Sắc màu Hành trình Đỏ: Tình nguyện viên chung sức vì người bệnh

Ngày 21/5/2017, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ đã chính thức được tổ chức với sự góp mặt của gần 200 ứng viên Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Quốc gia Hành trình Đỏ 2017.

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, sáng sớm mưa lớn nhưng lượt người tham gia hiến máu không ngừng tăng lên. Một trong những nhân tố làm nên thành công trong ngày hội đó chính là những tình nguyện viên, những người không ngừng tuyên truyền, vận động hiến máu không kể ngày đêm, mưa nắng  cùng chung sức làm nên một ngày hội ý nghĩa và tiếp nhận gần 700 đơn vị máu dành tặng cho người bệnh.

"Vận động hiến máu tưởng dễ mà khó…”

Đó là chia sẻ của bạn Khổng Minh Dũng - ứng viên Hành trình Đỏ 2017 với thành tích vận động được 26 người đăng ký hiến máu tại ngày hội Sắc màu Hành trình Đỏ 2017. Với kinh nghiệm tham gia Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Minh Dũng đã khéo léo kết hợp các hình thức vận động hiến máu khác nhau để đạt được mục tiêu đã về ra.
 
Khổng Minh Dũng đang hướng dẫn người tham gia hiến máu hoàn thành thủ tục ghi giấy đăng ký trước khi xét nghiệm máu

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu của mình, Dũng cho biết: "Để truyền thông cho nhiều người biết về sự kiện, mình sử dụng mạng xã hội facebook của cá nhân, chia sẻ sự kiện Sắc màu Hành trình Đỏ những người bạn của mình đểu biết. Bên cạnh đó, mình kết hợp với công tác tuyên truyền trực tiếp tại các điểm hiến máu, bến xe bus và tuyên truyền cho chính người bạn bè của mình. Chính vì vậy, ngoài giờ học mình thường xuyên tranh thủ thời gian để tuyên truyền và chia sẻ thông tin về ngày hội”.

Minh Dũng đã có khoảng thời gian 2 năm tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Trong khoảng thời gian đó, Minh Dũng cũng có cơ hội tiếp xúc với bệnh nhân tan máu bẩm sinh đang điềutrị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, chính vì vậy, bản thân Dũng hiểu và biết được tầm quan trọng của máu đối với những người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Minh Dũng cho biết: "Nhiều lần đi tham gia tuyên truyền dưới thời tiết nắng nóng, không vận động được ai đăng ký hiến máu mình rất buồn. Nhưng cứ nghĩ tới mục tiêu của Hành trình Đỏ, nghĩ tới những em nhỏ đang điều trị tại Viện, ở tại Viện nhiều hơn ở nhà mình lại càng tự nhủ bản thân phải nỗ lực hơn nữa. Thực sự làm công tác vận động hiến máu, cứ nghĩ có thể tuyên truyền thì người dân sẽ đăng ký hiến máu ngay, nhưng thực sự khó hơn rất nhiều”. Minh Dũng cũng cho biết khi đi tuyên truyền, không chỉ đơn thuần là mình cung cấp thông tin hiến máu, mà mình còn phải giải thích cho họ hiểu quy trình hiến máu, ý nghĩa và máu sẽ đi về đâu. Đối với nhiều người, họ còn đặt ngược lại câu hỏi với mình, chính vì vậy, bản thân là tình nguyện viên phải thực sự hiểu và nắm vững kiến thức mới có thể giải đáp thắc mắc cho người hiến máu, tạo được niềm tin cho họ thì họ mới đăng ký hiến máu.

Song song với công tác vận động hiến máu, Minh Dùng còn cùng nhóm trải nghiệm ứng viên Hành trình Đỏ 2017 tham gia các hoạt động bán hàng gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh, quyên góp cờ tặng ngư dân bám biển. 

Tham gia ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ, Minh Dũng cùng nhóm trải nghiệm của mình phụ trách công tác hướng dẫn đăng ký hiến máu, chia sẻ tại ngày hội, Minh Dũng cho biết: "Ngày hội sắc màu Hành trình Đỏ là một trong những sự kiện lớn đối với mỗi ứng viên trải nghiệm. Tình nguyện viên sẽ được tham gia ở nhiều khâu của công việc tổ chức sự kiện và đây cũng là cơ hội để mình được học hỏi, được gặp gỡ những người hiến máu và cũng để hiểu hơn về công việc tình nguyện”.

"Làm tình nguyện rất cần sự kiên trì”

Đó là câu chuyện của ứng viên Phạm Thị Mẫn – nhóm sông Hương khi tham gia trải nghiệm tại ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ. Sau 2 tuần tham gia vận động, tuyên truyền hiến máu, Mẫn đã vận động được 15 người tham gia hiến máu tại ngày hội Sắc màu Hành trình Đỏ.
 
 Phạm Thị Mẫn đảm nhận vai trò hậu cần trong ngày hội Sắc màu Hành trình Đỏ

Trải qua 3 năm hoạt động trong Chi hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội 14/06, Mẫn đã có được cho mình kinh nghiệm dày dặn, biết lựa chọn cách tiếp cận người hiến máu tại các điểm nóng, thêm vào đó, với lối giao tiếp nhạy bén, linh hoạt Mẫn thường xuyên chia sẻ thông tin với bạn bè, những tình nguyện viên hoạt động cùng mình. "Người tình nguyện khi đi vận động hiến máu phải thật kiên trì, cố gắng thuyết phục mọi người ở tinh thần thật thoải mái. Với những người chưa hiến máu bao giờ thường có cảm giác sợ đau, sợ kim tiêm, sợ thấy máu thì mình càng phải tư vấn kỹ càng và tạo môi trường thoải mái cho người hiến máu. Là một tuyên truyền viên phải thật sự kiên trì và nhẫn nại, cung cấp đầy đủ thông tin cho người hiến máu, đó là điều mình tâm niệm trong quá trình hoạt động tình nguyện”, Phạm Mẫn chia sẻ về phương thức tuyên truyền của mình.

Với cách làm việc cẩn thận, chu đáo, Mẫn đã vận động được nhiều người tham gia hiến máu trong các chương trình hiến máu, đặc biệt là Lễ hội Xuân hồng với 10 đơn vị máu. Hiện tại, Mẫn đang là sinh viên năm cuối và gấp rút hoàn thiện đồ án tốt nghiệp, nhưng vào những dịp cuối tuần để có thể tham gia các hoạt động với Hành trình Đỏ Mẫn phải đi 40km, nhưng cô gái vẫn luôn là một tình nguyện viên tích cực của nhóm tình nguyện. 

Tình nguyện không giới hạn tuổi tác

Lê Thị Hân (SN 1983) – là một ứng viên Hành trình Đỏ đến từ Sơn La, hiện nay Hân đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Mặc dù, đã có gia đình nhưng khi biết đến Hành trình Đỏ, Hân vẫn quyết tâm tham gia và luôn là một ứng viên chăm chỉ đều đặn có mặt trong tất cả các hoạt động chung của Hành trình Đỏ.

Có mặt tại ngày hội Sắc màu Hành trình Đỏ cùng các bạn ứng viên từ rất sớm, Hân đảm nhiệm khâu chăm sóc người hiến máu. "Trong các khâu tổ chức hiến máu thì công tác chăm sóc người hiến máu là điều rất cần thiết và quan trọng. Bởi sau khi tham gia hiến máu, người hiến máu sẽ rất dễ mệt mỏi, chính vì vậy, người chăm sóc phải làm sao cho người hiến máu thấy thoải mái, thư giãn sau khi đã hiến máu xong”, Lê Hân chia sẻ.
 
Lê Hân chăm sóc người hiến máu trong ngày hội Sắc màu Hành trình Đỏ

Nói về cảm xúc của mình sau hơn một tháng tham gia Hành trình Đỏ, Hân cho biết: "Trong hơn một tháng qua được trải nghiệm cùng các bạn sinh viên tôi đã thấy cuộc sống mình thay đổi đi rất nhiều, học được rất nhiều điều từ các bạn sinh viên. Tinh thần, nhiệt huyết, sự năng động, sự sáng tạo tất cả đều làm cho tôi cảm thấy thú vị và tuyệt vời”.

Cũng như các bạn ứng viên tại Hà Nội, Hân tích cực tham gia tuyên truyền, vận động mọi người hiến máu đồng thời góp cờ cho ngư dân bám biển cũng như là gây quỹ cho bệnh nhân Thalassemia, sau 2 tuần, Hân đã vận động thành công 7 người hiến máu và quyên góp được 1 triệu đồng tiền mặt.

Trong ngày hội hiến máu Sắc màu Hành trình Đỏ, không chỉ có Minh Dũng, Phạm Mẫn, Lê Hân mà còn rất nhiều tình nguyện viên năng nổi, nhiệt tình, mỗi người một công việc tích cực tham gia hoạt động. Không chỉ làm nên thành công chương trình thu được nhiều đơn vị máu cho bệnh nhân mà đây còn là cơ hội để các ứng viên chứng minh năng lực, khả năng của mình trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu.
Lan Anh , ảnh Xuân Tiến

Bài viết khác

Viết bình luận