Sáng ngày 19/6/2022, tại thành phổ Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Hành trình Đỏ với chủ đề “Giọt hồng đất Mỏ”, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu trong năm 2022. Đây là lần thứ 7 tỉnh Quảng Ninh tham gia Hành trình Đỏ và là năm đầu tiên thành phố Cẩm Phả đăng cai tổ chức chương trình.

Chương trình văn nghệ với sự tham gia của các nghệ sĩ vùng mỏ Quảng Ninh.

Chương trình có sự tham gia của đông đảo các đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên, đơn vị tài trợ….

Tham dự chương trình có ông Vũ Hồng Hải, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh; PGS.TS Nguyễn Quang Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, lãnh đạo các sở, ban ngành, đại diện đơn vị tài trợ, các cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Các vị đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Hồng Hải, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Công tác vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh Quảng Ninh luôn được quan tâm và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng, phong phú, linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn, địa bàn, đối tượng và sức lan tỏa mạnh mẽ, tinh thần thiện nguyện trong đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, thế hệ trẻ, cán bộ chiến sĩ LLVT và các tầng lớp nhân dân, trở thành ngày hội hiến máu tình nguyện lớn nhất toàn tỉnh.”

Ông Vũ Hồng Hải phát biểu tại lễ khai mạc.

Cẩm Phả là một địa phương luôn nỗ lực và có những đóng góp lớn trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Mỗi năm, thành phố tiếp nhận từ 1.000 đến 1.450 đơn vị máu, năm 2022, tình đến thời điểm hiện tại, ban chỉ đạo VĐHM thành phố Cẩm Phả đã vận động tiếp nhận được 558 đơn vị máu, trong đó có 214 đơn vị máu và tiểu cầu được hiến trực tiếp phục vụ cho cấp cứu, đạt tỉ lệ 56% kế hoạch của năm. Kết quả đó là sự tích cực, sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên tình nguyện viên đất Mỏ giàu truyền thống với tinh thần: hội tụ văn hóa vùng mỏ, lan tỏa tình người vùng than.

Người hiến máu tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh được tôn vinh năm nay.

Trong buổi lễ khai mạc, PGS.TS Nguyễn Quang Tùng chia sẻ: “Qua 9 năm tổ chức, Hành trình Đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” đã trở thành một chiến dịch truyền thông rộng lớn trên cả nước, đã có 57 tỉnh, thành phố tham dự và chúng ta đã tiếp nhận được trên nửa triệu đơn vị máu. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Quảng Ninh có những bước phát triển nhanh chóng, được nhiều cơ quan, đơn vị và được nhiều người dân hưởng ứng, lượng máu tiếp nhận cơ bản đáp ứng được nhu cầu điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân tại tỉnh.”

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tùng, phong trào hiến máu tỉnh Quảng Ninh đã có sự phát triển lớn trong những năm qua.

Chương trình Hành trình Đỏ đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ người dân Quảng Ninh, cùng với sự chỉ đạo tận tình, sát sao của các cấp lãnh đạo, phong trào hiến máu tình nguyện ngày được mở rộng, lan tỏa đến nhiều người. Ông Vũ Hồng Hải cho biết thêm: “Tôi tin tưởng rằng, tới đây, Quảng Ninh không chỉ tiếp nhận máu đủ cho điều trị tại tỉnh mà còn sẵn sàng “chi viện” máu cho các tỉnh lân cận nếu cần thiết.”

Đại diện nhà tài trợ BIDV trao những phần quà cho các bệnh viện tại thành phố Cẩm Phả.

PGS.TS Nguyễn Quang Tùng thăm hỏi, động viên người hiến máu.

Là một trong 19 người hiến máu tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh được tôn vinh tại chương trình, anh Phạm Hồng Phong (Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết: “Việc tham gia hiến máu tình nguyện xuất phát từ cái tâm của bản thân tôi, tôi biết rằng người bệnh khi cần máu để điều trị sẽ rất khó khăn, vì vậy, điều này dần trở thành ý thức cá nhân, thôi thúc tôi cần đi hiến máu thường xuyên, mỗi năm tôi thường cố gắng hiến máu khoảng 4 lần, ngoài ra tôi còn vận động tất cả anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu. Sự tôn vinh của ban tổ chức chính là động lực để tôi thêm vững tin và quyết tâm với hành trình thiện nguyện của mình.”

Anh Phạm Hồng Phong đã trực tiếp hiến máu 16 lần và vận động được nhiều người cùng tham gia hiến máu, anh Phong cũng là một trong 19 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm 2022.

Cùng công tác tại Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Ninh, vợ chồng anh Phạm Ngọc Thạch và chị Đào Thị Lan Bình cũng đồng thời là những người hiến máu tích cực. Trực tiếp hiến máu tại chương trình, anh chị chia sẻ: “Là những người cán bộ của hội Chữ Thập đỏ, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự cần thiết của việc hiến máu tình nguyện. Vậy nên không chỉ cố gắng vận động và nâng cao nhận thức về hiến máu của người dân tỉnh nhà, vợ chồng tôi cũng chính là những người hiến máu thường xuyên, đóng góp thêm vào sự nghiệp Kết nối dòng máu Việt.”

Anh Phạm Ngọc Thạch và chị Đào Thị Lan Bình hiến máu đôi tại chương trình.

Năm nay, Hành trình Đỏ lần thứ 10 được tổ chức tại 46 tỉnh, thành phố, từ 2/6/2022 đến 31/7 năm 2022, dự kiến tiếp nhận khoảng 120.000 đơn vị máu. Với chủ đề “Giọt hồng đất Mỏ”, tỉnh Quảng Ninh sẽ phấn đấu với mục tiêu tiếp nhận được 5.000 đơn vị máu.

Chương trình đã tiếp nhận thành công gần 800 đơn vị máu.

Thùy Trang, Ảnh: Hằng Cường – Viện Huyết học Truyền máu Trung ương