Những lợi ích khi tham gia tình nguyện

Học và phát triển kĩ năng
Tình nguyện là một phương tiện hoàn hảo để khám phá bản thân, phát triển những kĩ năng mới và củng cố những gì bạn có. Không bao giờ là quá muộn để học các kỹ năng mới và không có lý do nào để bạn ngừng nạp thêm kiến thức cho mình dù bạn đang học hay đã tốt nghiệp.

Rèn luyện nhiều kỹ năng

Lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch gây quỹ có thể giúp bạn triển khai các mục tiêu chiến lược, dự thảo ngân sách… Hướng dẫn các tình nguyện viên khác sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý, đào tạo và làm việc theo nhóm. Đây là 2 trong số rất nhiều những kỹ năng mà bạn có thể học và phát triển khi tham các hoạt động thiện nguyện.

Giúp mọi người xích lại gần nhau
Không ai có thể sống một mình, đôi khi mọi người cần phụ thuộc vào nhau để tồn tại. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển, các giá trị truyền thống, những tình cảm gắn bó có phần phai nhạt, khoảng cách giữa người với người dần xuất hiện... cách tốt nhất để thu hẹp khoảng cách đó là thông qua các hoạt động tình nguyện. Các hoạt động thiện nguyện sẽ giúp đỡ mọi người, kéo những người không quen biết nhau xích lại bên nhau để chung tay góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.
 

Tăng thêm động lực cho bạn
Không giống như nhiều hoạt động, bạn cần phải đáp ứng yêu cầu của người khác thì khi tham gia tình nguyện bạn hoàn toàn chủ động về thời gian và khả năng của mình. Với tư cách là một tình nguyện viên, bạn thực hiện những đóng góp theo cách riêng của mình mà không phải đối mặt với bất kì áp lực nào từ người khác, giúp bạn dễ dàng hơn để đạt được những mong muốn dành cho cộng đồng.

Tiếp thêm động lực cho nhau

Đôi khi, tham gia tình nguyện còn cho bạn cơ hội để thay đổi cuộc sống, từ suy nghĩ đến những thứ mà bạn chưa từng nghĩ mình sẽ làm được hoặc không tin bản thân đủ khả năng để thực hiện. Thật khó để thay đổi cả thế giới nhưng chắc chắn, thay đổi nơi mình đến, nơi mình sống, giúp nó trở nên tốt đẹp hơn thì hoàn toàn có thể.

Thúc đẩy lựa chọn nghề nghiệp
Một cuộc khảo sát của TineBank thông qua Reed Executive cho thấy rằng trong tổng số 200 doanh nghiệp hàng đầu của Anh thì có đến 73% nhà tuyển dụng sẽ chọn một ứng viên có kinh nghiệm tình nguyện để làm việc hơn là những người chưa tham gia bất kì hoạt động tình nguyện nào. 94% các doanh nghiệp này tin rằng việc tham gia tình nguyện giúp bổ sung các kỹ năng cần thiết cho những người mới ra trường. Các nhân viên sau khi tham gia tình nguyện đã học được nhiều kỹ năng mới và gặt hái được nhiều thành công, thăng chức, cải thiện mức lương đáng kể.
Ngoài ra, nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp, thì tham gia các hoạt động thiện nguyện sẽ là cách hoàn hảo để bạn khám phá bản thân cũng như tìm ra lĩnh vực mới phù hợp với mình hơn.
Nếu bạn có một niềm đam mê cho nghệ thuật nhưng còn dè dặt, bạn hãy thử tham gia các chương trình ca nhạc, kịch tại các bệnh viện, trung tâm – những nơi mà khán giả là những người rất hiếu khách, luôn luôn lắng nghe bạn. Hay bạn có mong muốn trở thành một bác sĩ, tại sao không tìm hiểu về các cơ hội tình nguyện tại các bệnh viện, trạm xá tại chính nơi bạn sinh sống.

Giúp bạn tìm ra sở thích mới
Đôi khi, hoạt động tình nguyện giúp bạn cân bằng cuộc sống, thư giãn và tiếp thêm sinh lực. Từ đó, khám phá ra những sở thích mới mẻ, những trải nghiệm thú vị. Thậm chí, những kinh nghiệm tình nguyện có thể dẫn bạn đến một cái gì đó mà bạn chưa từng nghĩ tới hay tìm ra sở thích mà chính bạn không biết. Tích cực tham gia các hoạt động để tăng thêm tính chuyên nghiệp, khám phá cơ hội và mở rộng tầm nhìn của chính mình.

... Và tích lũy những kinh nghiệm mới
Tình nguyện là một cách tuyệt vời để có được những trải nghiệm cuộc sống. Cho dù bạn xây dựng một bệnh viện hoặc viết thư kêu gọi hỗ trợ cho một tổ chức từ thiện nào đó, bạn sẽ trải nghiệm thế giới thực thông qua những công việc đó. Có rất nhiều người phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đến học những lớp kĩ năng lãnh đạo, làm chủ cuộc đời,... nhưng lại không biết rằng nếu tự mình trải nghiệm thì sẽ thu được nhiều hơn là nhận lấy những gì người khác đem đến. Hãy thử gọi điện thoại đến một tổ chức, doanh nghiệp để xin tài trợ cho chương trình thiện nguyện, bạn sẽ có được những kinh nghiệm giao tiếp bổ ích trong cuộc sống.

Học hỏi thêm nhiều điều mới

Cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người
Tình nguyện là tập hợp của rất nhiều người từ mọi thành phần, tầng lớp xã hội. Sự công nhận nỗ lực của bạn từ những thành viên khác có thể là một nguồn khích lệ dồi dào và là cách tuyệt vời để phát triển kĩ năng giao tiếp của bạn. Tham gia tình nguyện, bạn có dịp phát triển các mối quan hệ cá nhân và về lâu dài sẽ giúp bạn hiểu rõ về mọi người ở nhiều tầng lớp xã hội, môi trường khác nhau. Phát triển mối quan hệ, mở rộng mạng lưới là một lợi ích thú vị mà tình nguyện đem lại cho bạn.

 
Tiếp xúc với nhiều người khác nhau

Tạo sự tin cậy với gia đình, thầy cô và bạn bè
Mọi người sẽ luôn chú ý đến cuộc sống bên ngoài môi trường họ tiếp xúc với bạn. Ví dụ như gia đình sẽ luôn chú ý đến các mối quan hệ ở trường, ngoài xã hội hay trường đại học sẽ quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa bạn tham gia. Tình nguyện luôn phản ánh và hỗ trợ giúp cho bức tranh cuộc sống của bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, là nơi bạn cống hiến và thể hiện những sở thích, đam mê của mình.

Tạm kết
Tham gia các hoạt động tình nguyện là một trong những cách tốt nhất để bạn có thêm những trải nghiệm quý giá, những kinh nghiệm và kỹ năng sống một cách tiết kiệm và hữu ích. Đặc biệt trong xã hội hiện nay, những kiến thức học được từ những vấp ngã trong cuộc sống, từ những người có hoàn cảnh khó khăn luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vì vậy, nếu bạn là một người thiếu tự tin về năng lực bản thân, hãy bắt đầu rèn luyện từ những hoạt động thiện nguyện giản đơn và thiết thực.
Theo Tiin.vn

Bài viết khác

Viết bình luận