Search
Close this search box.

10 năm Hành trình Đỏ – kết nối dòng máu Việt

Chương trình Hành trình Đỏ, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt vừa tròn 10 năm.

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Công ty Cổ phần VTV Corp tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt (2013 – 2022). Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự.

Ra đời từ năm 2013 trong sự cấp thiết về việc đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, Hành trình Đỏ đã trở thành hoạt động trọng tâm của Chiến dịch “Những giọt máu hồng Hè” hằng năm và ngày càng nhận được sự tham gia của nhiều địa phương, sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Sau mỗi năm tổ chức, Hành trình Đỏ đều lập kỷ lục mới về số ngày tổ chức, số địa phương tham gia và số đơn vị máu tiếp nhận được.

Cụ thể, trong 10 kỳ tổ chức (2013 – 2022), Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự, 462 ngày tổ chức, 2.365 buổi hiến máu, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu; có 58/63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ. Riêng năm 2022, có 46 tỉnh, thành phố tham gia trong 60 ngày, tổ chức 507 điểm hiến máu chính và 1.858 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu. Lượng máu này cao gấp 7 lần so với năm đầu tổ chức.

Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu Hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, lần đầu tiên gần 17.000 đơn vị máu của Hành trình Đỏ năm 2021 (trong đó có 14 đơn vị máu hiếm) đã kịp thời chi viện, khắc phục tình trạng khan hiếm máu ở miền Nam.

Tròn một thập kỷ bền bỉ vượt khó tổ chức, Hành trình Đỏ đã đạt được mục tiêu và sứ mệnh đề ra: Góp phần nâng cao nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu; cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Hè, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua. Đồng thời, xây dựng, đào tạo lực lượng tình nguyện viên tại chỗ cho các tỉnh, thành phố để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động hiến máu.

Hành trình Đỏ cũng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng bệnh tan máu bẩm sinh – căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, chất lượng dân số để từ đó, mỗi người tự biết cách phòng bệnh, từng bước giảm thiểu số người mang gen và bị bệnh.

Hành trình Đỏ cũng là cơ hội để các Trung tâm Truyền máu, ngành Y tế địa phương được tập dượt và thuần thục quy trình tổ chức hiến máu với số lượng lớn dự phòng thiên tai, thảm họa, dịch bệnh…

Phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ chia sẻ, Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, trở thành hoạt động xã hội sâu sắc, biểu tượng của lòng nhân ái. Khẩu hiệu “Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt” đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân trên dải đất hình chữ S cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu ở nước ta.

“Thời gian vừa qua, dù gặp những khó khăn nhất định do đại dịch COVID-19 tác động nhưng Hành trình Đỏ vẫn được duy trì một cách linh hoạt, phù hợp với từng địa phương, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Giá trị và kinh nghiệm phong phú từ việc tổ chức Hành trình Đỏ trong 10 năm qua sẽ là tiền đề, nền tảng để Ban tổ chức thực hiện chương trình trong những năm tiếp theo. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban tổ chức cấp trung ương cùng các địa phương sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến phương thức tổ chức duy trì Hành trình Đỏ ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, bền vững để đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị và cấp cứu người bệnh”, ông Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn biểu dương, đánh giá cao các hoạt động, sáng kiến mà Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã thực hiện nhằm thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững.

Có thể nói, Hành trình Đỏ đã thực sự “Kết nối dòng máu Việt” mang lại hiệu quả cho cộng đồng, thể hiện sự kết nối và phối hợp hiệu quả của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể… trong việc hỗ trợ chuyên môn về tiếp nhận, điều phối máu cho điều trị trên toàn quốc. Thành công của Hành trình Đỏ như một bài học kinh nghiệm của việc huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân vào công tác hiến máu cũng như chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội của Quốc hội trao tặng Cờ lưu niệm cho 10 tập thể, tặng quà cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hành trình Đỏ.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa trao tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hành trình Đỏ.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ trao tặng biểu trưng cho các đơn vị đồng hành, tài trợ; ra mắt linh vật hiến máu của Việt Nam và trao giải Cuộc thi thiết kế linh vật hiến máu tình nguyện; tặng linh vật hiến máu cho các đại biểu tham dự.

Theo vtv.vn

Xem thêm các bài viết