Một ngày của chiến sỹ áo Đỏ

Sáng ngày 02/7/2016, ngày tập huấn đầu tiên của các tình nguyện viên (TNV) Hành trình Đỏ miền Nam đã diễn ra trong không khí hào hứng và khẩn trương của 70 chiến sỹ áo đỏ. Rất nhiều hoạt động bổ ích đã được Ban huấn luyện chuẩn bị nhằm cung cấp kiến thức và kĩ năng cho các TNV Hành trình Đỏ trước chuyến hành trình lịch sử sẽ diễn ra từ ngày 5/7 đến ngày 31/7/2016.

Một ngày của các chiến sỹ áo đỏ bắt đầu từ 5h30 sáng, với màn khởi động là bài tập thể dục để rèn luyện sức khỏe và một chuỗi các bài nhảy dân vũ của Hành trình Đỏ. Sức khỏe là yếu tố cần thiết, bởi các chiến sĩ Hành trình Đỏ phải luôn hoạt động và di chuyển liên tục trong suốt hành trình.

Các TNV bắt đầu tập thể dục buổi sáng từ 5h30
 Tập hợp đội hình đội ngũ
Sau màn thể dục sẽ là phần tập nhảy flashmob
Chào cờ mỗi buổi sáng là nghi thức quan trọng của Hành trình Đỏ 

Nội dung đào tạo trong ngày tập huấn đầu tiên của lớp là các bài học kiến thức cơ bản về hiến máu tình nguyện, an toàn truyền máu, quy trình tổ chức hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh do TS. Ngô Mạnh Quân – Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng các giảng viên của Viện trực tiếp giảng dạy. Mặc dù đã được tìm hiểu những kiến thức về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh trước khi bước vào lớp tập huấn, nhưng có lẽ với nhiều tình nguyện viên khi được nhìn thấy các hình ảnh, ví dụ minh họa thực tế từ giảng viên các bạn mới có thể hiểu sâu và kỹ hơn về những nội dung mà mình đã biết.
 
Bên cạnh đó, những nội dung kiến thức còn thắc mắc từ TNV cũng đã được thành viên hội đồng huấn luyện giải đáp và cung cấp thêm thông tin. Lớp tập huấn thực sự mang tính tương tác cao giữa giảng viên và học viên, trong hơn 3 giờ học tập, không khí lớp vô cùng sôi nổi và hào hứng.

 TS. Ngô Mạnh Quân giảng dạy những kiến thức về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu

Châu Tấn Phát – TNV Hành trình Đỏ 2016 đến từ Cần Thơ chia sẻ: "Tôi rất vui và tự hào khi được tham gia lớp tập huấn TNV Hành trình Đỏ xuyên Việt năm nay. Trải qua ngày tập huấn đầu tiên dù rất mệt nhưng mình đã học thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích, những bài học đặc biệt mà không phải bất kỳ trường lớp nào có thể giảng dạy được. Tôi mong rằng, không chỉ riêng tôi mà 130 chiến sỹ áo đỏ đều nỗ lực hết mình để xứng đáng là tình nguyện Hành trình Đỏ - 2016”.
 
   Các tình nguyện viên nghiêm túc trong giờ học

Còn đối với Trần Mạnh Quyền – đến từ trường ĐH Y dược Thái Bình hào hứng: "Mặc dù đã rất quen thuộc với hoạt động hiến máu tình nguyện và cũng được tìm hiểu những kiến thức về hiến máu tình nguyện nhưng khi được học tập tại lớp học Hành trình Đỏ thì lại hoàn toàn khác. Không chỉ là không khí học tập tình nguyện, mà còn là những chia sẻ, những câu chuyện hiến máu từ nhiều tỉnh, thành phố được chia sẻ và đặc biệt, việc giảng viên và tình nguyện viên tương tác, trao đổi những câu chuyện hiến máu xung quanh cuộc sống thường ngày đã làm cho tôi học hỏi được nhiều điều hơn và càng thấy bản thân phải nỗ lực học tập nhiều hơn nữa”.

Khóa tập huấn cũng là dịp để các TNV thể hiện bản thân mình trong các hoạt động để tạo ấn tượng cho BTC cũng như các TNV trong đoàn. Nhiều nhân tố nổi bật đã xuất hiện và tạo được dấu ấn riêng cho mình. Anh Nguyễn Quốc Huy – Trưởng Ban Quản lý lớp chia sẻ: "Càng về các năm sau chất lượng của các TNV càng cao hơn so với các năm trước, các TNV Hành trình Đỏ năm nay rất năng động và nhiệt huyết, luôn bùng cháy hết mình trong mọi hoạt động. Chúng tôi mong rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, sự nhiệt tình, tâm huyết của các giảng viên các bạn TNV sẽ phát huy tinh thần sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mình để góp phần mang lại sự thành công chung cho chương trình”.

Nguyễn Văn Đức - tình nguyện viên đến từ TP Hồ Chí Minh hăng hái phát biểu trong tiết học

Cũng trong ngày tập huấn đầu tiên, TNV của các ban chuyên môn đã bắt tay vào công việc  của mình để rèn luyện và có sự chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi xuyên Việt sắp tới. Ban Văn nghệ luôn náo nhiệt với những giờ tập nhảy, tập hát nhằm mang đến những tiết mục hấp dẫn khi tới với các địa phương. Ban An ninh đảm nhận công tác giữ trật tự, an toàn cho đoàn, Ban Hậu cần chuẩn bị những bữa ăn và công tác hậu cần cho BTC. Ban Truyền thông luôn phải làm việc ở mọi lúc mọi nơi để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp cho tất cả mọi người.

 Hoạt động giao lưu giữa giờ của lớp tập huấn

Một ngày của những chiến sỹ Hành trình Đỏ diễn ra với nhiều bài học bổ ích, nhiều câu chuyện thú vị đến từ mọi miền của tổ quốc, nhưng bên cạnh đó những tiếng cười, giọt mồ hôi và những cảm xúc là điều còn mãi trong tâm trí của mỗi người sau một ngày hoạt động vất vả. Hy vọng trong những ngày tập huấn tiếp theo 70 TNV Hành trình Đỏ 2016 miền Nam sẽ không ngừng nỗ lực học tập và thể hiện bản thân tốt hơn nữa.

Một số hình ảnh hoạt động của các tình nguyện viên trong ngày tập huấn đầu tiên:

 Tập thể dục buổi sáng đầy đủ và nghiêm túc
 Thực hiện đội hình đội ngũ theo hiệu lệnh
Nụ cười luôn thường trực trên môi 
 Lớp học với nhiều hình thức tổ chức khác nhau
 Nghiêm túc và sôi nổi tại lớp học Hành trình Đỏ
Chăm chú nghe giảng
 Lắng nghe giảng viên giải đáp thắc mắc
Giải lao sau giờ học 
 Giây phút vui vẻ "hành hạ" giảng viên
 Các nhóm luân phiên phụ trách hậu cần
Ban Văn nghệ luyện tập dưới sự hướng dẫn của Ths Nguyễn Văn Nhữ
Ngày tập huấn đầu tiên nhiều ấn tượng và kỷ niệm

Hoài Lê. Ảnh: Yên Nhi

Bài viết khác

Viết bình luận