Nữ giảng viên trẻ hăng hái tham gia Hành trình đỏ Kiên Giang 2020

Là Thạc sĩ, giảng viên Khoa Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Ma Diên Lệ (sinh năm 1995) với thân hình nhỏ nhắn, nụ cười tỏa nắng và mái tóc ngắn ngang vai, yêu thích công việc thiện nguyện, luôn năng nổ trong phong trào vận động hiến máu. Cô giáo trẻ đầy bản lĩnh ấy là thành viên kì cựu của CLB Hành trình đỏ Lâm Đồng, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Vietnam Red Cross Volunteer) và là tình nguyện viên xuất sắc của Hành trình đỏ Kiên Giang 2020.

 Tình nguyện viên Ma Diên Lệ tham gia Hành trình đỏ Kiên Giang 2020.

Ma Diên Lệ sinh ra tại Lâm Đồng, trong điều kiện học tập khó khăn, cô gái vùng Tây Nguyên hùng vĩ luôn giữ cho mình quyết tâm và ý chí vươn lên trong học tập. Đậu Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) TP. Hồ Chí Minh năm 2013 với số điểm cao, đạt á khoa đầu ra với tấm bằng xuất sắc khi tốt nghiệp, cô được giữ lại trường công tác, hiện cô đang là giảng viên trẻ môn Ngôn ngữ Anh được nhiều bạn sinh viên yêu quý.

Vào năm 2015, khi tham gia CLB Hành trình Đỏ Lâm Đồng, Diên Lệ phát hiện mình bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) thể nhẹ. Căn bệnh mà lúc cô tham gia câu lạc bộ đã cùng mọi người tìm hiểu và tuyên truyền. Nhưng Lệ cũng không thể ngờ rằng chính bản thân mình cũng đang mang trong mình căn bệnh ấy.

 

 Tình nguyện viên Ma Diên Lệ và anh Nguyễn Trung Dũng - Phó BTC Hành Trình Đỏ Kiên Giang 2020

"Gia đình mình là dân tộc Tày nên những kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh còn rất hạn chế, bố mẹ trước khi lấy nhau cũng chưa biết gì về căn bệnh này và ít có điều kiện đi xét nghiệm tiền hôn nhân tại địa phương, mãi đến sau này khi bác sĩ chẩn đoán thì cả nhà mới biết được tan máu bẩm sinh là một bệnh cực kỳ nguy hiểm” – Diên Lệ tâm sự.

Từ khi mắc bệnh, mỗi tháng một lần khi bị ngất xỉu hay mệt Lệ đều phải đến bệnh viện để truyền máu, may mắn thay Diên Lệ chỉ mang gen bệnh ở thể nhẹ, vẫn còn đủ sức khỏe để theo đuổi đam mê là tham gia các hoạt động cộng đồng.

 Buổi sinh hoạt của TNV Hành trình đỏ trong ngày tập huấn đầu tiên.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh thalassemia và có trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng.

Khi ý thức được căn bệnh mà mình đang mắc phải, đây cũng chính là thời điểm Diên Lệ quyết tâm học thật giỏi và tham gia nhiều công tác xã hội, đặc biệt là những công tác liên quan đến sức khỏe cộng đồng để giúp đỡ mọi người. Hiện tại, sức khỏe của cô giảng viên Ma Diên Lệ đã ổn định, cô tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội. Tháng 6/2020, cô trở thành tình nguyện viên Hành trình đỏ Kiên Giang 2020, tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh và vận động hiến máu tình nguyện.

 Các tình nguyện viên xuất sắc Hành trình đỏ Kiên Giang 2020

Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ VIII do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN, Công ty Cổ phần VTV Corp và Ban Chỉ đạo Vận động HMTN, Hội Chữ thập đỏ 42 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện.

Chương trình Hành trình Đỏ Kiên Giang 2020 nhận được sự tài trợ của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Qui Phúc, sự đồng hành của Văn phòng đại diện Việt Nam Mundipharma, Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa và các đơn vị khác.

 

                                                                                                                                           Ban truyền thông Hành trình Đỏ 2020

Bài viết khác

Viết bình luận