Chương trình Hành trình Đỏ – Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt có quy mô lớn nhất Việt Nam với sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” đã được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chủ trì phối hợp cùng với các đơn vị tổ chức từ năm 2013 đến nay.

Sau 10 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã ngày càng lan toả và nhận được sự tham gia phối hợp của nhiều địa phương trên cả nước. Riêng năm 2022, đã có 46 tỉnh/thành phố tham gia trong 60 ngày, tổ chức 79 điểm hiến máu chính và 308 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu. Trong chặng đường 10 năm vừa qua, Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự, với 462 ngày tổ chức, 2.365 buổi hiến máu, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu. Đã có 58/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ.

Tròn một thập kỷ được duy trì tổ chức, Hành trình Đỏ đã góp phần nâng cao nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu; cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè, nhất là trong giai đoạn COVID-19 vừa qua. Đồng thời, xây dựng, đào tạo lực lượng tình nguyện viên tại chỗ cho các tỉnh/thành phố để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, đến chất lượng dân số để từ đó, mỗi người tự biết cách phòng bệnh, từng bước giảm thiểu số người mang gen, bị bệnh. Hành trình Đỏ cũng là cơ hội để các Trung tâm Truyền máu, ngành y tế địa phương được tập dượt và thuần thục quy trình tổ chức hiến máu với số lượng lớn dự phòng thiên tai, thảm hoạ hay dịch bệnh…

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà đã trở thành hoạt động xã hội sâu sắc, trở thành biểu tượng của lòng nhân ái. Khẩu hiệu Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân trên dải đất hình chữ S cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam. Các cơ sở y tế cũng đã kịp thời xử lý và sử dụng hiệu quả nguồn máu tiếp nhận được từ Hành trình Đỏ, không chỉ cho địa phương mình, mà giúp điều phối máu giữa các khu vực và trên phạm vi toàn quốc.

Có được những kết quả và giá trị đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ghi nhận và biết ơn sự đồng hành, chung sức đồng lòng của Công ty Cổ phần VTVCorp, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN từ những ngày đầu gian khó và bền bỉ gắn bó suốt 10 năm qua.

Ban Tổ chức Hành trình Đỏ, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trân trọng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, BCĐ Quốc gia vận động HMTN, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các bộ, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN đã luôn quan tâm, chỉ đạo, đồng hành cùng chương trình.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN, Hội Chữ thập đỏ của 58 tỉnh/thành phố đã ủng hộ, tích cực vào cuộc và chỉ đạo sát sao cho công tác tổ chức Hành trình Đỏ tại địa phương. Xin được trân trọng cảm ơn các Trung tâm truyền máu, bệnh viện, cơ sở y tế tại 58 tỉnh/thành phố đã cùng chung tay, góp sức tổ chức tiếp nhận máu hiệu quả trong những ngày tổ chức Hành trình Đỏ.

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị đồng hành, tài trợ: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH MTV Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Qui Phúc, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty TNHH Roche Việt Nam, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Terumo Việt Nam, Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm và các đơn vị hỗ trợ khác đã ủng hộ về kinh phí, sản phẩm, dịch vụ, bên cạnh đó, còn vận động cán bộ, nhân viên, khách hàng tích cực tham gia hiến máu tại các ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ. Xin được cảm ơn sự đồng hành của các ca sĩ, nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật tại các địa phương đã góp phần làm lên sắc màu văn hóa đa dạng của chương trình Hành trình Đỏ.

Trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí: Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số – Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Thông tấn – Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, báo điện tử Zing News, báo điện tử Dân trí, các Đài Phát thanh – Truyền hình địa phương… đã đồng hành, đưa tin về chương trình, đã truyền đi thông điệp về tính nhân văn, tinh thần nhân ái của chương trình đến với người dân cả nước.

Trân trọng cảm ơn hơn 600 tình nguyện viên xuyên Việt những năm đầu tiên và hàng nghìn tình nguyện viên Hành trình Đỏ trên khắp mọi miền đất nước trong suốt thời gian qua đã tích cực tham gia tuyên truyền vận động hiến máu, hỗ trợ tổ chức thành công chương trình Hành trình Đỏ tại các địa phương. Đặc biệt, xin được gửi lời cảm ơn đến hàng vạn người dân trên cả nước đã tích cực tham gia hiến máu tại các ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ, đã góp phần nối dài thêm sự sống và giúp người bệnh viết tiếp những ước mơ còn dang dở trong suốt thời gian qua.

Xin trân trọng cảm ơn!

TS. BS. Bạch Quốc Khánh

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW

Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ