Những câu chuyện về Ban Hậu cần Hành trình Đỏ chặng phía Nam

Hình thức phân ban chuyên môn của Hành trình Đỏ là tất yếu. Mỗi Ban thực hiện một nhiệm vụ chuyên trách, để khi khớp nối lại, hoạt động của toàn Đoàn mới có thể chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả. Vai trò của ban Hậu cần là chăm lo miếng ăn, giấc ngủ cho cả Đoàn. Gói gọn công việc của Hậu cần thì là như vậy, nhưng để hiểu được tính chất công việc và những sự hy sinh thầm lặng của ban Hậu cần Hành trình Đỏ - 2016 chặng phía Nam thì cần phải kể nhiều câu chuyện nữa về họ.

Câu chuyện "Ba và con”

 "Ba Hiển” là tên gọi thân thương mà các thành viên trong Đoàn Hành trình phía Nam gọi anh Phan Ngọc Hiển - Trưởng ban Hậu cần Hành trình Đỏ chặng phía Nam. Nếu được nhìn thấy dáng vẻ tất bật của anh khi làm việc, cảm nhận được tình cảm của anh đối với mọi người, biết thêm được anh là người lớn tuổi thứ 2 (sinh năm 1990) trong số các tình nguyện viên, thì cách gọi "ba” đối với anh thật hợp. "Ba Hiển” có 6 người "con gái cưng” nhất là Hồ Thoa, Cẩm Nhung, Hồng Thắm, Hải Đường, Ngọc Diệp và Triệu Thúy. Họ là những cánh tay đắc lực của "ba Hiển” trong ban Hậu cần, tất bật chẳng kém gì "ba”, cùng "ba” chăm lo chu đáo cho các thành viên trong Đoàn. Còn một thành viên nữa của Hậu cần là chàng trai Tuấn Dũng, vừa cao lớn, đẹp trai lại rất nhiệt tình, tận tâm nên anh được mệnh danh là "Hotboy Hậu cần”. Trong suốt 31 ngày đêm của Hành trình, ban Hậu cần của chặng miền Nam luôn hoàn thành nhiệm vụ và được mọi người yêu quý.

Ban Hậu cần Hành trình Đỏ chặng phía Nam

"Ba Hiển” lúc nào cũng tất bật và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ

Chàng "Hotboy Hậu cần” Tuấn Dũng tận tình, chu đáo

Hậu cần khi ở trên xe

8 thành viên của Ban Hậu cần được chia đều, ngồi ở 3 xe của chặng Nam để chăm lo cho mỗi xe. Những chặng đoàn phải di chuyển dài, hậu cần là người căn giờ giấc cẩn thận, sẵn sàng "tiếp tế” đồ ăn nhẹ để tiếp sức và không để ai đói bụng. Hình ảnh các bạn Hậu cần đi dọc chiếc xe lắc lư, phát đồ ăn nhẹ, gọt hoa quả, thu lượm vỏ đồ đều rất quen thuộc suốt Hành trình.
Cũng trên xe, trước khi Đoàn dừng chân tại tỉnh/thành nào đó, với sự hỗ trợ của Ban tổ chức, ban Hậu cần phải nhanh chóng liên hệ với nhà khách để sắp xếp phòng cho đoàn. Nhờ sự làm việc khoa học mà từ 2-3 tiếng trước khi dừng chân, Hậu cần đã có danh sách số phòng, thành viên trong từng phòng nên đoàn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để dành cho các hoạt động khác. Không những thế, những người ở cùng phòng tại mỗi chặng luôn được ban sắp xếp, luân chuyển hợp lý để mọi người có cơ hội tiếp xúc, gần gũi nhau nhiều hơn.

                  Danh sách phân chia phòng khách sạn theo số thứ tự danh sách tình nguyện viên
chặng Lâm Đồng được cập nhật đúng giờ

Hậu cần khi xuống xe

Mỗi khi xuống xe, Đoàn lúc nào cũng luôn trong tư thế sẵn sàng cho một cường độ làm việc cao và các hoạt động diễn ra dày đặc. Sau khi nghe phổ biến các nhiệm vụ chung, các ban sẽ tách ra để làm việc. Hậu cần lại tất bật chuyển những thùng nước CP từ trên xe xuống, phát đến tay cho từng người. Thùng nước khá nặng, nhưng dường như đã quen nên các cô gái Ban Hậu cần vẫn khiêng rất nhanh nhẹn, đoạn ngắn thì vài chục mét, dài thì cả vài trăm mét, nhiều khi phải lên xuống cầu thang.
Trước mỗi bữa cơm, hậu cần lại cắt cử nhân lực để cùng nhà bếp chuẩn bị đồ ăn, chỗ ngồi cho các thành viên trong đoàn. Để khi kết thúc những công việc trong buổi, cả Đoàn đến nhà ăn là chỗ ngồi được sắp xếp và thức ăn đã sẵn sàng. Vất vả nhất là những chặng do thời gian gấp rút mà cả đoàn phải ăn cơm hộp để kịp giờ tổ chức chương trình hay di chuyển. Khi đó, hậu cần phải liên hệ đặt cơm, vận chuyển và phát cho các thành viên tại địa điểm tập trung. Thế nên lúc nào các bạn trong Ban Hậu cần đều ăn muộn nhất, sau khi tất cả đã có đủ chỗ ngồi và thức ăn. Sau đó, do thời gian hạn hẹp, cả đoàn ăn xong cũng là lúc hậu cần phải nhanh chóng đứng lên thu mâm bàn, rác để giữ vệ sinh. Có rất nhiều lần Hậu cần phải sắp riêng suất ăn cho các bạn vắng mặt vì phải tập văn nghệ, trông đồ, đi làm nhiệm vụ bất thường hay bị ốm. Những lúc đó, Ban phải quan sát để ý đến các thành viên trong đoàn.

"Hậu cần và những hộp cơm”

Nhiều chặng ban còn bổ sung thêm đồ uống, đồ ăn mới cho Đoàn

Tận tình, chu đáo và thầm lặng

Không có gì khó hiểu nếu có chàng trai nào bị "đốn ngã” bởi những cô gái hậu cần đảm đang, tháo vắt, hay cô gái nào "cảm nắng” một anh chàng hậu cần nhiệt tình, chu đáo. Có Hậu cần, cả đoàn đều rất no đủ: đói có đồ ăn, khát có nước uống. Còn rất nhiều những công việc khác của ban Hậu cần không được đặt tên. Nhưng họ vẫn luôn luôn hết sức thầm lặng, vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Phần thưởng lớn nhất của họ có lẽ là những lời hô mỗi khi ăn cơm của cả Đoàn: "Mời cả nhà ăn cơm, cám ơn Hậu cần, món gì cũng ngon, hết!”. Mỗi lần nhận chai nước hay tấm bánh từ tay họ, hãy cười và đáp lại: "Cảm ơn Hậu cần!”, nhé!
Hà Bùi
Ảnh: Truyền thông HTĐ 2016 phía Nam

Bài viết khác

Viết bình luận