Tập huấn Hành trình Đỏ - lớp học đặc biệt trong mùa hè

"Đoàn Hành Trình Đỏ là một đoàn hành trình với sứ mệnh cao cả, vô cùng ý nghĩa, sâu sắc, nhân văn và tuyệt vời. Tôi cam đoan các bạn sẽ không tìm được đoàn hành trình nào như thế!” – Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Anh Trí tại Lễ khai mạc Khóa tập huấn Hành trình Đỏ chặng phía Bắc.

Trong khóa tập huấn, ngoài những kiến thức về máu, hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), các TNV còn được trang bị các kiến thức về những tình huống khẩn cấp, truyền thông, những điệu nhảy dân vũ cùng những kỹ năng cần thiết khi đi hành trình. Tối ngày 9/10 vừa qua, lớp tập huấn Hành trình Đỏ khu vực phía Bắc đã tổ chức tổng kết lớp với nhiều bài học và đánh giá sâu sắc. 72 giờ đào tạo, 72 giờ sinh hoạt đã cung cấp cho các chiến sỹ áo đỏ một hành trang cơ bản nhất để lên đường xuyên Việt

Giảng viên là những người đặc biệt

Nếu như khi ngồi trên ghê nhà trường bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh những người thầy giáo, cô giáo là giảng viên sư phạm thì ở lớp học đặc biệt Hành trình Đỏ, những người cung cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ tình nguyện viên là những cán bộ y tế, những người đang công tác tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Viện đầu ngành về huyết học , truyền máu. 

Có thể nói, những bài học đặc biệt về hiến máu tình nguyện, an toàn truyền máu, bệnh Tan máu bẩm sinh đã được cung cấp đầy đủ cho đội ngũ tình nguyện viên trước khi lên đường xuyên Việt. Nguyễn Trần Minh Thư – sinh viên trường CĐ Sư Phạm Đà Lạt hào hứng chia sẻ: "Xuất thân là một sinh viên sư phạm, sau này sẽ trở thành cô giáo tham gia giảng dạy cho học nhưng thực sự, ở lớp tập huấn Hành trình Đỏ tôi đã học hỏi được rất nhiều điều. Những kiến thức về hiến máu tình nguyện là rất cần thiết cho mỗi tình nguyện viên khi tham gia Hành trình Đỏ, nhưng bên cạnh đó, tôi còn học hỏi thêm ở các giảng viên những kỹ năng khác như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giảng dạy, kỹ năng tổ chức lớp và sinh hoạt cộng đồng. Đây là những kiến thức quan trọng để hỗ trợ cho tôi sau này khi ra là việc”.
 
TS Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động - Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cung cấp các kiến thức về hiến máu, bệnh tan máu bẩm sinh cho tình nguyện viên Hành trình Đỏ

Còn đối với Lê Phước Lợi – sinh viên trường ĐH Y dược Cần Thơ cho biết: "Được tham gia học tập dưới sự giảng dạy của TS Ngô Mạnh Quân, anh Chử Nhất Hợp và các anh chị đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là điều rất đặc biệt. Các anh, chị đều là những người công tác trong ngành y, nhưng cách thức giảng dạy, truyền đạt kiến thức rất dễ hiểu, sinh động và thú vị. Mỗi bài học là một câu chuyện, một trải nghiệm đối với tình nguyện viên. Tôi xuất phát là sinh viên trường Y dược, nhưng thực sự, qua lớp học Hành trình Đỏ tôi đã học hỏi được nhiều hơn những kiến thức về hiến máu tinh nguyện, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh trong cộng đồng. Đó là nền tảng, cơ sở kiến thức để tôi có thể tham gia tuyên truyền cho người dân ở mọi nơi”.
 
Không chỉ cung cấp kiến thức về hiến máu tình nguyện, tình nguyện viên Hành trình Đỏ còn được đào tạo kỹ năng cơ bản trong cuộc sống như cơ cấp cứu, sinh hoạt động đồng

72 giờ huấn luyện, 12 nội dung kiến thức đã được các giảng viên truyền đạt, hướng dẫn một cách chi tiết, cẩn thận. Những nội dung giảng dạy tại Hành trình Đỏ sẽ giúp các ứng viên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để tự tin chinh phục 11 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong mùa hè 2016.

Đa dạng Sắc màu tình nguyện viên

Lớp tập huấn Hành trình Đỏ không chỉ có giảng viên là những người đặc biệt, mà ngay đến đội ngũ tình nguyện viên cũng vô cùng khác biệt. Lớp học với 60 học viên, đến từ mọi miền trên tổ quốc, từ mảnh đất Cà Mau – cực Nam của tổ quốc đến địa đầu Hà Giang, từ vùng sông nước Cần Thơ đến vùng Tây Nguyên trù phú…Có thể nói, Hành trình Đỏ không chỉ là hành trình Kết nối dòng máu Việt mà đó còn là hành trình kết nối tình nguyện dọc chiều dài mảnh đất hình chữ S. 
 
Tình nguyện viên Hành trình Đỏ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước

Sau 4 ngày tập huấn, mỗi chiến sỹ Hành trình Đỏ đều nhận ra những thay đổi trong bản thân mình, Nguyễn Thị Nhật Lệ - đến từ Buôn Ma Thuột chia sẻ: "Thời gian tập huấn vừa qua đối với tôi có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Không chỉ học hỏi được những kiến thức về hiến máu, kỹ năng mà tình nguyện viên Hành trình Đỏ cần có mà tôi còn được trải nghiệm và biết thêm về văn hóa nhiều vùng miền trên cả nước. Mỗi kiến thức được chia sẻ từ giảng viên, từ đồng đội của mình đều giúp tôi hiểu thêm về cuộc sống, về hoạt động tình nguyện trên mọi miền cả nước là không giống nhau”.


Không chỉ đến từ nhiều nơi khác nhau mà tình nguyện viên Hành trình Đỏ còn đa dạng về lứa tuổi. Nếu chỉ nghĩ đơn thuần tình nguyện viên tham gia tình nguyện là các bạn sinh viên trẻ tuổi, thì tại Hành trình Đỏ, có những người đã trở thành cán bộ và đang công tác ở nhiều đơn vị khác nhau. Ngô Văn Huấn - Công an viên, Bí thư chi đoàn xã Cự Nấm, Bố Trạch, Quảng Bình chia sẻ: "Với tôi tham gia tình nguyện là một trong những việc làm thiết thực với cộng đồng, xã hội. Qua lớp học tình nguyện tôi trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích trong cuộc sống, bên cạnh đó, tình nguyện cũng giúp tôi chia sẻ những khó khăn, vất vả với những người không mắn. Hành trình Đỏ đã cho tôi nhiều trải nghiệm, nhiều bài học để khi quay trở lại với công việc của mình, tôi có thể dùng những kiến thức học được chia sẻ với đồng nghiệp và những người xung quanh mình”.
 
Không hề có khoảng cách vùng miền, đội tuổi tại lớp học Hành trình Đỏ 

Còn đối với Trương Thị Hoàng Oanh – hiện đang công tác tại Công ty Điện lực Sóc Trăng, nhưng với mong muốn được tham gia trải nghiệm Hành trình Đỏ, Hoàng Oanh đã xin nghỉ làm một tháng để lên đường xuyên Việt. Tham gia lớp tập huấn Hành trình Đỏ miền Bắc, Hoàng Oanh chia sẻ: "Dõi theo Hành trình Đỏ từ những năm đầu tiên, những tới năm nay tôi mới đăng ký tham gia Hành trình Đỏ. Với tôi, Hành trình Đỏ thực sự là một hành trình đặc biệt, được học tập những kiến thức đặc biệt, được trải nghiệm, tiếp xúc với phong trào hiến máu tình nguyện từ mọi miền của Tổ quốc. Tôi tự hào khi được là một chiến sỹ Hành trình Đỏ và tôi tin rằng 130 chiến sỹ Hành trình Đỏ - 2016 cũng tự hào khi khoác lên mình chiếc áo đỏ tình nguyện tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố trên cả nước”.
 
Giờ làm việc nhóm hiệu quả, tích cực

60 TNV đoàn phía Bắc, 60 con người, 60 tính cách đến từ nhiều nơi trên khắp dải đất hình chữ S. Nhưng khi đến với Gia đình Đỏ, khi gọi nhau bằng hai từ đồng đội, các tình nguyện viên đã bỏ đi cái tôi của bản thân, hòa đồng, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập lẫn các hoạt động sinh hoạt. Những giây phút đồng thanh hô vang những khẩu hiệu: "Chiến sĩ Hành trình Đỏ - Vượt nắng, thắng mưa, say sưa Hành trình Đỏ!” hay câu khẩu hiệu trước mỗi giờ cơm "Cả nhà mời bạn ăn cơm, cảm ơn hậu cần cái gì cũng ngon!” một cách đầy dứt khoát, mạnh mẽ và đậm tinh thần đồng đội…Đó là những bài học chỉ có thể có tại Lớp tập huấn Hành trình Đỏ - 2016. 

Sáng ngày 10/7, Lễ xuất quân Hành trình Đỏ miền Bắc được tổ chức tại Viện Huyết học – truyền máu Trung ương, đoàn Hành trình Đỏ miền Bắc sẽ chính thức lên đường chinh phục 11 tỉnh, thành phố từ Đông Bắc sang Tây Bắc trong 18 ngày liên tục. Cùng dõi theo và cổ vũ những chiến sỹ Hành trình Đỏ trên mọi miền của Tổ quốc trong hành trình tình nguyện Kết nối dòng máu Việt.

Mai Ly - Nguyễn Bé - Ảnh: Truyền thông HTĐ miền Bắc

Bài viết khác

Viết bình luận