Hành trình Đỏ - 2016 chặng phía Nam và những người đồng hành đáng quý

Hành trình Đỏ 2016 chặng phía Nam rất may mắn khi được đồng hành cùng với những người lái xe dễ mến đến từ Xí nghiệp Dịch vụ vận chuyển xuyên Á và những chiếc xe của Công ty Cổ phần Du lịch & Tiếp thị GTVT Việt Nam – Vietravel. Mỗi người ở mỗi độ tuổi khác nhau nhưng đều có những cách riêng để tạo nên không khí vui nhộn, gắn kết các tình nguyện viên (TNV) trên chiếc xe của mình, khiến cho ai khi rời xa đều cũng phải nhớ đến.

"16 năm đi làm trong nghề, chưa bao giờ anh nói và khóc cùng những hành khách trên chuyến xe của mình như ở Hành trình Đỏ”

Đó là chia sẻ của anh Trần Thiện Tùng (sinh năm 1978, Đồng Tháp), người đã lái xe cho Vietravel được 4 năm. Là một lái xe với nhiều kinh nghiệm trong nghề, chạy nhiều tour khác nhau, anh Thiện Tùng biết đến Hành trình Đỏ qua những lời kể của đồng nghiệp từng đi Hành trình Đỏ năm trước. Trong vai trò người vận chuyển, đảm bảo an toàn cho Hành trình, anh cũng muốn được hiểu thêm về công việc tình nguyện mà Hành trình Đỏ đang làm. Không chỉ là một người lái xe chở các bạn tình nguyện viên khắp dọc miền đất nước, anh Tùng còn là bạn đồng hành, người đồng đội cùng chung chí tuyến với các chiến sĩ Hành trình Đỏ. Anh nhiệt tình tham gia hỗ trợ công việc của Đội Sản xuất, vui vẻ trò chuyện trên xe giúp cả đoàn quên đi mệt nhọc, tâm sự cùng anh em lúc tối về nghỉ ngơi, cho các TNV những lời khuyên bổ ích lúc gặp khó khăn…

Anh Tùng cùng Đội sản xuất làm việc nghiêm túc

Anh Tùng dành cho chiếc xe 3 – chiếc xe nhỏ 20 chỗ duy nhất của Hành trình Đỏ những chia sẻ chân thật và đầy tình cảm: "Anh thực sự rất thương mấy đứa, đi cùng mấy đứa anh mới hiểu được thêm về chương trình Hành trình Đỏ, hiểu thêm về những gì mấy đứa đang làm. Những công việc thực sự rất có ý nghĩa và nó sẽ giúp mấy đứa trưởng thành. Anh thương mấy đứa vất vả nhưng lúc nào cũng vui tươi, thương mấy đứa thức khuya dậy sớm, thương mấy đứa lúc đi xe mà say xe nên mệt… Vì anh thương mấy đứa nên lúc nào cũng mong được làm bạn, làm người anh của mấy đứa thôi. 16 năm đi làm trong nghề, chưa bao giờ anh nói và khóc cùng những hành khách trên chuyến xe của mình như ở Hành trình Đỏ”.

Chiếc xe số 3 màu xanh yêu dấu
 
Người lái xe đáng mến và 2 năm đồng hành cùng Hành trình Đỏ: "Trên chuyến xe ấy chú như nhìn thấy tuổi trẻ của mình ở đó.”

Nói đến đặc điểm nhận dạng này thì không ai trong đoàn Hành trình Đỏ - 2016 chặng phía Nam không nhắc tên chú Trần Mạnh Cường (sinh năm 1963, TP. Hồ Chí Minh) – lái xe chiếc xe số 2 của đoàn. Chú Cường biết đến Hành trình Đỏ từ khi chương trình mới ra đời, tuy nhiên đến năm 2015, chú Cường mới có cơ hội làm lái xe cho đoàn. Năm 2015, chú cũng được các thế hệ TNV F3 của Hành trình Đỏ rất yêu quý. Năm 2016, Hành trình Đỏ bước sang tuổi thứ 4, chú Cường lại tiếp tục trở thành thành viên đặc biệt của Gia đình Đỏ.

Các thành viên chiếc xe số 2

Ở độ tuổi đã ngũ tuần, với kinh nghiệm lái xe lâu năm, chú mang một phong thái đĩnh đạc hơn. Nhưng ấn tượng ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên với chú, đó lại là sự hóm hỉnh, hài hước nhưng rất sâu sắc. Chú Cường thường hay kể cho các TNV nghe những câu chuyện về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh dọc miền đất nước, về cuộc sống, đặc trưng văn hóa của người dân mỗi vùng miền. Với sự thân thiện của mình, chú đặc biệt thích bắt chuyện với các bạn tình nguyện viên. Cách nói chuyện của chú rất thân tình và câu chuyện của chú thì bao giờ cũng rất thu hút. Những TNV chúng tôi lắng nghe chú nói rất chăm chú, như là đang khám phá thế giới qua một cuốn "từ điển sống” vậy.

Chú Cường – người chú lớn của cả đoàn

Dù đã lớn tuổi nhưng chú bắt nhịp rất nhanh với những trò chơi tinh quái của "bọn trẻ”. Chú thường đảm nhận vai trò là người quản trò trên chuyến xe để cả đoàn tỉnh táo và vui vẻ hơn. Cũng từ những trò chơi đó mà mọi người mở lòng với nhau và có  thêm rất nhiều kỷ niệm. Chú chia sẻ: "Được chở các tình nguyện viên Hành trình Đỏ đi khắp nơi là may mắn trong cuộc đời lái xe của chú. Trên chuyến xe ấy chú như nhìn thấy tuổi trẻ của mình ở đó. Các con thật sự đã mang đến niềm vui và sự ấm áp đến với chuyến xe này”. Với những TNV, chú như một người cha lớn, luôn quan tâm, chỉ dẫn cho những đứa con những điều hay lẽ phải, dạy cho chúng những bài học mới trong cuốc sống vậy.

"Đi Hành trình Đỏ tôi nhận thấy mình phải sống tốt hơn”

Anh Nguyễn Văn Vũ (sinh năm 1976, Tiền Giang)– lái xe chiếc xe số 1 của đoàn Hành trình chặng phía Nam, được mệnh danh là "người đàn ông của Hành trình Đỏ” bởi những điều ý nghĩa anh đã làm cho cả đoàn. Đặc điểm của người tài xế xe 1 là không nói quá nhiều mà thể hiện tình cảm qua hành động.

"Người đàn ông của Hành trình Đỏ” là một lái xe tình cảm, chân thành

Mỗi đêm trước khi đoàn dừng chân tại một địa phương mới, một địa danh mới, anh lại hỏi Ban tổ chức tên điểm đến, rồi tự mình tải những đoạn video chứa hình ảnh và thông tin về nơi đó. Khi lên xe, anh chiếu những video ấy cho cả xe xem. Vì thời gian thăm quan trực tiếp không nhiều, nên những video của anh không những làm các TNV "mở mang” thêm rất nhiều kiến thức và còn "thảo luận” rất rôm rả về những địa danh đó khi ở trên xe. Anh Vũ cũng kiêm luôn vai trò "người phát nhạc” của xe. Mỗi lần xe đến nhà ăn, cả xe vang lên khúc ca "Giờ ăn đến rồi, giờ ăn đến rồi” rất vui nhộn; mỗi lần xe đến điểm giao lưu với TNV địa phương, anh mở bài "Bốn phương trời ta về đây chung vui” hào sảng,... Người lái xe đáng mến ấy luôn làm mọi thứ tốt nhất cho những "hành khách Đỏ” của mình mà không một lời kể, mọi người chỉ biết những việc anh làm cho đến khi Ban tổ chức chia sẻ lại trong đêm cuối cùng của Hành trình. Đặc biệt nhất trong đêm thi "Hành trình Đỏ Next Top Model”, anh còn đóng giả nữ, cùng lên sân khấu biểu diễn với các TNV làm tất cả đều rất bất ngờ và ấn tượng bởi sự đáng yêu và nhiệt tình của anh.

Thành viên trên xe số 1

 "Có 2 điều đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm lái xe của tôi. Nó đều diễn ra trong năm 2016. Thứ nhất là sau rất nhiều vòng tuyển chọn, tôi được là một trong những người tháp tùng đoàn xe của Tổng thống Obama khi ông sang Việt Nam. Thứ hai, là được lái xe cho đoàn Hành trình Đỏ.” – Đó là chia sẻ rất tâm huyết của anh với đoàn Hành trình. Và còn rất nhiều những hành động nhỏ, những lời nói động viên anh dành cho TNV chúng tôi, mà chỉ khi ở trong những hoàn cảnh đó mới có thể cảm nhận được hết.

Những người phụ xe thầm lặng: "Chú sẽ nhớ các nhỏ tình nguyện viên thật nhiều”

Khác với sự cởi mở của những lái xe, thì 2 người phụ xe của đoàn Hành trình Đỏ chặng phía Nam lại có vẻ ít nói, trầm tính hơn. Đó là chú Nguyễn Ngọc Mỹ và anh Võ Hoàng Khâm. Mỗi người mang một phong cách làm việc khác nhau nhưng đều với mong muốn cả đoàn thực sự thoải mái nhất mỗi lần lên xe. Trên những cung đường dài từ tỉnh này đến tỉnh khác, trong lúc các TNV chúng tôi ngủ, những người phụ xe ấy sẽ đi dọc xe xếp lại đồ đạc gọn gàng, quét và lau sàn sạch sẽ. Với chú Mỹ, đó còn là những lần nhanh chóng xuống xe, xếp sẵn hành lý ở khoang dưới ra bên ngoài cho các TNV. Gần 30 chiếc vali, ba lô có khi đã được chú di chuyển vào khu vực Lễ tân của nhà khách nếu xe còn bận tập trung với cả Đoàn triển khai công việc. Với anh Khâm, đó còn là những ổ điện di động dành cho những bạn nào cần dùng việc cá nhân; những bài nhạc khác nhau vào những thời điểm và hoạt động khác nhau khi ở trên xe.

Anh Khâm cũng hết  mình giúp đỡ các TNV
 
Chú Mỹ kiệm lời nhưng rất chu đáo, nhanh nhẹn
 
"Thành công của Hành trình Đỏ - 2016 là sự đóng góp của tất cả chúng ta, từ những người lái xe, phụ xe của Hành trình”

Đó là lời khẳng định, sự ghi nhận đặc biệt của GS. TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ trong Hội nghị Tổng kết chương trình Hành trình Đỏ - 2016 với những người đồng hành đặc biệt của 130 TNV xuyên Việt. Bạn Nguyễn Tấn Hưng – TNV Hành trình Đỏ 2016 chặng phía Nam cũng chia sẻ: "Các anh, các chú thực sự là những tấm gương đáng để chúng mình noi theo về sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Hơn thế nữa, các anh, các chú đều sống hết sức tình cảm, là những thành viên đặc biệt không thể thiếu của đoàn chúng ta”.

Quả đúng là như vậy, tất cả những điều mà những người lái xe, phụ xe cống hiến cho Hành trình Đỏ không chỉ còn dừng lại ở trách nhiệm của công việc mà đã trở thành tình yêu, tâm huyết dành cho những con người có chung lý tưởng, mục đích. Chú Cường, chú Mỹ, anh Tùng, anh Vũ, anh Khâm thực sự đã trở thành những người cha, người anh đáng quý cùng chung một Gia đình Đỏ, chia ngọt sẻ bùi, cùng các chiến sỹ lớn lên trong chuyến Hành trình. Với các anh, các chú, những chiến sỹ xuyên Việt trên chuyến xe Hành trình Đỏ có lẽ là những hành khách đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Còn với các TNV, những người lái xe ấy, có lẽ cũng là những người lái xe đáng quý, đang nhớ trong cuộc đời của họ.

Họ là những thành viên đặc biệt không thể thiếu của Hành trình Đỏ - 2016

Ngẫm nghĩ những điều giản đơn mà nhưng người đồng hành đặc biệt này chia sẻ, để càng chắc chắn, càng khẳng định hơn rằng Hành trình Đỏ không chỉ dừng lại thành công của một chương trình vận động hiến máu Quốc Gia, mà ở đó tình nhân ái, tình người và tình yêu thương con người được lan tỏa; để thấy được rằng có rất nhiều thứ tình cảm thiêng liêng khác đã xuất hiện tại đây. Xin một lần nữa cảm ơn các chú, các anh – những người cha, người anh, người bạn, người đồng hành đáng kính đã cùng tất cả các TNV Hành trình Đỏ chặng phía Nam vượt qua những chặng đường gian gian, vượt qua thử thách nắng mưa 25 ngày đêm qua 16/tỉnh thành phố trên dải đất chữ S. Cảm ơn sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương các chiến sỹ như những người trong gia đình. Cám ơn những chuyến đi và trở về an toàn để BTC và các chiến sỹ hoàn hành sứ mệnh lịch sử mang tên Hành trình Đỏ - 2016.
Ảnh và bài: Truyền thông Hành trình Đỏ

Bài viết khác

Viết bình luận