Những vị thần bảo vệ sức khỏe cho cả đoàn hành trình miền Nam

 

Đến với Hành trình Đỏ vì lòng đam mê và nhiệt huyết, tất cả đều khát khao cống hiến tuổi trẻ của mình cho cộng đồng. Mỗi nhân tố trong chuyến xe Đỏ đều mang trên mình một nhiệm vụ khác nhau. Đối với ban y tế, họ mang trên mình một trọng trách vô cùng to lớn, được ví như những vị thần bảo vệ sức khỏe cho cả đoàn hành trình.

Trong 8 ban của Hành trình Đỏ (ban truyền thông, ban tuyên truyền và vận động hiến máu, ban sản xuất, ban ngoại giao, ban văn nghệ, ban an ninh, ban y tế, ban hậu cần), có lẽ ban y tế là một ban đặc biệt nhất bởi số lượng thành viên và nhiệm vụ đặc thù của ban. Không sôi nổi, náo nhiệt như ban văn nghệ; không xuất hiện nhiều trong các hoạt động như ban tuyên truyền và vận động hiến máu; không tất bật như ban truyền thông hay ban sản xuất. Nhìn bên ngoài, tưởng chừng như ban y tế không phải vất vả nhiều, là ban có ít thành viên nhất, chính vì thế mà trách nhiệm của các thành viên trong ban càng lớn vì luôn phải chú ý đảm bảo sức khỏe cho cả đoàn hành trình. 3 thành viên của ban y tế chặng phía Nam đến từ những nơi khác nhau, mỗi người đều có một cá tính riêng, thế nhưng với tinh thần thiện nguyện họ đã cùng nhau hội tụ tại Hành trình Đỏ. 

Những gương mặt ưu tú của ban y tế đoàn miền Nam

Trần Mạnh Quyền đến từ Thái Bình, hiện là sinh viên năm cuối trường Đại học Y dược Thái Bình - chuyên ngành y học dự phòng. Anh đã có thời gian 8 năm gắn bó với hoạt động tình nguyện, đó là một sự nổ lực rất đang khen ngợi của một chàng trai đam mê với công tác tình nguyện. Từng tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện lớn như: Lễ hội Xuân hồng, Chủ Nhật Đỏ,.. vì thế những kinh nghiệm trong công tác hiến máu tình nguyện đã được anh tích lũy rất nhiều. Với những gì mà anh có được qua quá trình hoạt động tình nguyện cùng với những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y học, Mạnh Quyền đã được Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2016 tin tưởng chọn làm trưởng ban y tế chặng phía Nam. "Đến với Hành trình Đỏ là niềm vinh dự đối với những người đam mê công tác tình nguyện. Đối với tôi việc chăm sóc sức khỏe cho những anh em trong đoàn là một niềm vui lớn. Bởi đó không chỉ là dịp để tôi rèn luyện, áp dụng những gì mà tôi đã biết vào thực tiễn mà đó còn là  cơ hội để tôi được gần gũi với mọi người hơn” anh Mạnh Quyền chia sẻ.

Anh Trần Mạnh Quyền tận tâm với công tác hỗ trợ hiến máu tình nguyện.

Thành viên thứ 2 của ban y tế là Nguyễn Đình Phong (Quảng Ninh), là sinh viên ngành Y sĩ đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Đình Phong chia sẻ: "Mình còn sức trẻ, còn hơi thở và còn sự sống nên hãy cứ làm những gì mình thích, tham gia các hoạt động tình nguyện để mang trái tim ấm áp của mình đến cho mọi người”. Đến với Hành trình Đỏ cũng là một cái duyên rất tình cờ khi được một người bạn chia sẻ về ý nghĩa của Hành trình Đỏ và ngỏ ý cùng đăng kí tham gia. Vốn là một người yêu thích những chương trình tình nguyện, mong muốn mang công sức và những hiểu biết của bản thân giúp ích cho xã hội, Đình Phong đã quyết định đến với Hành trình Đỏ năm nay và may mắn được góp mặt vào chuyến hành trình lịch sử ấy.

 Nguyễn Đình Phong luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động

Thành viên cuối cùng và cũng là thành viên nữ duy nhất của ban y tế đó là Nguyễn Thị Phương – sinh viên Đại học Y khoa Vinh, hiện là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Thành Vinh. Đối với chị Hành trình Đỏ là nơi để bản thân phấn đấu, phát triển và trưởng thành hơn. Biết đến Hành trình Đỏ từ khi chương trình mới ra đời, thế nhưng chị lại không có cơ hội để tham gia. Dù vậy, mỗi năm Hành trình Đỏ được tổ chức chị luôn theo dõi từng bước chuyển động của đoàn hành trình và xem đó là nơi để học hỏi nhằm phát triển công tác tuyên truyền vận động hiến máu tại địa phương. Chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ cảm xúc khi trở thành một trong 3 thành viên của ban y tế: "Nhiệm vụ của ban y tế rất riêng biệt, cùng với ban hậu cần chúng tôi luôn là hậu phương hỗ trợ các bạn trong suốt chuyến hành trình. Chăm sóc và đảm bảo sức khỏe cho các chiến sĩ Đỏ thật sự là một niềm hạnh phúc cho những thành viên trong ban y tế”.

Đối với Nguyễn Thị Phương được chăm sóc cho mọi người là niềm hạnh phúc lớn.

Có thể nói ban y tế là một trong những ban có khoảng thời gian làm việc đa dạng nhất. Bởi bất kì lúc nào, sáng sớm hay lúc đêm khuya mỗi khi có ai cần đến thì y tế đều có mặt. Có những ngày lịch trình hoạt động dày đặc, hầu hết các chiến sĩ Đỏ đều mệt mỏi thì ban y tế luôn chuẩn bị sẵn những vị thuốc dân gian như chanh muối, chanh pha mật ong,.. để giúp mọi người cải thiện sức khỏe. Mỗi tối trước khi đi ngủ, các thành viên trong ban đều chia nhau đến từng phòng thăm hỏi để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mọi người. Với những con người tận tụy thì dù ở bất cứ thời điểm nào thì họ vẫn luôn hết mình với công việc của mình.

 Các thành viên hội ý trước khi bắt đầu làm việc

Ngoài những công việc mà một thành viên trong ban y tế cần làm, những thành viên trong ban còn rất nhiệt tình tham gia những hoạt động khác khi có thời gian. Có lúc trở thành một "nghệ sĩ” trên sân khấu, khi thì cần mẫn với những công việc của ban sản xuất. Các thành viên của ban y tế thật sự là những con người tài giỏi với lòng nhiệt huyết cháy bỏng của tuổi trẻ.
Hoài Lê
Ảnh: Truyền thông HTĐ 2016 chặng phía Nam


Bài viết khác

Viết bình luận