thumbnail
thumbnail

THỰC TRẠNG

KHAN HIẾM ĐƠN VỊ MÁU NĂM 2020-2021

Theo báo cáo của Bộ Y tế (thông qua Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương), từ đầu tháng 7/2021 đến nay, lượng máu tiếp nhận trên toàn quốc chỉ còn khoảng 40% so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể: Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, trung bình mỗi ngày cần khoảng 1000-1200 đơn vị máu để cung cấp cho 177 bệnh viện tại 26 tỉnh khu vực phía Bắc, nhưng hiện nay lượng máu chỉ cung cấp được 60-70% thậm chí dưới 50%. Hiện tổng lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học-Truyền máu trung ương chỉ còn khoảng 7.500 đơn vị máu, nếu không có các hoạt động hiến máu được tổ chức trong thời gian tới thì tình trạng khan hiếm máu đang ở mức báo động rất cao.

 

515.000
ĐƠN VỊ MÁU

Hành trình đỏ đã làm được những gì trong 9 năm qua?

 Qua 9 năm (2013 – 2021), chương trình Hành trình Đỏ. Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 57 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 515.000 đơn vị máu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện (HMTN) và khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè trên phạm vi toàn quốc. Năm 2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục chủ trì phối hợp với các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình Hành trình Đỏ lần thứ X năm 2022.

SỨ MỆNH

Chương trình Hành trình Đỏ với sứ mệnh”Kết nối dòng máu Việt” cứu sống hàng trăm triệu người trong 9 năm qua. Hỗ trợ, nâng cao nhận thức cho hàng triệu người trên phạm vi cả nước. Định hướng trong tương lai Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục lan tỏa “giọt máu hồng” khắp các tỉnh/thành phố để kết nối phát triển ý thức của từng cá nhân, tổ chức chung tay hiến máu cứu sống kịp thời những đối tượng cần và tổ chức những chương trình hỗ trợ, cung cấp đơn vị máu miễn phí cho những đối tượng khó khăn,… trong tầm nhìn của Hành trình Đỏ tại Việt Nam và đưa chương trình này vươn tầm quốc tếcụ thể sẽ khởi điểm ở các tỉnh/thành phố thuộc khu vực Đông Nam Á; hỗ trợ và nâng cao nhận thức cho tất cả mọi người.

1. Mục tiêu

Đẩy mạnh công tác truyền thông đến các địa phương trên cả nước, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý các địa phương, các cơ quan về HMTN và an toàn truyền máu.

Nâng cao chất lượng tuyên truyền, vận động và tổ chức tiếp nhận máu, đẩy mạnh việc hiến máu thể tích từ 350ml trở lên, tăng tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, người hiến máu thường xuyên…; góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu dự báo sẽ xảy ra trong dịp hè 2022, hướng đến hoạt động HMTN ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững.

Tập dượt tổ chức ngày hội hiến máu quy mô lớn tại các tỉnh/thành phố để dự phòng cấp cứu tai nạn, thảm họa, dịch bệnh và góp phần điều phối máu trên phạm vi toàn quốc.Tăng cường tuyên truyền, giáo dục về bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), đặc biệt cho các bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên.Góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, ra sức cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng, xã hội.

2. Đối tượng

+ Tuổi từ đủ 18 đến 60 tuổi;
+ Cân nặng ít nhất 42kg đối với nữ, 45kg đối với nam.
+ Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.
+ Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần đối với cả Nam và Nữ.

3. Đơn vị chỉ đạo

CHỈ ĐẠO TỔ CHỨC
BỘ Y TẾ
BAN CHỈ ĐẠO QUỐC GIA VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

CHỦ TRÌ TỔ CHỨC
VIỆN HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG
VĂN PHÒNG BCĐ QUỐC GIA VẬN ĐỘNG HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN
CÔNG TY CỔ PHẦN VTVCORP

4. Đơn vị phối hợp

CÁC TRUNG TÂM TRUYỀN MÁU KHU VỰC
ỦY BAN NHÂN DÂN 46 TỈNH/THÀNH PHỐ
BAN CHỈ ĐẠO VẬN ĐỘNG HMTN
BỘ QUỐC PHÒNG
BAN CHỈ ĐẠO VẬN ĐỘNG HMTN
BỘ CÔNG AN
BAN CHỈ ĐẠO VẬN ĐỘNG HMTN 46 TỈNH/THÀNH PHỐ

5. Quyền lợi của doanh nghiệp/ Đơn vị tài trợ

Quảngbá thương hiệu doanh nghiệp/cá nhân trên diện rộng.
Thương hiệu được tiếp cận gần hơn với cộng đồng, doanh nghiệp khác.
Góp phần san sẻyêu thương giữa người với người.
Trải nghiệm trực tiếp chiến dịch Hành trình Đỏ “Kết nối dòng máu Việt” tại các địa phương trên địa bàn toàn quốc .

6.Tiến độ thực hiện

Từ tháng 02 đến tháng 3/2022:
– Xây dựng kế hoạch tổ chức; Ban hành kế hoạch tổ chức, công văn triển khai Hành trình Đỏ tới các tỉnh/thành phố.
-Gửi hồ sơ tài trợ tới các đơn vị mời tham gia tài trợ.
-Thành lập Ban Tổ chức cấp Trung ương.
-Tổ chức Hội nghị triển khai Hành trình Đỏ 2022.
– Chuẩn bị các điều kiện cho chương trình, hướng dẫn các tỉnh/thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết.
Từ tháng 4 đến tháng 6/2022:
– Thống nhất với các tỉnh/thành phố tổ chức Hành trình Đỏ năm 2022 về kịch bản, chương trình chi tiết, tất cả các nội dung hoạt động.
– Tập huấn, đào tạo, hướng dẫn lực lượng TNV tham gia tuyên truyền, vận động và tổ chức Hành trình Đỏ tại địa phương.
– Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, các vật dụng truyền thông (áo đồng phục, phông sân khấu, băng rôn, banner, tờ rơi…).
Tháng 6, 7/2022:
-Tháng 6,7: Thực hiện chương trình.
-Ngày 31/7/2022: Tổ chức Hội nghị Tổng kết.

7. Tác động dự kiến năm 2022

8. Nhà đồng hành cùng hành trình đỏ 2022

thumbnail

HÌNH ẢNH CỦA HÀNH TRÌNH ĐỎ

RED JOURNEY GALLERY


ĐỒNG HÀNH NGAY

Hành trình Đỏ – Chương trình vận động hiến máu tình nguyện có quy mô lớn nhất Việt Nam được Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần VTVCorp cùng với các đơn vị đồng hành, sự bảo trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương. Hãy cùng Hành trình đỏ lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người- Kết nối dòng máu Việt