Những trái tim đam mê Hành trình Đỏ

Ngày 6/7, sau khi tập trung, các tình nguyện viên Hành trình Đỏ được di chuyển về Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong chính thức bước vào khóa tập huấn đầy cam go, thử thách. Họ đều là những người trẻ đến từ mọi miền khác nhau của Tổ quốc mang trái tim nồng nhiệt về đây với mục tiêu phấn đấu cao cả là trở thành người chiến sỹ dũng cảm, can trường của chuyến hành trình vận động hiến máu xuyên Việt – Hành trình Đỏ 2017. 

60 con người là 60 cá tính khác nhau đến từ mọi miền khác nhau của Tổ quốc, sống và học tập hết sức nghiêm túc nhằm xây dựng một hình ảnh người tình nguyện viên Hành tình Đỏ vững kiến thức, giỏi kĩ năng. 

Giảng viên trẻ xứ Lạng – tâm huyết với Hành trình Đỏ "hiến máu cứu người” 

Là người anh cả của cánh phía Bắc năm nay (2017), anh Vương Văn Thắng  (SN 1983) hiện đang là giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn. Tuy đã đi làm và có gia đình, bận rộn với nhiều công việc nhưng  anh vẫn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện, điều đó đã thôi thúc anh Thắng tìm đến Hành trình Đỏ. Bằng sự cố gắng của mình,  sau 4 tháng trải nghiệm, vượt qua 5000 hồ sơ trở thành 1 trong 140 tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2017 thực hiện xứ mệnh cao cả của mình.
 
Anh Vương Văn Thắng - Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tham gia lớp tập huấn tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Bắc

Để tham gia Hành trình Đỏ cùng mọi người anh đã phải cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý, đảm bảo an tâm về gia đình, nơi làm việc trước khi lên đường. Được biết khi còn là sinh viên, anh Thắng đã tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, từng là đội trưởng Đội Thanh niên vận động hiến máu, Đội trưởng câu lạc bộ hiến máu tình nguyện trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, hơn nữa anh là giảng viên ngành y nên hiểu biết rõ ràng về hiến máu tình nguyện, những người bệnh nhân cần máu và bệnh tan máu bẩm sinh.

Nói về mong muốn của mình khi tham gia Hành trình Đỏ, anh Thắng chia sẻ: " Là người thủ lĩnh đội máu, hơn nữa câu lạc bộ hiến máu của trường mới được thành lập, anh mong muốn mình có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có thể tổ chức tốt hơn nữa những chương trình hiến máu của trường và địa phương, phổ biến rộng rãi hơn công tác tuyên truyền, vận động người hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh tới người dân miền núi Lạng Sơn. Hy vọng rằng mình sẽ đóng góp một phần nào đó cho cộng đồng, xã hội”.

Là người lớn tuổi nhất của đoàn hành trình cánh phía Bắc, khi tham gia tập huấn cùng các bạn tình nguyện viên là những bạn sinh viên, anh Thắng luôn thể hiện sự hòa đồng, cởi mở, quan tâm tới mọi người.

Nhiệt huyết trẻ của xứ ngàn hoa
 
Võ Châu Việt Khuê nghiêm túc tham gia lớp tập huấn

 "Tôi đã chuẩn bị cả lá đơn xin nghỉ việc để có thể tham gia Hành trình Đỏ 2017”. Đó cũng là lời tâm sự hết sức chân thành của Võ Châu Việt Khuê – tình nguyện viên tham gia lớp tập huấn Hành trình Đỏ 2017. Võ Châu Việt Khuê (SN 1992) là người con đến từ cao nguyên Lâm Đồng, hiện đang làm việc tại Công ty Kizcity khu vực phía Nam. 

Khi hỏi về động lực nào đã khiến Khuê  có thể từ bỏ công việc hiện tại của mình để theo đoàn hành trình xuyên Việt suốt 1 tháng, cô gái không ngại ngần chia sẻ :  Với kinh nghiệm có được trong những năm đi tình nguyện khi còn là sinh viên, chứng kiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cần máu điều trị. Khuê đã cố gắng nổ lực hết mình trong những ngày tháng trải nghiệm để trở thành tình nguyện viên Hành trình Đỏ, tham gia vào công tác xã hội, đóng góp sức mình giúp đỡ người bệnh” .

Biết đến đoàn Hành trình Đỏ từ năm 2015. Đến năm 2016, cả hai chị em cùng ứng tuyển tham gia Hành trình Đỏ những thật tiếc Khuê lại không có những điều kiện để đi cùng, còn chị gái may mắn được tham gia (Võ Châu Trúc Khuê – tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2016 chặng phía Nam).  Năm nay, Khuê đã quyết tâm tham gia hành trình bằng mọi cách, cô đã chấp nhận viết lá đơn nghỉ việc để tham gia hành trình”.

Khuê tâm sự, khi bắt đầu vòng trải nghiêm vào tháng 4, Khuê đã phải cố gắng làm việc hết sức mình, liên tục xin công ty hỗ trợ  để tham gia các hoạt động trải nghiệm. Khi biết kết quả Khuê đã  quyết định soạn thảo ngay đơn xin nghỉ việc chấp nhận từ bỏ để tham gia hành trình, theo đuổi ước mơ, khát vọng đã từng lỡ hẹn.  Thật may mắn, khi trình bày lý do nghỉ việc để tham gia Hành trình Đỏ, Ban giám đốc công ty đã tạo điều kiện cho phép Khuê tham gia hoạt động tình nguyện, phát triển bản thân để quay trở lại làm việc sau khi kết thúc hành trình.

Chàng sinh viên 4 năm hoạt động hiến máu nhân đạo
 
Nguyễn Trung Kiên - Trưởng Ban an ninh Hành trình Đỏ 2017 cánh phía Bắc

 "Năm 2014 Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung – chiến sĩ Hành trình Đỏ 2014 bước xuống xe Hành trình Đỏ tại chính ngôi trường Đảng Lê Hồng Phong này, tôi đã biết đây chính là ước mơ của mình”. Đó chính là câu chuyện của Nguyễn Trung Kiên sinh viên năm cuối trường Đại học Lao động Xã hội. 

Bắt đầu tham gia về công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đến nay đã được gần 4 năm (10/2013).  Kiên là nguyên Chi hội Trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 24/1 thuộc Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, đã lỡ hẹn với 3 mùa trước vì muốn tập trung  cho hoạt động về máu tại Hà Nội. Năm 2017 niềm khao khát Hành trình Đỏ sục sôi, không thể lỡ hẹn hơn nữa, Kiên sắp xếp công việc của Chi hội, quyết tâm đăng ký trở thành một trong những chiến sĩ Hành trình Đỏ.

Trải qua 4 năm hoạt động trong Chi hội máu Kiên đã tích lũy đầy đủ kiến thức, kĩ năng tự tin của mình để tham gia Hành trình Đỏ. 

"Trong cuộc sống, thanh niên ngoài kiến thức, kỹ năng đòi hỏi mỗi chúng ta phải luôn tìm kiếm sự mới mẻ. Chính vì vậy, anh muốn tìm hiểu thêm các phong trào hiến máu ở địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc để có thể hiểu hơn về hoạt động hiến máu nơi đây, từ đó đưa ra những ý tưởng vận động, tuyên truyền tới người dân mộ cách thiết thực hơn”, Nguyễn Trung Kiên chia sẻ. 

Trải qua những ngày tập huấn với những bài giảng thú vị, Kiên ấn tượng với bài giảng kĩ năng sinh hoạt cộng đồng anh Trịnh Xuân Thủy, những lời dạy của anh Thủy sẽ giúp Kiên có được kỹ năng sinh hoạt cùng mọi người tốt hơn trên chặng đường 25 ngày đêm sắp tới. 

Đến với Hành trình Đỏ 2017, Kiên  mạnh dạn ứng cử mình vào vị trí trưởng ban an ninh đảm bảo kỉ luật kỉ cương của đoàn cũng như phát huy một cách tối đã những gì mình đã học được từ Hội trong chuyến đi xuyên Việt sắp ngày 10/7.
Chuyến xe của đoàn hành trình miền Bắc sắp lăn bánh, với những con người trẻ đầy nhiệt huyết và sự quyết tâm như anh Vương Văn Thắng, chị Võ Châu Việt Khuê anh Nguyễn Trung Kiên mà 57 tình nguyện viên còn lại chặng phía Bắc, 80 tình nguyện viên chặng phía Nam sẽ cố gắng hết sức mình, hứa hẹn sự thành công rực rỡ của chương trình Hành trình Đỏ 2017.

Ban TT HTD 2017 phía Bắc

Bài viết khác

Viết bình luận