đại học, tiền học bổng, tiền đi làm thêm trong quán in, cũng giúp em trang trải được phần nào chi phí trong học tập.

25 tuổi…7 lần hiến máu tình nguyện

Hằng đã nhen nhóm và nuôi dưỡng giấc mơ trở thành bác sĩ từ năm 9 tuổi. Hằng kể, có lần em đang học lớp 3 bị ốm phải nhập viện. Lúc ấy bố đang ốm, nhà neo người, nên cô bé phải tự đi mua cơm lo cho bữa trưa của mình. Những cũng từ những ngày nằm viện, Hằng rất cảm động và hạnh phúc vì nhận được sự giúp đỡ của các anh chị y tá, bác sĩ trong viện. Cũng từ đó, em đã tự nhủ, sau này lớn lên em sẽ học y và trở thành bác sĩ.

Và khi em may mắn được lựa chọn ở lại Viện làm việc bắt đầu từ một chương trình tình nguyện mang tên Hành trình đỏ. Theo lời Hằng kể, Hành trình đỏ là chương trình tình nguyện diễn ra trong tháng 7/2016, nhằm tuyên truyền vận động hiến máu trên địa bàn nhiều tỉnh trong cả nước. Cùng với đó là tuyên truyền kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh đến với mọi người. Nhận thấy đây là một chương trình ý nghĩa, lại vốn là một sinh viên Y đa khoa vừa tốt nghiệp nên Hằng đăng ký tham gia và trúng tuyển.

Suốt một tháng hoạt động tích cực trong Hành trình đỏ, Hằng đã trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, và nhận được sự quan tâm từ chính Viện trưởng Viện Huyết học. Em trở thành "đối tượng” được "theo dõi” đặc biệt, mà chính Hằng cũng không biết trước.

Ngày tổng kết chương trình, Hằng vinh dự là một trong những thành viên được nhận bằng khen của Trung ương hội chữ thập đỏ Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong suốt Hành trình đỏ.Và vinh dự hơn nữa khi chính GS.Bác sĩ Nguyễn Anh Trí đã công bố quyết định sẽ đặc cách cho Hằng ở lại viện làm việc. "Khi ấy hai tai em như ù đi, em không biết mình có nbghe nhầm không, vì em không dám tin đó là sự thật. Cảm xúc lúc ấy trong em như vỡ òa vì hạnh phúc”, Hằng nghẹn ngào nhớ lại.

Hằng là một trong những tình nguyện viên nhiệt huyết và trách nhiệm trong công việc

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động - Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Đoàn Thị Thu Hằng là một trong những sinh viên đặc biệt, em nhận được cơ hội vào viện làm việc ngay sau khi tham gia chương trình tình nguyện Hành trình đỏ. Đây không phải là sự may mắn, mà cơ hội này do chính bản thân Hằng tự phấn đấu để đạt được”.

Chúng tôi lựa chọn Hằng vì nhiều lý do, trước tiên là Viện huyết học vẫn đang mở rộng quy mô phát triển hơn nữa. Chúng tôi vẫn thiếu bác sĩ nên cần bổ sung thêm nguồn nhân lực. Vậy nên thông qua chương trình tình nguyện Hành trình đỏ là một chương trình thực tế để chúng tôi tìm nhân tài.

Trong quá trình 1 tháng hoạt động, Hằng được phân công vào đội y tế chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Hằng hoạt động rất ý thức, trách nhiệm. Hằng tự tin thuyết trình, giải trình rất tốt. Hằng thông minh và có phương pháp để nhớ rất khoa học. Không những vậy tính đến thời điểm này, Hằng đã từng 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Vì vậy Viện quyết định lựa chọn Hằng, đối với những người có chuyên môn vững lại biết hy sinh vì cộng đồng, vừa có tài vừa có đức như vậy mới thật là đáng quý.
Theo laodongthudo.vn

Bài viết khác

Viết bình luận